Phương Tấn Đạt - thủ lĩnh đoàn sống đẹp

Thứ năm, 10/03/2022 09:01

Với suy nghĩ tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp nhất và sẽ rất ý nghĩa khi được đóng góp hết mình cho cộng đồng, gần 10 năm qua, anh Phương Tấn Đạt, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Phổ thông Thái Bình Dương (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã tâm huyết xây dựng nhiều mô hình, chương trình thiết thực, hiệu quả để hỗ trợ người dân và thanh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Cần Thơ.

Thủ lĩnh đoàn sáng tạo

Bén duyên và được truyền cảm hứng với hoạt động tình nguyện từ thời học THPT, sau nhiều năm hoạt động xã hội tích cực, Phương Tấn Đạt được tin tưởng giao đảm trách nhiều việc quan trọng trong các tổ chức, hội, đoàn nơi anh công tác, sinh hoạt. 

Trong những ngày TP Cần Thơ "chiến đấu" với đại dịch COVID-19, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố, anh Đạt đã cùng hơn 1.000 tình nguyện viên tham gia trực tại các chốt khai báo y tế, ứng trực 24/24 giờ, bất kể mưa, nắng. Để tiếp thêm động lực cho các tình nguyện viên trong thời điểm ấy, anh Đạt đề xuất xây dựng và điều phối mô hình “Bếp ấm”. Mô hình này đã hỗ trợ dinh dưỡng cho các chiến sĩ ở tuyến đầu chống dịch và tình nguyện viên làm việc tại các chốt khai báo y tế, cung cấp gần 16.000 suất ăn trong suốt quá trình hoạt động.

Khi dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, TP Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, mô hình “Chuyến xe yêu thương” nhằm hỗ trợ nhu yếu phẩm cho bà con trong các khu phong tỏa, cách ly và sinh viên ở các khu nhà trọ, người lao động thu nhập thấp ra đời với sáng kiến của Phương Tấn Đạt, được sự hưởng ứng, chung tay tham gia của các tổ chức và đông đảo người dân thành phố.

1_2.jpg

Anh Phương Tấn Đạt trao thiết bị học online tặng học sinh trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát.

Không chỉ thế, trước thực trạng nông dân gặp khó khăn về tiêu thụ hàng hóa do dịch COVID-19, anh Đạt đã đề xuất chương trình "giải cứu" nông sản, đem tặng bà con nghèo. Đều đặn mỗi ngày, anh cùng các tình nguyện viên tiếp nhận nhu cầu tiêu thụ nông sản của nông dân, liên hệ và tiếp nhận sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, trực tiếp tham gia giúp bà con thu hoạch, vận chuyển rau, củ, quả về điểm tập kết rồi mang đi tặng.

Có ngày cao điểm, 6-7 người trong đội tình nguyện đã "giải cứu" hơn 30 tấn nông sản, chia thành hơn 1.000 phần quà trao tặng bà con. Bận rộn từ sáng sớm đến đêm khuya suốt nhiều ngày như không biết mệt, Phương Tấn Đạt tâm sự: “Trực tiếp chứng kiến những số phận, hoàn cảnh rất khó khăn trong đại dịch, anh em tôi tự thấy những việc mà chúng tôi làm là vô cùng nhỏ bé. Thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh, việc đi lại, mua sắm lương thực, thực phẩm rất khó khăn, vậy mà nhiều bà con ở nông thôn vẫn ra vườn hái chuối, bông súng, rau muống, bắt cá... mang ra nhờ “Chuyến xe yêu thương” gửi đến bà con trong các khu phong tỏa. Bà con đã gửi gắm tấm lòng và niềm tin thì mình bỏ chút công sức có đáng là bao. Những hình ảnh đó đã thôi thúc chúng tôi phải cố gắng nhiều hơn để mang yêu thương, sự sẻ chia đến với người dân trong khó khăn, hoạn nạn”.

Dịch bệnh dần “hạ nhiệt”, mọi người trở lại với cuộc sống bình thường mới, nhưng Phương Tấn Đạt vẫn không ngơi nghỉ. Anh cùng các tình nguyện viên lại triển khai mô hình “Chuyến xe dân vận” nhằm hỗ trợ những mặt hàng thiết yếu, góp phần động viên bà con gặp khó khăn sau những ngày dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Tham gia và tổ chức rất nhiều chương trình, hoạt động thiết thực hỗ trợ TP Cần Thơ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhưng khi được hỏi hoặc có lời khen ngợi, anh Đạt ít khi nhắc đến bản thân mà thường dùng những cụm từ “chúng tôi”, "anh em tôi" hoặc tên cơ quan, tổ chức của mình. Đối với Phương Tấn Đạt, công tác tình nguyện là sự gắn kết tấm lòng của những người cùng chí hướng để mang lại những giá trị tích cực cho cộng đồng.

