Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao Bưu điện trong việc thu thập thông tin liệt sĩ

Thứ ba, 22/05/2018 10:09

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương Bưu điện đã thu thập thông tin dữ liệu để xây dựng Cổng thông tin về liệt sĩ, mô liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ trên phạm vi toàn quốc: “Nếu không có sự hưởng ứng của anh em Bưu điện thì không thể nào làm được".

 infonet-dang-huong.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng các thành viên trong đoàn kiểm tra cùng dâng hương tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ.
 
Chiều 20/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến Nghĩa trang liệt sĩ Kim Sơn, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội để kiểm tra công tác chụp ảnh, đối soát thông tin dữ liệu mộ liệt sĩ do Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam triển khai nhằm phục vụ Đề án Xây dựng Cổng thông tin về liệt sĩ, mô liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ.
 
Cùng tham gia đoàn kiểm tra có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, cùng lãnh đạo Thành phố Hà Nội, lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và đông đảo cán bộ, nhân viên của mạng lưới Bưu điện Việt Nam.
 
infonet-pho-thu-tuong-1.jpg
 
Phó Thủ tướng trao đổi thông tin nhanh với báo giới.
 
Trao đổi với báo giới tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Quốc phòng đã có cơ sở dữ liệu về liệt sĩ và mộ liệt sĩ nhưng nhiều năm qua chúng ta chưa có cách nào đối chiếu để khẳng định danh tính của các liệt sĩ và vị trí của các ngôi mộ là hoàn toàn chính xác. Việc đối soát trước đây vẫn làm thủ công trên giấy, không đối soát hết được. Đảm bảo độ chính xác dữ liệu liệt sĩ, mộ liệt sĩ là mong ước của những người làm công tác đền ơn đáp nghĩa từ mấy chục năm nay.
 
Bây giờ, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam bằng công nghệ mới, công nghệ thông tin, đã làm một chương trình phần mềm rất đơn giản, mỗi lần đi chụp ảnh mộ liệt sĩ có thể xác định hết toạ độ, tên tuổi, bia mộ, sau đó đối chiếu kho dữ liệu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Quốc phòng với thực tế để tạo ra cơ sở dữ liệu chính xác.
 
“Sau này, tất cả các liệt sĩ của mình mộ ở đâu, vị trí thế nào, nghĩa trang nào sẽ đều có trên hệ thống phần mềm, cơ sở dữ liệu. Đây là một ứng dụng công nghệ mới rất thiết thực”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao phần mềm ứng dụng do Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam xây dựng.
 
Hơn thế, theo Phó Thủ tướng, “sau khi thu thập dữ liệu để xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ, chúng ta sẽ có những hoạt động khác, chẳng hạn nắm được thông tin chính xác những ngôi mộ nào cần phải sơn quét lại, nghĩa trang nào cần được tu sửa. Tiếp theo đó là còn đưa tích hợp vào hồ sơ cả con liệt sĩ hay các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh nghèo khó để sau này thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa bài bản và tốt hơn”.
 
Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh một vấn đề vô cùng quan trọng: “Đây là việc từ lâu nay Đảng và Nhà nước, các cấp rất nỗ lực nhưng làm không được. Với hình thức kêu gọi doanh nghiệp cùng tham gia như Tổng Công ty Bưu điện phát động anh em cán bộ công nhân viên cùng làm hoạt động thiện nguyện đền ơn đáp nghĩa như thế này, thì sẽ ngân sách nhà nước không mất tiền. Các doanh nghiệp lớn, nhỏ chúng ta hãy cùng chung tay làm những việc tốt đẹp cho toàn xã hội. Nếu tất cả chúng ta cùng làm được như thế thì chúng ta có thể không giàu bằng nhiều nước nhưng xã hội sẽ tốt đẹp với những việc làm tốt đẹp và tình nghĩa”.
 
