Phủ sóng 5G tại các khu công nghiệp của tỉnh Yên Bái từ quý I năm 2021

Thứ ba, 30/06/2020 23:52

Trước đề nghị của tỉnh Yên Bái về việc Bộ Thông tin và Truyền thông sớm có hướng dẫn xây dựng kế hoạch phủ sóng 5G tại các khu công nghiệp để phát triển hạ tầng, xúc tiến mời gọi các doanh nghiệp đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái cho các doanh nghiệp Viettel, VNPT, Mobifone tiến hành khảo sát để phủ sóng 5G tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái từ quý I năm 2021.

Chiều 30/6, đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông do đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Yên Bái về lĩnh vực thông tin truyền thông và chuyên đề chuyển đổi số.
 
Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Chiến Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan.
 
20200630-m07.jpg
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi làm việc
 
100% văn bản trao đổi giữa các cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh đã được số hóa
 
Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy cho biết: Trong năm 2019 và 5 tháng đầu năm 2020, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị trong tỉnh tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, sáng tạo, linh hoạt và hiệu quả nhiệm vụ kép là phòng chống dịch COVID-19 và tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống nhân dân.
 
Đối với tình hình hoạt động của ngành thông tin - truyền thông, tính đến 31/5/2020, trên địa bàn tỉnh có 5 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thông và 15 doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực bưu chính. Thông tin di động 2G, 3G, 4G đã phủ sóng 100% xã trên địa bàn tỉnh. Internet cáp quang băng rộng cố định đã đến 100% trung tâm xã, phường, thị trấn với 947 vị trí trạm BTS. Có 04 doanh nghiệp đã thông báo hoạt động bưu chính, 11 doanh nghiệp có các điểm kinh doanh, đại lý bưu chính với 211 điểm phục vụ bưu chính trên toàn tỉnh.
 
Tính đến hiện tại, 100% văn bản trao đổi giữa các cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh Yên Bái đã được số hóa. Tỉnh có 2.195 thủ tục hành chính, trong đó cung cấp 469 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Tỉnh đã ứng dụng và phát huy hiệu quả, tối đa hệ thống hội nghị giao ban điện tử đa phương tiện; phê duyệt Đề án xây dựng mô hình đô thị thông minh tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2019 - 2021, định hướng đến năm 2025.
 
20200630-m01.jpg
 
Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi làm việc
 
Tại buổi làm việc, tỉnh Yên Bái đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông sớm có hướng dẫn xây dựng kế hoạch phủ sóng 5G tại các khu công nghiệp để phát triển hạ tầng, xúc tiến mời gọi các doanh nghiệp đầu tư; tiếp tục quan tâm, giúp đỡ và hỗ trợ tỉnh Yên Bái trong việc xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch chuyển đổi số; hỗ trợ triển khai xây dựng đô thị thông minh phù hợp với nhu cầu thực tiễn của địa phương; sớm ban hành các văn bản hướng dẫn các quy định về chức năng, tính năng kỹ thuật của nền tảng đô thị thông minh, các tiêu chuẩn kết nối của các thành phần trong đô thị thông minh để tỉnh có căn cứ triển khai thực hiện; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin cho tỉnh; hỗ trợ kết nối, liên thông và chia sẻ dữ liệu giữa tỉnh Yên Bái với các Bộ, ngành thông qua Hệ thống kết nối, liên thông các hệ thống thông tin ở Trung ương và địa phương.
 
Bên cạnh đó, tỉnh Yên Bái cũng mong muốn Bộ Thông tin và Truyền thông sớm có văn bản hướng dẫn việc xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật về sản xuất chương trình phát thanh và chương trình truyền hình áp dụng trên địa bàn tỉnh...
 
Tại buổi làm việc, đại diện Viện Chiến lược thông tin và truyền thông và Cục Tin hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông đã định hướng một số nhiệm vụ phát triển ngành thông tin và truyền thông và định hướng chuyển đổi số cho tỉnh Yên Bái.
 
Yên Bái sẵn sàng làm điểm đối với lĩnh vực thông tin truyền thông
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà khẳng định: Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã thay đổi tư duy, nhận thức về phát triển, trong đó có lĩnh vực thông tin - truyền thông; tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các công việc, hiện nay những ngành cốt lõi trên địa bàn tỉnh đều đã ứng dụng công nghệ thông tin. Đặc biệt, tỉnh Yên Bái đã đi đầu trong xây dựng đô thị thông minh theo hướng tiếp cận riêng của địa phương.
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục kiến nghị với Đảng, Chính phủ quan tâm đặc biệt tới việc phát triển công nghệ thông tin nói chung và của tỉnh Yên Bái nói riêng; cần có các chính sách thúc đẩy truyền thông hoạt động hiệu quả hơn. Đồng chí nhấn mạnh: Yên Bái tiên phong làm điểm đối với tất cả các lĩnh vực liên quan tới thông tin - truyền thông như: báo chí tuyên truyền, công nghệ thông tin, chuyển đổi công nghệ số... 
 
