Phòng chống tác hại của thuốc lá trong trường học: Cần sự chung tay của "3 nhà"

Chủ nhật, 06/11/2022 09:05

Hiện tượng học sinh hút thuốc lá điện tử đang là mối lo ngại của nhà trường, gia đình và xã hội. Để các em hiểu được tác hại của thuốc lá điện tử, cần sự vào cuộc, chung tay của "3 nhà".

20221208-A-86.jpg
ảnh minh họa
Anh Lưu Đức Chung (phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) chia sẻ: Gia đình anh có 2 con trai đang học bậc THCS. Đang độ tuổi học làm người lớn nên các cháu rất tò mò, muốn thử sức và khẳng định mình. Vì thế, trong một lần sinh nhật bạn, con trai lớn của anh đã thử dùng thuốc lá điện tử cùng chúng bạn. Qua lần trò chuyện với bạn thân của con, anh Chung đã biết được sự việc. Ngoài việc tìm hiểu về tác hại của thuốc lá điện tử để dạy bảo con, anh đã liên hệ với gíao viên chủ nhiệm nhờ cô giáo dục các cháu và có biện pháp răn đe thích hợp. 
Chị Bùi Thị Huyền (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) nêu quan điểm: Việc các con tò mò dùng thử loại chất kích thích như thuốc lá điện tử là vô cùng nguy hiểm. Ở độ tuổi này, các con không ý thức được tác hại của nó với cơ thể vì vậy đua đòi nhau dùng. Dưới góc độ cha mẹ cần quan tâm và can thiệp kịp thời tránh để các con dùng quen dẫn đến lệ thuộc.
Trường THCS Lê Lợi, quận Hải An, Hải Phòng có hơn 2.100 học sinh. Trường nằm ở vị trí giáp ranh giữa quận Hải An và quận Dương Kinh nên không chỉ có học sinh của phường Cát Bi, Thành Tô cùng quận theo học, mà nhiều em ở các phường lân cận của quận Dương Kinh cũng nhập học tại đây.
Thầy giáo Lê Đức Vương- Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, song song với việc dạy học kiến thức văn hoá, nhà trường chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh. Việc giáo dục được lồng ghép trong các môn học và hoạt động ngoài giờ lên lớp. Ngoài việc tuyên truyền về an toàn giao thông, bạo lực học đường, ma tuý... nhà trường chú trọng đẩy mạnh truyền thông về tác hại của thuốc lá, trong đó có thuốc lá điện tử. 
Với học sinh bậc THCS vấn đề sử dụng thuốc lá điện tử trở thành nỗi lo của nhiều nhà trường. Bởi thuốc được bán công khai, học sinh có thể mua ở bất kì chỗ nào. Ngay như THCS Lê Lợi đã từng có học sinh sử dụng thuốc lá điện tử. Khi phát hiện nhà trường đã mời phụ huynh, học sinh lên tuyên truyền, phối hợp và kí cam kết không tái sử dụng.
Thầy Vương chia sẻ, nhà trường kiểm tra nội vụ thường xuyên nếu phát hiện học sinh có biểu hiện sử dụng thuốc lá điện tử hay bất kì các chất kích thích nào không được phép đều được xử lý kịp thời và tận gốc. Xung quanh cổng trường THCS Lê Lợi có nhiều quán bán hàng nhỏ lẻ, nhà trường đã thông tin tới công an phường để tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh và các hộ kinh doanh.
Mỗi học sinh là một tuyên truyền viên
Em Lý Minh Trang, học sinh lớp 7A8, Trường THCS Đằng Hải (quận Hải An, TP Hải Phòng) cho hay, là lớp trưởng Trang cùng các bạn cán bộ lớp luôn tuyên truyền những tác hại của các chất gây nghiện, chất kích thích, những việc nên làm và không nên làm đối với học sinh bậc THCS. 
Lớp 7A8 tổ chức "mỗi ngày một câu chuyện tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp", qua đây góp phần tuyên truyền cho các bạn trong lớp về những hình ảnh, hành động đẹp, những việc làm chưa đúng được các bạn nêu lên và cùng nhau tránh xa.
Theo Trang, thuốc lá điện tử có nhiều tác hại tới sức khoẻ, tác động không tốt tới thần kinh và ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của con người, đặc biệt lứa tuổi học sinh. Vì thế, Trang thường xuyên đưa ra những câu chuyện để cảnh báo các bạn. May mắn lớp 7A8 chưa có hiện tượng học sinh dùng thuốc lá điện tử.
Trong buổi sinh hoạt lớp 6A8 vừa qua cô giáo Hoàng Thị Nhung, giáo viên dạy Hoá học Trường THCS Đằng Hải đã xây dựng bài giảng về thuốc lá điện tử, tác hại của thuốc lá điện tử để tuyên truyền tới học sinh. Việc này được các lớp và nhà trường làm thường xuyên không riêng trong các tiết sinh hoạt lớp mà còn xen kẽ trong các giờ học.
Cô Bùi Thị Mười- Hiệu trưởng Trường THCS Đằng Hải chia sẻ, trong việc giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh, giáo viên chủ nhiệm các lớp đều đi sâu sát. Mỗi tuần một chủ đề, các thầy cô đã tuyên truyền và giáo dục, định hướng phát triển nhân cách cho học sinh.
Trong thời đại bùng nổ CNTT, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến học sinh phải học online, thời gian rảnh ở nhà không có người lớn quản lý, các em dễ tìm hiểu và tiếp cận với những tệ nạn. Vì thế, tăng cường quản lý học sinh bằng cách thầy cô thường xuyên phối hợp thông tin 2 chiều để nắm bắt và kịp thời xử lý. 
Theo cô Mười, trường cũng từng có trường hợp học sinh tiếp cận với thuốc lá điện tử nhưng được phát hiện, giáo dục kịp thời. 
 
Nguyễn Dịu (nguồn: giaoducthoidai.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top