Phòng chống tác hại thuốc lá: Nâng cao vai trò của người cao tuổi

Thứ tư, 23/09/2020 10:05

Người cao tuổi có vai trò quan trọng trong hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL). Sự gương mẫu của người cao tuổi đã giúp các con, cháu, các thành viên trong gia đình không hút thuốc, tránh xa khói thuốc

10.Nâng-cao-vai-trò-của-người-cao-tuổi.jpg

                                                                                             Ảnh minh họa.
 
Kiện toàn mạng lưới PCTHTL ở cơ sở
Trong số rất nhiều sáng kiến PCTHTL, một điểm sáng đã và đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng là mô hình huy động những người cao tuổi còn khỏe mạnh, minh mẫn tình nguyện tham gia phụ trách truyền thông cho một cụm hộ gia đình về PCTHTL, quy định cấm hút thuốc ở nơi công cộng và ngôi nhà không khói thuốc. Mô hình này do Hội Y tế Công cộng Việt Nam triển khai từ năm 2010, với mục tiêu góp phần kiện toàn mạng lưới PCTHTL ở tuyến cơ sở.
 
Qua một thời gian dài triển khai, hiệu quả, tính khả thi của mô hình đã được khẳng định rõ. Sự gương mẫu của người cao tuổi đã giúp các con, cháu, các thành viên trong gia đình không hút thuốc, tránh xa khói thuốc. Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng đã trở thành hạt nhân tích cực truyền thông về PCTHTL trong mỗi gia đình cũng như tại cụm dân cư. Bản thân người cao tuổi cũng đều cảm thấy khỏe, vui và có ích khi có thể dùng kĩ năng và kiến thức của họ tham gia vào các hoạt động truyền thông cho cộng đồng. Chính vì thế, mô hình đã nhận được nhiều sự ủng hộ, tham gia của các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương.
 
Mô hình hiệu quả
Nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá – Bộ Y tế và Liên minh Phòng chống lao và bệnh phổi quốc tế, Hội Y tế công cộng Việt Nam đã mở rộng mô hình nêu trên tại nhiều địa phương.
 
Chia sẻ cụ thể hơn về hiệu quả của mô hình, đại diện Hội Y tế công cộng Việt Nam cho biết: Các thành viên người cao tuổi đã được tập huấn về các kiến thức và kỹ năng truyền thông. Sau đó, họ cùng nhau lập kế hoạch truyền thông tại cộng đồng, chủ động vận động các hộ gia đình trong khu xóm PCTHTL, và kết hợp triển khai những buổi truyền thông nhóm tại địa phương. Họ cũng phân công thành từng nhóm đi treo và vận động các cơ sở trên địa bàn treo các biển cấm hút thuốc, thông điệp về tác hại của thuốc lá
 
Điểm sáng Khánh Hòa
Khánh Hòa là một trong những địa phương đã trở thành điểm sáng về công tác phát huy vai trò của người cao tuổi để PCTHTL. Trên địa bàn tỉnh hiện có gần 119.200 hội viên Hội Người cao tuổi. Thời gian qua, các cơ sở hội đã đẩy mạnh tuyên truyền về PCTHTL thông qua nhiều hoạt động như: Lồng ghép vào các buổi sinh hoạt hội, câu lạc bộ; tổ chức các buổi nói chuyện, tuyên truyền về Luật PCTHTL, tác hại của việc hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động…
 
Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 13 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, với nhiều nội dung hoạt động, trong đó có cả tuyên truyền về PCTHTL. Nhờ tham gia các câu lạc bộ này, nhiều người cao tuổi đã bỏ hút thuốc lá, và hơn thế, còn có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm, hiểu biết về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người.
 
Theo kế hoạch hoạt động thời gian tới, Hội Người cao tuổi tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục chỉ đạo các câu lạc bộ liên thế hệ đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền PCTHTL; đưa nội dung này vào tuyên truyền thường xuyên cho các thành viên. Đồng thời, Hội sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn kiến thức và kỹ năng truyền thông cho các câu lạc bộ, hội người cao tuổi các cấp để họ phát huy vai trò của mình trong việc truyền thông cho cộng đồng về PCTHTL.
Lam Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top