Quận Bắc Từ Liêm: Thực hiện hiệu quả dịch vụ công mức độ 4 trong công tác quản lý Nhà nước về hộ tịch

Chủ nhật, 25/12/2022 13:35

Xác định việc cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, những năm qua, các cấp chính quyền quận Bắc Từ Liêm đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng hiệu quả dịch vụ công cấp độ 3, 4 trong nhiều lĩnh vực, trong đó có quản lý hộ tịch.

20221225-m07-dvc.jpg 

Ảnh minh họa

Sẵn sàng mọi điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất

Theo lãnh đạo Phòng Tư pháp quận Bắc Từ Liêm, để công tác quản lý Nhà nước về hộ tịch được triển khai hiệu quả, yếu tố tiên quyết chính là có đầy đủ các kiều kiện về nhân lực và vật lực. Hiểu được tầm quan trọng của các yếu tố trên, ngay từ những ngày đầu tiến hành cải cách hành chính, quận đã tập trung chú trọng tới việc đào tạo chuyên môn cho đội ngũ cán bộ và trang bị các trang thiết bị cần thiết.

Cụ thể, thời gian qua cán bộ, công chức Tư pháp - Hộ tịch của quận, phường thường xuyên được kiện toàn, củng cố, bồi dưỡng nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Hiện nay, Ủy ban nhân dân quận đã bố trí cho Phòng Tư pháp 4 đồng chí, trong đó 1 trưởng phòng, 1 phó trưởng phòng, 1 chuyên viên và 1 công chức huy động của phường Liên Mạc, 4/4 đồng chí đều có trình độ Đại học trở lên.

Ủy ban nhân dân các phường hiện có 28 công chức Tư pháp - Hộ tịch, trong đó: 3/13 phường có 3 công chức, 9/13 phường có 2 công chức, 1/13 phường có 1 công chức, 5/28 đồng chí có trình độ thạc sỹ Luật; 23/28 đồng chí là cử nhân Luật; nhiều đồng chí đã học thêm các văn bằng khác nhằm nâng cao trình độ chuyên môn phục vụ tốt cho công tác tư pháp. 100% cán bộ, công chức Tư pháp - Hộ tịch trên địa bàn quận sử dụng và ứng dụng thành thạo công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ.

Cùng với đội ngũ cán bộ có năng lực, quận cũng chú trọng tới việc trang bị các thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác hộ tịch. Theo đó, quận và 13/13 phường trên địa bàn đều được cung cấp các trang thiết bị gồm: Máy tính, máy in, máy quét, máy photo; hệ thống tra cứu thủ tục hành chính, hệ thống xếp hàng tự động; hệ thống đánh giá sự hài lòng của công dân giúp cho việc kiểm soát hồ sơ chặt chẽ, thuận lợi; hệ thống camera giám sát tại Bộ phận một cửa kết nối trực tiếp đến phòng làm việc của Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Phòng Nội vụ quận.

Việc phối hợp giữa công chức Tư pháp - Hộ tịch với các bộ phận chuyên môn ở quận và phường trong việc cung cấp thông tin, trao đổi nghiệp vụ để giải quyết các việc về hộ tịch tại địa phương được thực hiện tốt, đảm bảo các công việc về hộ tịch được giải quyết đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, đúng thời gian quy định.

Bên cạnh đó, thực hiện Đề án cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc, Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm giao Phòng Tư pháp thực hiện các nội dung liên quan đến việc số hóa sổ hộ tịch từ năm 1999 - 2015 theo kế hoạch của quận. Trước đây, Ủy ban nhân dân quận đã số hóa, nhập thông tin dữ liệu hộ tịch đối với tất cả các sổ đăng ký khai sinh từ năm 1998 trở về trước của 9 xã thuộc huyện Từ Liêm cũ trên phần mềm cơ sở dữ liệu của quận, giúp cho quá trình khai thác, sử dụng dữ liệu hộ tịch, giải quyết các thủ tục hành chính được thuận tiện hơn.

