Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và năng lực nghiên cứu về an toàn thông tin

Thứ tư, 30/11/2016 14:07

Ngày 28/11/2016, tại Hà Nội, dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT - Ban Điều hành triển khai Đề án 99, Học viện Kỹ thuật Mật mã và Cục An toàn thông tin (ATTT) đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học lần thứ I về an toàn, an ninh thông tin. Hội thảo diễn ra trong 02 ngày 28-29/11/2016.

Tham dự Hội thảo là các nhà quản lý, chuyên gia, các nhà khoa học trong nước và quốc tế, nghiên cứu sinh, sinh viên của các cơ sở đào tạo về ATTT tại Việt Nam. Hội thảo là diễn đàn khoa học thường niên để những người nghiên cứu, triển khai, giảng dạy và quản lý trong lĩnh vực ATTT trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm sự hợp tác. Hội thảo khuyến khích các nghiên cứu sinh, học viên cao học và những nhà khoa học trẻ tham gia báo cáo, trao đổi kết quả nghiên cứu và học tập của bản thân, và đặc biệt những kết quả nghiên cứu có tính ứng dụng thực tiễn.
 
20161130-m22.jpg

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục ATTT, Thành viên Ban Điều hành triển khai Đề án 99 phát biểu tại Hội thảo

 
Chia sẻ tại Hội thảo, cùng với việc nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng bậc nhất của yếu tố con người, của nguồn nhân lực trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, Phó Cục trưởng Cục ATTT Nguyễn Huy Dũng cho biết, triển khai Đề án 99, cơ quan quản lý nhấn mạnh vào 2 nhiệm vụ. Trước hết là phải tiến hành đào tạo kỹ sư, cử nhân chuyên ngành ATTT để đáp ứng nhu cầu của xã hội cho hiện tại và tương lai cả về số lượng và chất lượng. Chính vì vậy, trong Quyết định số 99/QĐ-TTg đã lựa chọn ra 8 cơ sở trọng điểm được lựa chọn để đào tạo kỹ sư, cử nhân đặc biệt là kỹ sư, cử nhân chất lượng cao về ATTT.
 
Bên cạnh đó, một nhiệm vụ cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong đảm bảo an toàn thông tin là cần phải nâng cao hơn nữa năng lực nghiên cứu khoa học, năng lực chuyển giao và từng bước làm chủ công nghệ, đặc biệt là chuyển giao, làm chủ công nghệ đối với các sản phẩm, giải pháp bảo đảm ATTT cho các hệ thống thông tin quan trọng. “Hội thảo ngày hôm nay nhằm đáp ứng, giải quyết cả 2 vấn đề, nhiệm vụ quan trọng nêu trên”, ông Nguyễn Huy Dũng nói.
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, đề cập đến Đề án 99, Thiếu tướng Đặng Vũ Sơn - Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ khẳng định, sau một số năm triển khai, Đề án đã thu được những kết quả quan trọng. Đặc biệt là các cơ sở đào tạo trọng điểm đã phối hợp trong việc xây dựng nội dung chương trình, tham mưu để tăng cường cơ sở vật chất tiến tới nâng cao một bước chất lượng đào tạo cũng như chuẩn hóa nội dung đào tạo chuyên gia ATTT.
 
“Tôi tin tưởng rằng, với nội dung của Đề án 99, công tác đào tạo nguồn nhân lực và công tác nghiên cứu phát triển trong lĩnh vực ATTT sẽ được quan tâm và sẽ có những kết quả để đóng góp vào việc đào tạo chuyên gia ATTT có trình độ cao không chỉ cho khu vực kinh tế xã hội mà còn cho cả khu vực quản lý nhà nước”, người đứng đầu Ban Cơ yếu Chính phủ chia sẻ.
 
Các vấn đề chính được bàn thảo trong Hội thảo lần này bao gồm: Mật mã ứng dụng, An toàn ứng dụng, An toàn an ninh mạng và Quản lý đào tạo an toàn an ninh thông tin. Sau các vòng phản biện, Ban tổ chức đã chọn được 20 bài báo có chất lượng cao nhất để trình bày tại Hội thảo. Sau Hội thảo, những bài tốt nhất trong số này sẽ được giới thiệu, chỉnh sửa, bổ sung bản đầy đủ để xét duyệt nhận đăng trên Chuyên san Các công trình nghiên cứu, phát triển và ứng dung CNTT&TT của Tạp chí Công nghệ thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) và một số bài khác được chọn vào Chuyên san Nghiên cứu khoa học và công nghệ trong lĩnh vực An toàn thông tin của Tạp chí An toàn thông tin (Ban Cơ yếu Chính phủ).
 
20161130-m23.jpg

Thiếu tướng Nguyễn Nam Hải, Giám đốc Học viện Kỹ thuật Mật mã trao giải cho các bài viết xuất sắc

 
Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 03 bài viết xuất sắc nhất để trao giải:
 
- Phiên an toàn ứng dụng: Đề xuất giải pháp trích chọn đặc trung cho các thuật toán phân lớp dữ liệu trong kỹ thuật học máy giám sát và ứng dụng hiệu quả vào bài toán phát hiện mã độc.Tác giả: Võ Văn Trường, Nguyễn Văn Vinh, Trịnh Minh Đức, Lê Khánh Dương;
 
- Phiên mật mã ứng dụng: Phát triển giao thức xác lập khóa mới cho mạng thông tin VSAT. Tác giả: Hoàng Văn Việt, Bùi Thế Truyền, Lưu Hồng Dũng, Tống Minh Đức;
 
- Phiên an toàn, an ninh mạng: Physical Layer Security In Decode-and-Forward Relay Beamforming Networks With Multiple Eavesdroppers. Tác giả: Nguyễn Như Tuấn, Lê Thị Hoài An, Trần Thị Thủy.
 
20161130-m24.jpg

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục ATTT trao cờ cho ông Vũ Đức Lung, Phó Hiệu trưởng Trường CNTT, ĐHQG TP.HCM

 
Hội thảo Khoa học lần thứ II dự kiến tổ chức vào tháng 11/2017 do Trường Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia TP. HCM sẽ đăng cai tổ chức./.
Nguyễn Tiến Thành
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top