Phát triển và làm chủ Hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam

Thứ bảy, 24/10/2020 12:34

Ngày 23/10/2020, tại Hà Nội, Cục An toàn thông tin – Bộ TT&TT đã tổ chức phiên họp Liên minh phát triển Hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam.

Đã có 68 sản phẩm an toàn, an ninh mạng do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất và cung ứng ra thị trường, đáp ứng 70% các chủng loại sản phẩm ATTT quan trọng

Nhận định về tình hình hoạt động của Liên minh trong thời gian vừa qua, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho hay, trong năm 2020, Hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng của Việt Nam đã có những phát triển rõ nét, đa số các loại sản phẩm cần thiết phục vụ bảo đảm an toàn thông tin đều đã có sản phẩm nội địa. Tính đến tháng 10 năm 2020, Hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam hiện có 68 sản phẩm do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất và cung ứng ra thị trường, đáp ứng được khoảng 70% các chủng loại sản phẩm an toàn thông tin quan trọng.
 
20201023-pg2-pb-ATTT.jpg
 
Toàn cảnh Hội nghị
 
Trong thời gian còn lại của năm 2020, Liên  minh phát triển Hệ sinh thái tập trung phát triển các sản phẩm với một số nguyên tắc: Phát triển đa dạng, đầy đủ sản phẩm; Ưu tiên thúc đẩy phát triển các sản phẩm đã được các doanh nghiệp tập trung nghiên cứu; Tập trung phát triển sản phẩm có thị trường để hỗ trợ doanh nghiệp nội địa; Tập trung phát triển các chủng loại sản phẩm tiềm năng đang phải nhập khẩu từ nước ngoài để dần khẳng định vai trò của các sản phẩm nội địa.
 
Cục ATTT sẽ xây dựng hệ thống kỹ thuật đánh giá các sản phẩm ATTT lưu hành trên thị trường
Bên cạnh đó, Cục An toàn thông tin tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng hệ thống kỹ thuật hỗ trợ hoạt động đánh giá các sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường cũng như các sản phẩm chuẩn bị đưa vào thị trường trên cơ sở các tiêu chí, yêu cầu kỹ thuật đã được hoàn thiện. Kết quả đánh giá sẽ được sử dụng vào hai mục tiêu: Hỗ trợ doanh nghiệp có sản phẩm được đánh giá hoàn thiện lại sản phẩm nhằm bảo đảm đáp ứng tốt yêu cầu sử dụng trong cơ quan, tổ chức; Cơ sở để Cục An toàn thông tin đưa vào Danh mục sản phẩm khuyến nghị cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng. Đối với nhóm các sản phẩm sắp đưa vào thị trường, Cục An toàn thông tin phối hợp với doanh nghiệp để gắn hoạt động công bố sản phẩm với hoạt động phát triển hệ sinh thái qua đó tạo thêm hiệu ứng truyền thông, tăng cường sự quan tâm của cộng đồng đối với sản phẩm Việt Nam.
 
Tại buổi làm việc, các thành viên Liên minh cũng chia sẻ những quan điểm, định hướng kinh doanh và phát triển sản phẩm của mình. Ông Nguyễn Sơn Hải, Giám đốc Viettel CS chia sẻ định hướng của doanh nghiệp không tập trung vào các sản phẩm mà quốc tế đã làm tốt, thay vào đó là những sản phẩm mà thị trường đang còn thiếu như: bảo đảm an toàn cho thiết bị IoT, hệ thống điều khiển công nghiệp… Có chung quan điểm với Viettel CS, VNPT-IT hiện cũng đang tập trung phát triển sản phẩm giám sát an toàn cho thiết bị IoT, đây là nhóm sản phẩm có tiềm năng, đặc biệt trong giai đoạn công nghệ IoT đang phát triển nhanh chóng hiện nay.
 
Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Phúc đánh giá cao tinh thần hợp tác, phối hợp của các doanh nghiệp trong Liên minh đối với các hoạt động quản lý nhà nước của Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT. Cục An toàn thông tin hướng tới việc tạo hành lang pháp lý hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả, hướng tới mục tiêu năm 2020 đạt tỷ lệ 90% các dòng sản phẩm an toàn, an ninh mạng quan trọng có sản phẩm nội địa. Bên cạnh đó, Cục An toàn thông tin sẽ triển khai các biện pháp hiệu quả để thúc đẩy các cơ quan, tổ chức và địa phương đảm bảo ngân sách dành cho an toàn thông tin đạt 10% trên tổng chi ngân sách CNTT.
 
 
Liên minh phát triển Hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam được thành lập nhằm phát triển Hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam đa dạng, đầy đủ loại hình các sản phẩm cơ bản, cần thiết để bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống thông tin của cơ quan tổ chức qua đó tự chủ về công nghệ, sản phẩm trong công tác bảo đảm an toàn thông tin đi đôi với thúc đẩy, phát triển doanh nghiệp, thị trường an toàn thông tin Việt Nam.
 
 
Cục ATTT
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top