Hiện nay, toàn bộ Sổ hộ tịch của 13 phường, Sổ hộ tịch của Phòng Tư pháp được lưu trữ tại kho lưu trữ của Phòng Tư pháp quận theo đúng quy định của pháp luật. Công tác bảo quản Sổ hộ tịch đảm bảo an toàn, không để xảy ra trường hợp hư hỏng, mất mát tài liệu, thường xuyên kiểm tra vệ sinh kho tài liệu, chống ẩm mốc, côn trùng cắn phá tài liệu, đảm bảo an toàn phòng cháy. Sổ hộ tịch được đánh số, cặp số, ngăn ô tủ lưu một cách khoa học để đảm bảo việc khai thác sử dụng.

100% các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hộ tịch được giải quyết đúng hạn

Những năm qua, Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý Nhà nước về hộ tịch. Công tác hộ tịch trên địa bàn Thành phố cơ bản được thực hiện đúng quy định Luật Hộ tịch…

Theo đó, các sự kiện hộ tịch của cá nhân được đăng ký đầy đủ, kịp thời, chính xác; đảm bảo về trình tự, thủ tục tạo điều kiện thuận lợi cho người yêu cầu đăng ký hộ tịch; việc lưu trữ, quản lý, sử dụng Sổ hộ tịch đảm bảo đầy đủ, đúng quy định, đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp trích lục hộ tịch cho công dân khi có yêu cầu.

Tại quận Bắc Từ Liêm, việc triển khai thực hiện Luật Hộ tịch luôn được Ủy ban nhân dân quận quan tâm, chỉ đạo sát sao, quận đã giao cho Phòng Tư pháp liên hệ với Nhà xuất bản Tư pháp cung cấp đầy đủ các loại Sổ hộ tịch đến 13 phường để thực hiện mở Sổ hộ tịch năm 2022. Đồng thời, hướng dẫn cán bộ Tư pháp - Hộ tịch các phường kiểm tra, rà soát, khóa sổ hộ tịch năm 2021.

Bà Nguyễn Thị Tâm Luyến - Phó Trưởng phòng Tư pháp quận cho hay: “Đến nay, quận đã thực hiện hiệu quả dịch vụ công mức độ 4 thủ tục “Cấp bản sao trích lục hộ tịch” trên địa bàn quận và phường. Thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hộ tịch 100% đúng hạn. 8 tháng đầu năm 2022, toàn quận tiếp nhận và giải quyết 3.377 trường hợp, trong đó khai sinh có 1.821 trường hợp, khai tử 642 trường hợp, kết hôn 612 trường hợp, cải chính 870 trường hợp”.

Quận cũng thường xuyên hướng dẫn, giải đáp kịp thời những vướng mắc của cơ sở về nghiệp vụ công tác tư pháp, hộ tịch, đôn đốc cơ sở thực hiện chế độ thông tin, báo cáo theo quy định. Hàng tháng tổ chức họp giao ban công tác tư pháp, tổng kết kết quả đạt được, chia sẻ và rút kinh nghiệm những vướng mắc trong công tác tư pháp, triển khai nhiệm vụ tháng, quý tới.

Các đơn vị trên địa bàn quận thực hiện tốt Kế hoạch số: 243/KH-UBND ngày 22/4/2019 về triển khai thực hiện gửi “Thư chúc mừng”, “Thư chia buồn” đến người dân khi thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, đăng ký khai tử trên địa bàn quận. Năm 2022, tính đến tháng 8, toàn quận đã gửi 3.415 thư, gồm 2.069 thư chúc mừng khai sinh, 676 thư chúc mừng kết hôn, 670 thư chia buồn đến người dân.

Ngoài ra, thực hiện Chương trình hành động quốc gia về đăng ký, thống kê hộ tịch, đến nay các trường hợp trẻ em sinh ra trên địa bàn quận đều được tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện đăng ký khai sinh theo quy định của pháp luật.

Có thể nói, với sự chuẩn bị đầy đủ cả về cơ sở vật chất, nhân lực và trang thiết bị, công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực tư pháp, hộ tịch tại quận Bắc Từ Liêm đã đạt được những kết quả tốt, mang lại sự hài lòng cao cho người dân cũng như tổ chức./.

T.Thảo - L.Thắm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top