PTIT ký kết hợp tác với VMO Holdings đào tạo cử nhân CNTT

Thứ bảy, 20/05/2023 15:44

Ngày 20/5/2023, tại Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Học viện) và Công ty Cổ phần Công nghệ VMO Holdings (VMO Holdings) đã ký thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình Cử nhân CNTT (định hướng ứng dụng) theo mô hình kết hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nhà trường.

20230520-ta4.jpg

Lễ ký kết hợp tác giữa PTIT và VMO Holdings đào tạo cử nhân CNTT định hướng ứng dụng

Hợp tác toàn diện để đào tạo nhân lực số xuất sắc

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh PTIT và VMO Holdings cần hợp tác chặt chẽ và trở thành “cặp đôi” xuất sắc để hai bên cùng phát triển.

Theo Thứ trưởng, những năm gần đây, PTIT đã tích cực, quyết liệt triển khai nền tảng đại học số. Để chuyển đổi số theo mô hình đai học số, giải quyết được các bài toán quốc gia về đào tạo nhân lực số, Học viện cần nhiều sự thay đổi, đột phá hơn thế để giải quyết được các bài toán quốc gia về đào tạo nhân lực số – Thứ trưởng lưu ý.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chia sẻ: Bộ TT&TT đã nhận thấy xu hướng đào tạo kỹ sư CNTT trên thế giới đang chuyển dịch. Năm 2018, Google công bố Google Certificates. Người học có thể học các khóa về CNTT trên nền tảng trực tuyến Coursera trong 6 tháng, Khi tốt nghiệp, học viên được nhận chứng chỉ. Chứng chỉ này được Google công nhận và sử dụng để tuyển dụng. Nghĩa là học khóa học CNTT 6 tháng trên nền tảng số, theo cách tiếp cận mới, có giá trị sử dụng tương đương học kỹ sư, cử nhân CNTT 4 năm theo cách truyền thống.

20230520-ta5.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại sự kiện

Theo Thứ trưởng, về mặt chiến lược quốc gia, Việt Nam đã theo kịp thế giới về mặt nhận thức. Theo đó, năm 2022, chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số Việt Nam đã xác định một trong những giải pháp đột phá để phát triển nhân lực số là mô hình đại học số, nỗ lực chuyển đổi chuyển từ học dài sang học ngắn, chuyển từ học lý thuyết sang thực hành, chuyển từ học trực tiếp sang học trực tuyến.

Nhiệm vụ này đã được PTIT và VMO Holdings cụ thể hoá trong chương trình đào tạo cử nhân CNTT định hướng ứng dụng được ký kết hôm nay. Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng, chương trình hợp tác giữa hai đơn vị đạt nhiều kết quả đáng mong đợi. Thứ trưởng cũng khẳng định chính nhờ có những cơ sở đào tạo, doanh nghiệp công nghệ số như PTIT, VMO Holdings, chính sách được đi vào cuộc sống một cách nhanh chóng, góp phần để Việt Nam thích ứng kịp với xu hướng phát triển, thay đổi rất nhanh trên thế giới.

"Tương lai của một quốc gia bắt đầu từ các trường học. Tương lai của chuyển đổi số quốc gia nằm ở phát triển lực lượng nhân lực số đông đảo về số lượng, vượt trội về chất lượng, nhanh chóng thích ứng với một thế giới số không ngừng biến động, vì một Việt Nam số. Bộ TT&TT cam kết ủng hộ những hợp tác hiệu quả giữa nhà trường và doanh nghiệp công nghệ số”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực sẵn sàng tham gia thị trường lao động chất lượng cao về CNTT

Chương trình Cử nhân CNTT (định hướng ứng dụng) hướng tới đào tạo đội ngũ nhân lực được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng thực tế để sẵn sàng tham gia thị trường lao động chất lượng cao về CNTT.

Đồng hành cùng chương trình, VMO Holdings sẽ hỗ trợ PTIT xây dựng Chương trình Cử nhân CNTT (định hướng ứng dụng), ứng dụng nền tảng Đại học số. VMO Holdings cử các cán bộ, chuyên gia tham gia trực tiếp công tác giảng dạy cho Chương trình Cử nhân CNTT (định hướng ứng dụng); trao tặng 01 phòng học lý thuyết và 02 phòng máy thực hành hiện đại phục vụ cho hoạt động tuyển sinh và đào tạo Chương trình cho cơ sở của Học viện. VMO cũng cải tạo 01 phòng học lý thuyết truyền thống thành phòng học thông minh theo mô hình đào tạo mới, trao tặng học bổng cho sinh viên xuất sắc, hỗ trợ kinh phí tổ chức các sự kiện và cuộc thi nghiên cứu khoa học cho sinh viên Chương trình Cử nhân CNTT (định hướng ứng dụng). VMO Holdings sẽ tiếp nhận sinh viên thực tập và phối hợp với PTIT tổ chức các chương trình thăm quan/hội thảo/đào tạo hướng nghiệp trong và ngoài nước tại trụ sở của VMO Holdings.