20200630-m04.jpg
 
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn và Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy ký kết biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực thông tin và truyền thông giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với UBND tỉnh Yên Bái
 
Ban hành chiến lược chuyển đổi số tỉnh Yên Bái ngay trong quý III năm 2020
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao những kết quả của tỉnh Yên Bái đạt được trong lĩnh vực thông tin và truyền thông thời gian qua. Bộ trưởng cũng hoan nghênh tinh thần tiên phong của tỉnh Yên Bái trong việc sẵn sàng làm điểm đối với các lĩnh vực thông tin truyền thông. 
 
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng và đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông đã giải đáp, trả lời 14 kiến nghị, đề xuất của tỉnh trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.
 
Trước đề nghị của tỉnh Yên Bái về việc Bộ Thông tin và Truyền thông sớm có hướng dẫn xây dựng kế hoạch phủ sóng 5G tại các khu công nghiệp để phát triển hạ tầng, xúc tiến mời gọi các doanh nghiệp đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái  cho các doanh nghiệp như Viettel, VNPT, Mobifone tiến hành khảo sát để phủ sóng 5G tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái từ quý I năm 2021.
 
Bộ sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ tỉnh ban hành chiến lược chuyển đổi số của tỉnh Yên Bái ngay trong quý III năm 2020.
 
Bộ trưởng cho biết, Bộ có thể hỗ trợ tỉnh đào tạo nguồn nhân lực về công nghệ thông tin cho tỉnh Yên Bái bằng cách: cử cán bộ biệt phái về làm việc tại địa phương; hỗ trợ tư vấn từ xa; địa phương có thể tham gia các chương trình đạo tạo thường xuyên về thông tin và truyền thông;...
 
Bộ trưởng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông Yên Bái làm tốt công tác quy hoạch hạ tầng thông tin của tỉnh để tiết kiệm chi phí; tiếp tục đầu tư mạnh cho phát triển công nghệ số. Đặc biệt, sau đại dịch COVID-19, tỉnh cần tận dụng cơ hội để bứt phá vươn lên, tạo cú hích để đẩy nhanh và toàn diện chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực và mọi đối tượng người dân, doanh nghiệp.
 
Bộ trưởng kiến nghị tỉnh cần ký Chiến lược chuyển đổi số quốc gia trong quý III, trước mắt chú trọng 2 nền tảng y tế và giáo dục. Để chuyển đổi số thành công, Bộ trưởng mong muốn tỉnh Yên Bái phấn đấu mỗi người dân có một điện thoại thông minh, mỗi hộ gia đình có một đường cáp quang và một mã địa chỉ bưu chính (Vpostcode); phấn đấu đưa 100 % dịch vụ công của tỉnh lên mức độ 4; hệ thống công nghệ thông tin của tỉnh cần được bảo vệ an toàn an ninh mạng theo mô hình 4 lớp; phát triển khoảng 800 doanh nghiệp công nghệ số địa phương đưa viễn thông, công nghệ thông tin vào từng ngõ ngách của cuộc sống; các khu công nghiệp đã có và sắp tới sẽ được phủ sóng 5G; tiếp tục chú trọng các phương tiện truyền thông mới, sử dụng mạng xã hội Việt Nam, chú trọng hệ thống loa phường, xã.
 
20200630-m02.jpg
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao tặng bức tranh tem cho Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà
 
Bộ trưởng cũng kiến nghị lãnh đạo tỉnh Yên Bái giao nhiều việc hơn nữa cho Sở TT&TT; đồng thời đề xuất tỉnh có khó khăn gì thì đẩy lên Bộ; tập trung nguồn lực cho lĩnh vực thông tin truyền thông; tạo điều kiện cho phát triển hạ tầng bưu chính, viễn thông, CNTT; đào tạo nguồn nhân lực; kiến nghị tỉnh có nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số; lãnh đạo tỉnh dùng CNTT trong hoạt động hàng ngày.
 
Dịp này,  Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh Yên Bái đã ký kết biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.
 
Doãn Mạnh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top