Phú Thọ: Chống "giặc" Covid-19 trên mạng xã hội

Thứ tư, 18/03/2020 16:00

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong khi các cấp, ngành, địa phương nỗ lực “chống dịch như chống giặc” thì cuộc chiến dập dịch tin đồn, tin giả trên không gian mạng cũng quyết liệt không kém. Thời gian qua, ngoài kênh thông tin truyền thông chính thống, người dân theo dõi khá sát sao các trang mạng xã hội để cập nhật thông tin về dịch bệnh. Chính vì vậy, các cấp ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đã không bỏ trống “trận địa” mạng xã hội để đưa thông tin chính xác, kịp thời góp phần cùng Chính phủ trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

20200318-m005.jpg
 
Phát huy lợi thế của mạng xã hội trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh
 
Trang Fanpage “Tự hào Đất Tổ” hiện nay có trên 7.000 lượt người theo dõi thường xuyên. Chỉ tính riêng từ tháng 1/2020 đến nay, Fanpage này đã cập nhật trên 500 tin, bài tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các thông tin trên Fanpage được lựa chọn, biên tập từ các nguồn thông tin chính thống của Chính phủ, của tỉnh và ngành Y tế về tình hình dịch bệnh, trích dẫn đính chính thông tin và những khuyến cáo về cách phòng ngừa Covid-19 của Bộ Y tế bằng nhiều hình thức đa dạng.
 
Anh Trần Việt Cường (xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì) chia sẻ: Tôi thường xuyên theo dõi Fanpage Tự hào Đất Tổ, Sức khỏe Phú Thọ để cập nhật các thông tin về tình hình, diễn biến dịch cũng như công tác phòng chống dịch bệnh của Chính phủ, của tỉnh. Tôi thấy thông tin đưa trên trang này được cập nhật chọn lọc, có nguồn thông tin rõ ràng, chính xác. Qua đó giúp tôi sàng lọc được các thông tin để nhận biết được thực chất dịch bệnh hiện nay.
 
Không chỉ quan tâm, theo dõi để cập nhật thông tin chính thống về dịch bệnh hằng ngày. Sau mỗi bài đăng tải có rất nhiều người đã chia sẻ và bình luận một cách tích cực như: “Toàn dân tin tưởng, đồng sức, đồng lòng bệnh dịch sẽ bị đẩy lùi. Tự hào Việt Nam của chúng ta” (Trần Thị Thịnh); “Mong tất cả mọi công dân không nên hoang mang phải thật bình tĩnh để phòng ngừa cho mình, cho gia đình và cộng đồng. Đây là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất. Cùng chung tay chặn đứng dịch bệnh Covid-19” (Thu Nguyễn); “Nhà nước và nhân dân cùng làm chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch” (Đỗ Dung)… Đây cũng chính là hành động thiết thực để mỗi người dân đồng hành ngăn chặn dịch Covid-19 hiệu quả.
 
20200318-m006.jpg
Các thông tin đăng tải trên Fanpage Tự hào Đất Tổ thu hút nhiều người bình luận tích cực
 
Chị Thanh Hoa - quản trị Fanpage Tự hào Đất Tổ cho biết: Từ khi có dịch bệnh Covid-19, chúng tôi tích cực theo dõi những kênh thông tin chính thống như Báo điện tử Chính phủ, Cổng Thông tin điện tử Bộ Y tế, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh… để lựa chọn khai thác, tổng hợp thông tin tình hình dịch bệnh thế giới, trong nước và của tỉnh một cách chính xác, kịp thời nhất. Đặc biệt trong thời điểm này khi dịch diễn biến phức tạp, người dân hoang mang, lo sợ trước số ca bệnh tăng tại Việt Nam và trên địa bàn tỉnh có trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19, Fanpage liên tục cung cấp thông tin về việc xác minh, khoanh vùng, cách ly các trường hợp liên quan để định hướng cho người dân bình tĩnh, yên tâm, tin tưởng vào các ngành chức năng trong công tác phòng chống dịch.
 
Cùng với Fanpage Tự hào Đất Tổ, thời gian qua các Fanpage như: Sức khỏe Phú Thọ, Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh - Truyền hình Phú Thọ, Phú Thọ quê mình… đã tích cực cập nhật thường xuyên, kịp thời, diễn biến dịch bệnh Covid-19 của thế giới, của Việt Nam và của tỉnh, đặc biệt là những thông tin về các trường hợp của tỉnh liên quan đến bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm Covid-19; công tác khoanh vùng, cách ly… từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền để người dân nắm được. Bên cạnh đó, khi xuất hiện những thông tin chưa được kiểm chứng gây hoang mang dư luận xã hội, các Fanpage trên đã trích dẫn thông tin từ nguồn chính thống để phản bác những thông tin sai sự thật.
 
Qua theo dõi trên các Fanpage trên, chúng tôi nhận thấy số lượt người theo dõi thường xuyên trong thời gian qua tăng lên đáng kể. Lượng truy cập để xem các thông tin về dịch bệnh Covid-19 đạt trên 10.000 người/ngày.
 
Kiên quyết chống tin giả về dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội
 
Với sức hút của mạng xã hội, người dân có nhu cầu tìm kiếm thông tin qua ứng dụng này rất cao, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Những ngày qua trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin giả, thông tin chưa được kiểm chứng về dịch bệnh Covid-19 gây hoang mang dư luận. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với việc nhận diện thông tin xấu độc và ngăn chặn hành vi đăng tải thông tin sai sự thật.
 
Trước thực trạng đó, với vai trò là cơ quan quản lý trong lĩnh vực thông tin truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với phòng Văn hoá - Thông tin các địa phương thường xuyên rà quét thông tin trên mạng xã hội để kịp thời phát hiện, ngăn chặn tin giả, xử lý các đối tượng đưa tin đồn sai sự thật. Đến nay Sở đã tiến hành xử phạt 2 trường hợp đưa tin sai sự thật với tổng số tiền 20 triệu đồng. Sở cũng đã chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh và Công an các huyện, thành, thị 6 trường hợp để triệu tập, làm rõ; nhắc nhở, yêu cầu gỡ bỏ thông tin sai sự thật trên môi trường mạng 20 trường hợp. Cùng với Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Công an các huyện, thành, thị cũng đã tiến hành xử phạt 3 trường hợp với tổng số tiền 30 triệu đồng.
 
Việc xử lý các đối tượng tung tin sai lệch trên mạng xã hội liên quan đến dịch Covid-19 thời gian qua đã được Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan chức năng triển khai quyết liệt, nghiêm túc. Qua đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tạo sự răn đe, từ đó nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng mạng xã hội. Nhờ đó, thời gian gần đây người dân trên địa bàn tỉnh đã thận trọng hơn trong việc sàng lọc, lựa chọn và đưa các thông tin từ các kênh chính thống. Từ đó tạo môi trường chống "giặc" Covid-19 trên cả không gian mạng.
 
Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nào dương tính với Covid-19. Kết quả trên có sự đóng góp của việc ngăn chặn hiệu quả các thông tin sai sự thật, đồng thời lan tỏa những thông tin chính thống, tích cực về tình hình dịch bệnh đã giúp tâm lý của người dân trong tỉnh ổn định, không bị ảnh hưởng. Qua đó, góp phần ổn định xã hội để các cấp chính quyền tập trung mọi nguồn lực vào công tác phòng chống dịch./.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top