Quân đội Mỹ mua lượng lớn dữ liệu định vị cá nhân

Thứ sáu, 20/11/2020 08:25

Tờ VICE (Mỹ) đã thực hiện một cuộc điều tra và kết luận rằng Lầu Năm Góc đã mua dữ liệu định vị từ nhiều ứng dụng điện thoại phổ biến.

Theo VICE, quân đội Mỹ mua thông tin cá nhân thu thập từ các ứng dụng điện thoại trên toàn thế giới với tổng số lượng tải về gần 100 tỷ lần, trong đó bao gồm nhiều ứng dụng phổ biến với cộng đồng người Hồi giáo.

Tạp chí Motherboard thuộc VICE đã đăng thông tin điều tra vào ngày 16/11 và đề cập chi tiết đến Bộ Chỉ huy Các chiến dịch đặc biệt (SOCOM).


20201120-pg2.jpg

Motherboard đưa tin rằng mục tiêu hàng đầu là ứng dụng cầu nguyện kinh Quran của đạo Hồi có tên gọi Muslim Pro với trên 98 triệu lượt tải về trên toàn cầu. Ngoài ra còn có ứng dụng hẹn hò. Motherboard đã phỏng vấn các nhà phát triển ứng dụng, phân tích kỹ thuật, nghiên cứu dữ liệu.

Quân đội Mỹ sau đó xác nhận về thông tin điều tra. Chỉ huy Hải quân Tim Hawkins cho biết: “Chúng tôi truy cập các phần mềm được sử dụng để hỗ trợ nhiệm vụ cần thiết của Lực lượng Đặc nhiệm ở nước ngoài. Chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt quy trình và chính sách bảo vệ sự riêng tư, tự do cá nhân, hiến pháp và quyền pháp lý của mọi công dân Mỹ”.

Một trong những công ty góp mặt trong việc bán dữ liệu vị trí là X-Mode xác nhận đã theo dấu vị trị của 25 triệu thiết bị tại Mỹ mỗi tháng và 40 triệu thiết bị ở những khu vực khác bao gồm Liên minh châu Âu, Mỹ Latinh và châu Á-Thái Bình Dương.

Phóng viên của Motherboard đã tải ứng dụng hẹn hò Mingle rất phổ biến trong thế giới Hồi giáo vào điện thoại dùng hệ điều hành Android và nhận thấy dữ liệu vị trí được gửi cho X-Mode.

Thượng nghị sĩ Mỹ Ron Wyden cho biết X-Mode thừa nhận bán dữ liệu cho “khách hàng quân đội Mỹ”. Phía X-Mode cho biết động thái của công ty này tập trung vào 3 trường hợp: chống khủng bố, an ninh mạng và dự đoán ổ dịch COVID-19.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top