Phiên họp Hội đồng Giám đốc CNTT của cơ quan nhà nước khối các cơ quan Trung ương năm 2018

Thứ ba, 03/07/2018 15:23

Sáng ngày 3/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao (Hà Nội), Bộ TT&TT đã tổ chức phiên họp Hội đồng Giám đốc CNTT của cơ quan nhà nước khối các cơ quan Trung ương năm 2018. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có: Ông Phạm Sanh Châu - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Giám đốc các cơ quan chuyên trách về CNTT của các Bộ, ngành và đại diện các Cục, Vụ liên quan thuộc Bộ TT&TT.

20180703-m15.JPG
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại phiên họp
 
Tại phiên họp, đại diện Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) đã giới thiệu một số nội dung quan trọng trong Nghị định 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Nghị định mới được ban hành ngày 23/4/2018 và có hiệu lực từ ngày 21/6/2018. Và Nghị định đã dành chương 4 quy định về ứng dụng CNTT trong giải quyết thủ tục hành chính. Liên quan đến việc triển khai Nghị định 61, Văn phòng Chính phủ đang dự thảo và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định này. Trong dự thảo có 15 nhiệm vụ liên quan đến ứng dụng CNTT thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính được giao cho các Bộ, ngành và tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 
Cũng theo đại diện Cục Tin học hóa, trong Nghị quyết mới đây của Chính phủ đã giao thêm một số nhiệm vụ mới cho Bộ TT&TT bao gồm: Xây dựng Nghị định về kết nối, chia sẻ dữ liệu trong hoạt động của cơ quan nhà nước; Nghị định về định danh điện tử của cá nhân, tổ chức… Liên quan đến kết nối, chia sẻ dữ liệu trong cơ quan nhà nước, đại diện Cục Tin học hóa nêu ra một số vướng mắc cụ thể như: Dữ liệu ít, manh mún, cát cứ. Cùng một dữ liệu nhưng ở các hệ thống thông tin khác nhau với nội dung khác nhau. Khả năng chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước còn hạn chế vì khi xây dựng dữ liệu các cơ quan nhà nước chưa chú ý đến hoạt động sẽ chia sẻ dữ liệu này với các cơ quan khác. Thiếu quản trị dữ liệu, thiếu hoạch định, kiến trúc, phân loại dữ liệu, thiếu chuẩn trao đổi nội dung dữ liệu. Thiếu thông tin về nguồn cung cấp dữ liệu. Đặc biệt là thiếu tính pháp lý với các quy định cụ thể về đối tượng, quy trình, thủ tục…
 
Tại phiên họp, đại diện Cục Bưu điện Trung ương, Trung tâm Internet Việt Nam, Cục ATTT (thuộc Bộ TT&TT) đã có những báo cáo chuyên đề sâu với chủ đề: “Định hướng phát triển Mạng truyền số liệu chuyên dùng phục vụ triển khai Chính phủ điện tử”; “Một số vấn đề về triển khai IPv6 và DNSSEC trong cơ quan Đảng và Nhà nước”; “Một số vấn đề về đảm bảo ATTT”...
 
20180703-m16.jpg

Toàn cảnh phiên họp
 
Cũng tại phiên họp, đại diện Bộ Ngoại giao đã có những giới thiệu khái quát về tình hình ứng dụng CNTT tại Bộ này. Hiện  Bộ Ngoại giao đang triển khai dự án Hộ chiếu điện tử tại 95 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, 63 tỉnh thành trên cả nước và 2 địa điểm của Bộ Ngoại giao là Cục Lãnh sự và Sở Ngoại vụ TP.HCM. Đồng thời, công tác bảo đảm ATTT của Bộ cũng được hết sức coi trọng. Hệ thống giám sát đã phát hiện và cảnh báo tấn công vào hệ thống CNTT của Bộ với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp như trinh sát hệ thống, do thám mật khẩu, khai thác lỗ hổng nhằm chiếm quyền điều khiển máy chủ trong hệ thống….
 
Phát biểu kết luận phiên họp, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao những ý kiến đóng góp của đại diện các Bộ, ngành và đề nghị những góp ý này sẽ được gửi bằng văn bản đến Bộ TT&TT.
 
Liên quan đến xây dựng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu, Thứ trưởng khẳng định, tư duy căn bản ở đây là phải kết nối - chia sẻ và do đó phải cần có các tiêu chuẩn, quy chuẩn để kết nối, chia sẻ. Bộ TT&TT sẽ xây dựng, ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn chung các Bộ, ngành; còn tiêu chuẩn chuyên ngành của các Bộ, ngành thì phải chủ động thực hiện./.
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top