20230520-ta3.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng và các đại biểu nhấn nút khai trương phòng học thông minh trong chương trình hợp tác

Theo  đó, với thời gian được rút ngắn từ 4,5 năm còn 3,5 năm nhờ ứng dụng công nghệ số, chương trình Cử nhân CNTT định hướng ứng dụng, sẽ tập trung vào 3 khía cạnh chính là doanh nghiệp hóa, chứng chỉ hóa và quốc tế hóa để cung cấp cho người học khả năng đáp thích ứng ngay với yêu cầu công việc ngay sau khi tốt nghiệp, đáp ứng chuẩn nghề nghiệp quốc tế.

Sinh viên đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp ngay khi tốt nghiệp bằng cách đưa doanh nghiệp tham gia đào tạo, tăng thời lượng thực tập, dự án thực tế tại doanh nghiệp; mentor doanh nghiệp đồng hành cùng sinh viên trong việc định hướng và phát triển kỹ năng nghề nghiệp. Cùng với đó, áp dụng công nghệ vào đào tạo để hỗ trợ cá nhân hoá tiến trình học tập, tối ưu thời gian học tập, nâng cao chất lượng hướng tới hình thành một nền tảng đào tạo kỹ năng, đào tạo lại, đào tạo nâng cao, đào tạo suốt đời.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết hợp tác này là một sự kiện ý nghĩa về phát triển nhân lực CNTT, đóng góp cho phát triển đất nước, thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia và chuyển đổi số đại học.

Cục trưởng Nguyễn Sơn Hải đánh giá hợp tác giữa PTIT và VMO Holdings là hợp tác tiên phong với một mức độ sâu giữa doanh nghiệp và trường đại học, đặc biệt áp dụng mô hình đại học số vào đào tạo nhân lực CNTT là rất là cần thiết, giúp giảm thời lượng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo.

Gắn kết đào tạo, nghiên cứu khoa học với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp

Đánh giá về chương trình hợp tác giữa PTIT và VMO Holdings, PGS. TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc PTIT nhận định: “Với vai trò là đơn vị nghiên cứu đào tạo trọng điểm của Bộ TT&TT, PTIT là đại học dẫn đầu thực hiện sứ mệnh gắn kết với doanh nghiệp để tạo môi trường thực tiễn cho cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên và học viên, sinh viên nghiên cứu, học tập gắn với thực tế sản xuất kinh doanh; đào tạo gắn với nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội, nghiên cứu theo đặt hàng... Đây cũng là mô hình hoạt động hiệu quả tại các trường đại học ở các nước phát triển thực hiện. Hình thức hợp tác với VMO Holdings tiếp tục khẳng định chiến lược phát triển bền vững của Học viện trong việc xây dựng mạng lưới đối tác trong lĩnh vực TT&TT.”

20230520-ta1.jpg

Sinh viên PTIT được học và thực hành song song với thực tế 

Ông Hoàng Tuấn Hải, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc VMO Holdings chia sẻ: “VMO Holdings là một trong những công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn và triển khai các giải pháp CNTT cho nhiều khách hàng, đối tác lớn trên thế giới. Chính vì vậy, VMO luôn được tiếp cận với các công nghệ mới, hiện đại nhất và mang tính ứng dụng thực tiễn cao vào trong cuộc sống”.

Theo đó, Chủ tịch VMO Holdings, cũng là cựu sinh viên PTIT mong muốn được mang những kiến thức, kinh nghiệm đúc kết từ những thực tiễn đó, ứng dụng vào các bài giảng để thế hệ các bạn trẻ, các sinh viên CNTT tương lai được tiếp cận và có những trải nghiệm đào tạo, học tập tuyệt vời từ sự hỗ trợ tốt nhất của nhà trường và doanh nghiệp góp phần nâng cao chất lượng, cũng như hình ảnh ngành CNTT của Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới.

20230520-ta2.jpg

VMO Holdings sẽ tiếp nhận sinh viên thực tập và phối hợp với PTIT tổ chức các chương trình thăm quan/hội thảo/đào tạo hướng nghiệp trong và ngoài nước

“Chúng tôi kỳ vọng và đặt quyết tâm cao để đưa chương trình đào tạo PTIT-VMO trở thành mô hình trường đại học giữa Nhà trường và doanh nghiệp thành công đầu tiên tại Việt Nam”, ông Hoàng Tuấn Hải bày tỏ.

Ngoài ra, trong khuôn khổ của chương trình đã diễn ra Lễ cắt băng khánh thành Phòng học thông minh PTIT-VMO với nhiều trang thiết bị hiện đại như màn hình giảng dạy cảm ứng, các ứng dụng có khả năng nhận diện giọng nói, hình ảnh, ứng dụng AI…/. 

VMO Holdings được thành lập năm 2012, là Top 5 Công ty công nghệ thông tin tại Việt Nam với 14 văn phòng trên toàn cầu. Không chỉ có thế mạnh về công nghệ xu thế tại các thị trường như Mỹ, Nhật, APAC…, VMO đã tư vấn và triển khai hơn 450 dự án và 100 triệu người dùng ứng dụng đang hoạt động, tự hào góp phần quan trọng trong sự thành công của nhiều khách hàng lớn thuộc Top Fortune 500 đến từ 30 quốc gia trên toàn thế giới. VMO đã đạt được nhiều giải thưởng uy tín và vinh dự đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT vì những đóng góp tích cực cho ngành CNTT Việt Nam.

 

Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top