Phát triển nông nghiệp xanh tại huyện Đan Phượng

Thứ bảy, 03/06/2023 07:57

Là địa phương có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, huyện Đan Phượng xác định nông nghiệp sinh thái là hướng phát triển trong tương lai. Đến nay, nhiều mô hình nông nghiệp xanh, thân thiện với môi trường đã hình thành, góp phần thực hiện mục tiêu Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội.

h54.jpg

Nông nghiệp đa giá trị

Ghé thăm Hợp tác xã (HTX) Sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ Cuối Quý (huyện Đan Phượng), nhiều người sẽ dễ dàng cảm nhận không gian xanh mát của những ô thửa canh tác rau an toàn nơi đây. Khu vườn màu xanh này hiện đang cung cấp cho thị trường khoảng 6 tấn rau củ mỗi tháng.

Bà Đặng Thị Cuối - Giám đốc HTX cho biết, từ năm 2018, HTX đã thuê đất nông nghiệp của các hộ dân không canh tác, hoặc sản xuất không hiệu quả để hiện thực hóa mục tiêu về một vùng chuyên canh rau hữu cơ.

Đến nay, diện tích canh tác của HTX đã được mở rộng lên hơn 5 ha trong đó có 85 nhà màng, nhà lưới, với diện tích khoảng 20.000m2, áp dụng hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, điều tiết nhiệt độ, ánh sáng đã được đầu tư. Để phục vụ bảo quản, nâng cao chất lượng rau củ, hai năm qua, HTX cũng đã đầu tư 1 kho bảo quản lạnh và 1 nhà sơ chế rau củ sau thu hoạch.

Với chất lượng được bảo đảm, HTX đã có 21 sản phẩm OCOP rau củ được UBND TP Hà Nội đánh giá, phân hạng từ 3 - 4 sao. Rau củ của HTX được thị trường đón nhận tích cực, mỗi tháng mang lại doanh thu hàng tỷ đồng; đồng thời, tạo công ăn việc làm cho hàng chục nhân công địa phương.

Không chỉ tạo ra những sản phẩm hữu cơ an toàn, thân thiện với môi trường, HTX Sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ Cuối Quý hiện còn là điểm đến trải nghiệm thú vị của học sinh các cơ sở giáo dục trong và ngoài huyện Đan Phượng. Sinh viên nhiều trường đại học, cao đẳng cũng lựa chọn nơi đây để học tập thực tiễn canh tác nông nghiệp hữu cơ…

Những ngày này, vườn nho của hộ anh Nguyễn Hữu Hợi (xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng) đang bắt đầu ra hoa kết trái. Ghé thăm khu vườn, ai nấy đều thích thú nhìn ngắm những chùm nho trĩu quả, căng mọng. Nhà vườn đón khách từ sáng sớm đến chiều muộn. Du khách đến vườn nho có thể chụp ảnh, check-in, mua những chùm nho to tròn, thơm ngon về thưởng thức, hoặc gửi tặng bạn bè, người thân.

Anh Nguyễn Hữu Hợi, chủ vườn nho Hợi Hường cho biết hiện nay đơn vị vừa bán nho, vừa kết hợp tổ chức du lịch trải nghiệm cho du khách. Hiện mỗi ngày, vườn nho vẫn đón bình quân vài chục khách; dịp cuối tuần hoặc nghỉ lễ, có ngày khu vườn đón cả trăm người ghé thăm.

Hiện nay trên địa bàn huyện Đan Phượng, ngoài hộ anh Hợi, còn có hàng chục gia đình khác đang phát triển mô hình trồng nho hạ đen kết hợp làm du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm. Nguồn thu kép từ mô hình canh tác nông nghiệp xanh, theo hướng sinh thái khiến các hộ dân hết sức phấn khởi.

Khai thác tiềm năng từ đất

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Đan Phượng Nguyễn Viết Đạt, trong những năm qua, địa phương tập trung phát triển các mô hình nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái, phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị và định hướng xây dựng quận trong tương lai.

Nhiều mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao đã thành hình, mà mô hình rau hữu cơ của HTX Sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ Cuối Quý, hay vườn nho hạ đen của anh Hợi kể trên là những ví dụ điển hình./. 

Theokhuyennonghanoi.gov.vn/
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top