Phiên họp Ban điều hành triển khai công tác ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước

Thứ sáu, 23/10/2015 14:52

Ngày 23/10, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức họp B an điều hành triển khai công tác ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước. Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng chủ trì phiên họp. Tham dự có đại diện Bộ Nội vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Cơ yếu Chính phủ và các cục, vụ liên quan của Bộ TT&TT.

img

Ứng dụng CNTT phải gắn liền với cải cách hành chính. (Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Bắc Giang)

Theo đại diện Cục Tin học hóa, cơ quan thường trực của Ban điều hành, Bộ TT&TT đã nhận được văn bản xin ý kiến thẩm định đối với Kế hoạch ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 của 15 tỉnh và 6 Bộ, ngành. Cũng theo Cục Tin học hóa, các tỉnh rất mong sớm nhận được ý kiến thẩm định của Ban điều hành càng sớm càng tốt vì còn liên quan đến cuộc họp của Hội đồng nhân dân tỉnh và vấn đề nguồn kinh phí, trong đó 3 tỉnh Quảng Ninh, An Giang, Lâm Đồng đang thúc giục nhiều nhất.
 
Liên quan đến Kế hoạch ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước, Bộ TT&TT đã ban hành văn bản số 2634 ngày 17/8/2015 hướng dẫn xây dựng Kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan nhà nước giai đoạn 2016 - 2020. Văn bản 2634 yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải có báo cáo tổng kết thực hiện Kế hoạch ứng dụng CNTT giai đoạn 2011 - 2015, trong đó nêu rõ những kết quả đạt được so với mục tiêu đặt ra, khó khăn, hạn chế, đánh giá hiệu quả kinh tế - xã hội của ứng dụng CNTT. Đối với Kế hoạch ứng dụng CNTT giai đoạn 2016 - 2020, Văn bản 2634 yêu cầu phải nêu hiện trạng ứng dụng CNTT (về pháp lý, kỹ thuật), xác định rõ những nội dung ứng dụng CNTT và nguồn kinh phí thực hiện.
 
Đánh giá về Kế hoạch ứng dụng CNTT của tỉnh Quảng Ninh, Cục Tin học hóa nhận định bản kế hoạch được chuẩn bị tốt, khung của kế hoạch đã tuân thủ Văn bản 2634 của Bộ TT&TT. Tuy nhiên, an toàn thông tin chưa được đề cập sâu và mức kinh phí đưa ra khá cao.
 
Góp ý cho dự thảo Kế hoạch ứng dụng CNTT của Quảng Ninh, đại diện Bộ Nội vụ đề nghị cần bổ sung chỉ đạo mới của Chính phủ “ứng dụng CNTT phải gắn với cải cách hành chính”, “xây dựng Chính phủ điện tử là một nội dung của cải cách hành chính”. Đại diện của Vụ CNTT góp ý không nên đưa công nghiệp CNTT vào trong Kế hoạch, đặc biệt là không nên phát triển tràn lan các khu CNTT tập trung.
 
Phát biểu kết luận phiên họp, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao hoạt động chuẩn bị của Cục Tin học hóa cho phiên họp của Ban điều hành. Thứ trưởng đề nghị các thành viên trong Ban điều hành khi cho ý kiến thẩm định về Kế hoạch ứng dụng CNTT của các Bộ, ngành, địa phương cần bám sát Nghị định 64 để đánh giá về phương án kỹ thuật, đối với vấn đề kinh tế thì đưa ra các khuyến nghị về nguồn kinh phí, danh mục ưu tiên thực hiện khi ứng dụng CNTT. Đặc biệt, các Kế hoạch ứng dụng CNTT cần cụ thể hóa về các vấn đề an toàn thông tin và nhấn mạnh đến tính khả thi, tính hiệu quả, gắn chặt ứng dụng CNTT với cải cách hành chính./.
 
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top