“Tôi rất cảm ơn anh em Bưu điện đã rất tích cực triển khai công việc thiện nguyện này. Nếu không có sự hưởng ứng của anh em Bưu điện thì không thể nào làm được”, Phó Thủ tướng nói.
 
Được biết, đến nay, trong tổng số hơn 900.000 mộ liệt sĩ trên cả nước, lực lượng Bưu điện đã thu thập dữ liệu, chụp ảnh được hơn 800.000 mộ liệt sĩ (đạt khoảng 91% khối lượng công việc).
 
Việc xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu sẽ tiếp tục được triển khai tích cực để sớm có một ngân hàng dữ liệu bia mộ liệt sĩ hoàn thiện.
 
“Thông tin về bia mộ liệt sĩ sẽ liên tục được cập nhật, bổ sung, thay đổi để đảm bảo độ chính xác. Sau này, các thân nhân liệt sĩ có thể tự truy tìm được vị trí ngôi mộ của người thân của mình qua ứng dụng công nghệ thông tin”, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn cho biết thêm.
 
Với mạng lưới hơn 12.000 điểm phục vụ và gần 43.000 lao động trải rộng tới tận cấp xã, thôn, bản và hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Quốc phòng giao phối hợp xây dựng quy trình về phân chia dữ liệu các cấp, các phần mềm ứng dụng phục vụ cổng thông tin và thu thập dữ liệu về liệt sĩ, mô liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc.
 
Đây là hệ thống ứng dụng đầu tiên được xây dựng và phát triển với mục tiêu cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đến với người dân; cập nhật, bổ sung và kiểm soát tính chính xác của các thông tin hiện tại do Cục Người có công thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang quản lý và sử dụng.
 
Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ sẽ có đủ các chức năng tra cứu thông tin về mộ liệt sĩ, chức năng gửi yêu cầu tra cứu thông tin của người thân, chức năng viết tin bài, chức năng cập nhật, bổ sung thông tin…
 
Với sự phối hợp chặt chẽ của ngành TT&TT, ngành LĐ-TB&XH cùng UBND các tỉnh, thành phố, quận, huyện, thị xã, 63 bưu điện tỉnh, thành phố đã có được thông tin về gần 3.000 nghĩa trang trên toàn quốc. Các bưu điện tỉnh, thành phố cũng đã thực hiện việc sửa sang, quét dọn, khang trang nghĩa trang và bia mộ. Đối với những bia mộ bị mờ, không rõ thông tin đã sửa sang để ảnh chụp bia mộ lên website đảm bảo thông tin và thẩm mỹ.
 

Hiện Bưu điện nhiều địa phương đã hoàn thành 100% kế hoạch như: Quảng Trị, Quảng Ngãi, Long An, Hải Phòng, Tiền Giang, Bến Tre, Quảng Bình, Bắc Ninh, Đồng Tháp, Bình Dương, Đồng Nai, Phú Thọ, Gia Lai, Phú Yên, Bình Thuận, Bạc Liêu, Cà Mau, Ninh Bình, Cần Thơ, Hậu Giang, Kon Tum, Điện Biên, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Đăk Lăk, Lạng Sơn, Cao Bằng… Còn lại một số bưu điện tỉnh, thành phố đang tiếp tục triển khai công việc do nghĩa trang đang trong quá trình trùng tu, cải tạo hoặc đang đợi để cải tạo, sửa sang vì xuống cấp.

 
Để Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ ra mắt phục vụ người dân cả nước vào tháng 7/2018 nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đang nỗ lực hoàn thành việc thu thập dữ liệu thực tế vào cuối tháng 5/2018.
 
Trong giai đoạn 2 (tháng 8/2018 – 2019), Bưu điện Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương thực hiện việc cập nhật thông tin (đối với những trường hợp có sự thay đổi: tu sửa, nâng cấp nghĩa trang di chuyển, quy tập mộ liệt sĩ mới…) ghép nối hoàn thiện dữ liệu để phục vụ việc tra cứu thông tin của người dân và công tác quản lý của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
Bình Minh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top