"Phát triển tiềm năng 4G LTE hướng tới kỷ nguyên kết nối vạn vật"

Thứ năm, 18/08/2016 11:10

Đó là chủ đề của Hội thảo quốc tế 4G LTE 2016, diễn ra sáng nay (18/8) tại Hà Nội. Sự kiện diễn ra dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT, do Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam tổ chức. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã tới dự và phát biểu tại Lễ khai mạc Hội thảo.

2016818-PG10.JPG
Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu tại Lễ khai mạc Hội thảo. Ảnh: Việt Hải.
 
Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, thông tin di động là một lĩnh vực đã và đang phát triển mạnh ở Việt Nam, mang lại nhiều lợi ích cho phát triển kinh tế - xã hội. Chính vì vậy, Bộ TT&TT rất coi trọng việc phát triển thông tin di động băng rộng các thế hệ tiếp theo để có hạ tầng viễn thông hiện đại, làm nền tảng cho phát triển kinh tế số, góp phần thay đổi cơ cấu tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Bộ TT&TT đã tham mưu Chính phủ ban hành Quyết định số 149/QĐ-TTg ngày 21/1/2016 phê duyệt Chương trình phát triển hạ tầng viễn thông băng rộng đến năm 2020. Một trong những mục tiêu cơ bản của Chương trình là xây dựng cơ sở hạ tầng băng rộng di động 3G/4G phục vụ 95% dân số vào năm 2020, đủ năng lực cung cấp đa dịch vụ băng rộng với chất lượng tốt, giá cước hợp lý theo cơ chế thị trường.
 
Năm 2009, Việt Nam đã chính thức khai trương mạng di động 3G Vinaphone đầu tiên. Đến nay, các nhà mạng viễn thông lớn tại Việt Nam đã phủ sóng dịch vụ 3G trên toàn quốc. Bộ TT&TT cũng đã sớm cho phép các doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam thử nghiệm công nghệ mạng di động thế hệ tiếp theo 4G LTE. Hiện tại 3 doanh nghiệp lớn: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Tổng Công ty Viễn thông Mobifone đang trong quá trình đánh giá kết quả thử nghiệm và hoàn tất thủ tục xin cấp phép chính thức triển khai thương mại hệ thống thông tin di động 4G dựa trên công nghệ LTE/LTE-Adv tại băng tần 1800MHz.
 
Thứ trưởng Phan Tâm cho hay, Chính phủ Việt Nam rất khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, sự năng động sáng tạo trong kinh doanh, khuyến khích và tạo mọi điều kiện phát triển và ứng dụng công nghệ tiên tiến như 4G LTE, internet vạn vật… để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phục vụ cộng đồng như giám sát và bảo vệ môi trường, xây dựng ngôi nhà thông minh, thành phố thông minh, chăm sóc sức khỏe… Mạng và dịch vụ di động băng rộng công nghệ 4G mở ra cơ hội to lớn cho việc đạt được mục tiêu này.
 
Thứ trưởng khẳng định, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực CNTT-TT, Bộ TT&TT sẽ luôn đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, trong việc phát triển và ứng dụng các dịch vụ, công nghệ tiên tiến vì sự phát triển chung của ngành, của các doanh nghiệp nói riêng và rộng hơn là vì sự thịnh vượng chung của cả nền kinh tế, lợi ích quốc gia.
 
Hội thảo quốc tế 4G LTE 2016 sẽ bao gồm 1 phiên báo cáo chính và 2 phiên thảo luận chuyên đề. Phiên báo cáo chính trong buổi sáng sẽ tập trung giới thiệu những vấn đề nóng xung quanh việc triển khai 4G LTE như Lộ trình triển khai 4G LTE tại Việt Nam; Phát huy tối đa tiềm năng và phát triển công nghệ LTE tại Việt Nam; Một số vấn đề quan tâm khi triển khai 4G LTE tại Việt Nam... Cuối cùng là Tọa đàm Cấp cao giữa các đại diện lãnh đạo ngành viễn thông của các quốc gia trong tiểu vùng sông Mekong, đại diện từ tập đoàn Qualcomm và chuyên gia tư vấn, Huawei,.. về việc xây dựng chiến lược để triển khai thành công 4G LTE tại Việt Nam với những chuyên đề cụ thể khác nhau./.
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top