Phí, lệ phí liên quan đến chữ ký số được đưa vào Luật

Thứ năm, 17/12/2015 19:23

Ngày 17/12/2015 tại Hà Nội, Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

img

 Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Trung tâm cho biết năm 2015, Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia đã chủ trì và phối hợp với Vụ Kế hoạch Tài chính - Bộ TT&TT đề xuất đưa phí, lệ phí liên quan đến chữ ký số vào dự thảo Luật phí và lệ phí do Bộ Tài chính chủ trì xây dựng. Vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật phí và lệ phí, trong đó có 02 khoản phí: phí dịch vụ duy trì hệ thống kiểm tra trạng thái chứng thư số và phí thẩm định, cấp giấy phép, giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số. Đây là lần đầu tiên phí, lệ phí liên quan đến chữ ký số được đưa vào luật.

Năm 2015 là năm có nhiều biến động về mặt tổ chức, nhân sự của Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia, nhưng tập thể Trung tâm đã vượt lên mọi khó khăn để hoàn thành tốt các chương trình, nhiệm vụ công tác được giao. Theo ông Lã  Hoàng Trung, một trong những chức năng quan trọng của Trung tâm là chủ trì thẩm tra, đánh giá nội dung kỹ thuật của hồ sơ xin cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. Trong năm qua, Trung tâm đã cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho một số doanh  nghiệp: Công ty BKAV-CA, Công ty Nacencomn, Tổng công ty Viettel, Công ty FPT và Tập đoàn VNPT (kết quả thẩm định đã được chuyển sang Cục An toàn thông tin). Đồng thời, Trung tâm cũng đã cấp chứng thư số mới cho các doanh nghiệp này.

Liên quan đến vận hành hệ thống kỹ thuật RootCA quốc gia, Trung tâm đang vận hành và duy trì trang web http:/www.rootca.gov.vn để các doanh nghiệp CA, người dân có thể kiểm tra tình trạng hiệu lực của các chứng thư số do RootCA cấp. Từ năm 2016, với hệ thống RootCA mới của gói thầu MIC 1.2, việc vận hành hệ thống RootCA  sẽ ổn định và đảm bảo tuân thủ các yêu cầu, tiêu chuẩn kỹ thuật mới về chữ ký số và xác thực điện tử, theo đúng quy định của pháp luật. 

Tại Hội nghị, đại biểu đến từ các cục, vụ chức năng của Bộ đánh giá cao những thành tích mà Trung tâm đã đạt được trong năm 2015 , đặc biệt trong hoàn cảnh Trung tâm mới được thành lập và tách ra từ Cục Tin học hóa và còn gặp nhiều khó khăn.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng chúc mừng Trung tâm đã hoàn thành tốt các chương trình, nhiệm vụ công tác trong hoàn cảnh khó khăn về vật chất và nhân sự. Đặc biệt vấn đề phí, lệ phí về chữ ký số được đưa vào luật đã thể hiện sự quyết tâm và là tiền đề quan trọng cho Trung tâm. Thứ trưởng cũng cho biết, ứng dụng CNTT luôn gắn liền với an toàn thông tin và chữ ký số, đồng thời hỗ trợ cho thương mại điện tử và Chính phủ điện tử. Do vậy, Trung tâm cũng phải đề xuất biện pháp để thúc đẩy việc sử dụng chữ ký số trong toàn xã hội trong thời gian tới.

Thứ trưởng chỉ đạo năm 2016 Trung tâm phải hoàn thiện các cơ sở pháp lý và kịp thời ban hành thông tư hướng dẫn về vấn đề phí, lệ phí liên quan đến chữ ký số; nhanh chóng vận hành khai thác hệ thống RootCA mới để hoạt động ổn định và phát huy hiệu quả. Đồng thời, Trung tâm cần quan tâm đến vấn đề phổ biến văn bản quy phạm pháp luật, đào tạo cán bộ…/.
 

Vũ Nhung
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top