Người "truyền lửa" niềm tin

Không chỉ là thủ lĩnh đoàn có nhiều mô hình sáng tạo, Phương Tấn Đạt còn là thầy giáo của những học trò nghèo. Năm 2017, tôi kể với Đạt về hoàn cảnh khó khăn của em Phạm Thanh Tân (học sinh Trường THPT Phan Văn Trị, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ). Mấy ngày sau, anh cùng một số học sinh đi gần 30km đến thăm gia đình em Tân, mang theo gạo, nước tương, dầu ăn... để tặng. Biết học trò nào hoàn cảnh quá khó khăn là Đạt tranh thủ đến thăm rồi tìm cách giúp đỡ. Anh còn cùng các học sinh ở trường làm bánh, bán lấy tiền tạo quỹ để mua sách vở và quà tặng học sinh nghèo ở các quận, huyện vào mỗi dịp Tết Trung thu.

Công tác ở Trường Phổ thông Thái Bình Dương chưa lâu nhưng Phương Tấn Đạt đã tham mưu, trực tiếp tham gia củng cố, xây dựng 11 câu lạc bộ (CLB) sở thích, năng khiếu dành cho học sinh, mỗi CLB có 20-40 em. Trong đó, nhiều CLB được Ban giám hiệu nhà trường đánh giá cao, học sinh tham gia đông đảo như: CLB Người dẫn chương trình, CLB Tình nguyện trẻ, CLB Sự kiện... Mới đây, Đạt đề xuất Ban chấp hành Đoàn trường thành lập CLB Báo chí để tập hợp các học sinh có năng khiếu và yêu thích viết báo. Sau khi học sinh viết bài, anh cùng những giáo viên dạy môn văn tỉ mỉ sửa chữa, hướng dẫn các em.

Đặc biệt, Phương Tấn Đạt còn là người "truyền lửa" niềm tin trong cuộc sống khi học sinh gặp khó khăn trong các mối quan hệ với bạn bè, cha mẹ. Anh đồng hành, hỗ trợ các em như người anh trong gia đình, sẵn sàng lắng nghe các em bày tỏ nỗi niềm rồi tư vấn, hướng dẫn cách giải quyết. Đạt cho biết, điều anh tâm đắc trong giáo dục kỹ năng sống là giúp học sinh, sinh viên dám nhận việc để làm, sống có trách nhiệm; các em đều tiến bộ, biết tự lập và yêu thương con người, cuộc sống. Năm học này, anh Đạt tiếp tục đổi mới phương pháp giáo dục học sinh, hướng các em đến việc tự tổ chức, huy động các nguồn lực để làm thiện nguyện. “Tôi luôn mong học trò chủ động trong mọi công việc, luôn xác định chỉ có trực tiếp làm thì mới mang lại niềm vui nhiều nhất và thực sự ý nghĩa”, Phương Tấn Đạt chia sẻ.

Một hoạt động khác mà Bí thư Đoàn Phương Tấn Đạt tham mưu triển khai, đó là “Học bổng yêu thương”. Trong chương trình này, các em học sinh của trường nỗ lực vượt khó, học giỏi sẽ được bảo trợ và nhận học bổng 1 triệu đồng/tháng cho đến khi đủ 18 tuổi. Ban tổ chức chương trình theo dõi, đánh giá kết quả học tập từng học kỳ của học sinh được hỗ trợ với yêu cầu các em phải đạt điểm trung bình bằng hoặc cao hơn năm trước nhằm tạo động lực để học sinh luôn nỗ lực, tiến bộ không ngừng, vượt qua thử thách.

Phương Tấn Đạt còn vận động xây nhà tặng gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ họ thoát nghèo. Anh bộc bạch: "Năm 2018 và 2019, chúng tôi đã vận động xây tặng 26 căn nhà, 100% gia đình được hỗ trợ xây nhà đã thoát nghèo. Nhà ở chỉ là một bước đệm giúp các hộ nghèo an tâm lao động, sản xuất, thứ bà con cần hơn là phương cách thoát nghèo. Do đó, trước khi xây nhà, chúng tôi đề nghị các gia đình lập bản kế hoạch lao động, sản xuất để có thể thoát nghèo bền vững và chúng tôi sẽ góp ý, hỗ trợ cho gia đình hết mức có thể. Chẳng hạn, một hộ dân lập kế hoạch thoát nghèo bằng trồng ổi nhưng thiếu tiền mua cây giống thì chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ”.

Anh Lâm Văn Tân, Phó bí thư Thành đoàn Cần Thơ cho biết: “Nét nổi bật ở Phương Tấn Đạt là tinh thần xung kích, sự nhiệt tâm, xông xáo trong nhiều phong trào, hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên, trẻ em và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn nói chung. Thời điểm dịch Covid-19 hoành hành, Đạt đã tham gia điều hành 12 chương trình, mô hình để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố; chăm lo cho người dân nghèo, bà con ở khu vực bị phong tỏa... Phương pháp vận hành, tổ chức các chiến dịch, chương trình tình nguyện của Đạt hướng đến giải quyết những vấn đề gần gũi nhưng bức thiết. Với những sáng tạo và đóng góp hiệu quả, Phương Tấn Đạt là một trong 10 cá nhân được Trung ương Đoàn tặng Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021”.

 

Theo: qdnd.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top