Phát triển kinh tế số, xã hội số để mỗi người dân giàu có hơn, hạnh phúc hơn

Thứ sáu, 25/03/2022 19:10

Phát triển kinh tế số với mục tiêu là để mỗi người dân giàu có hơn, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045. Phát triển xã hội số với mục tiêu để mỗi người dân trở nên hạnh phúc hơn, tham gia các hoạt động xã hội toàn diện hơn, thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội thuận lợi hơn. Đó là mục tiêu đặt ra trong dự thảo Chiến lược Phát triển kinh tế số, xã hội số do Bộ TT&TT soạn thảo, đã trình Thủ tướng Chính phủ và dự kiến sẽ được ban hành trong thời gian tới. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng thông tin tại Diễn đàn Số Việt Nam - Vương quốc Anh tổ chức ngày 25/3/2022 tại Hà Nội.

Chiều ngày 25/3/2022, tại Hà Nội, đã diễn ra Diễn đàn số Việt Nam - Vương quốc Anh do Bộ TT&TT và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam phối hợp tổ chức. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng và ông Gareth Ward, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam đồng chủ trì Diễn đàn. 

Năm 2022: Việt Nam thực hiện đo lường, xếp hạng mức độ phát triển kinh tế số và xã hội số

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, Việt Nam đang tích cực triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia với 03 trụ cột chính: Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số.

20220325-pg1-TT.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng: "Năm 2022, Việt Nam thực hiện đo lường, xếp hạng mức độ phát triển kinh tế số và xã hội số"

Về mặt tổ chức triển khai chuyển đổi số, Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số đã được thành lập với Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Ủy ban, thể hiện mức độ quan tâm cao nhất của Chính phủ Việt Nam với chuyển đổi số. Các bộ, ngành, địa phương kiện toàn Ban chỉ đạo về chuyển đổi số, tạo thành một mạng lưới thống nhất, xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương.

Về mặt định hướng chiến lược, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, với mục tiêu chuyển đổi cách thức phục vụ của cơ quan Nhà nước để phục vụ người dân, doanh nghiệp được tốt hơn; đồng thời chuyển đổi cách thức tổ chức, vận hành, môi trường làm việc và công cụ làm việc để cán bộ trong cơ quan Nhà nước thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình.

Thứ trưởng Bộ TT&TT nhận định, để biết mình đang ở đâu trên hành trình chuyển đổi số, Bộ TT&TT và các bộ ngành liên quan đã xây dựng bộ tiêu chí đo lường mức độ phát triển của chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Năm 2021, Bộ đã tiến hành đo lường, xếp hạng mức độ phát triển chính phủ số. Năm 2022 sẽ là năm đầu tiên Việt Nam thực hiện đo lường, xếp hạng mức độ phát triển kinh tế số và xã hội số.

Với nhiều nỗ lực triển khai của các cơ quan từ Trung ương đến địa phương, việc xây dựng Chính phủ số, Chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số đã đạt được một số kết quả tích cực góp phần đưa Việt Nam thích nghi nhanh chóng, linh hoạt và an toàn trong dịch bệnh COVID-19, đưa cuộc sống người dân về trạng thái bình thường mới. 

20220325-pg1-DSA.jpg

Ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam: "Vương quốc Anh sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế số, đô thị thông minh, cơ sở hạ tầng"

Thứ trưởng bày tỏ mong muốn, “Diễn đàn hôm nay sẽ mở ra cơ hội hợp tác cụ thể giữa Bộ TT&TT với các cơ quan chức năng của Vương quốc Anh trong lĩnh vực chuyển đổi số. Các lĩnh vực ưu tiên hợp tác bao gồm phổ cập kỹ năng số cho người dân, nâng cao năng lực và kỹ năng số của đội ngũ cán bộ, công chức trong các cơ quan Nhà nước, triển khai các chương trình cụ thể hỗ trợ các địa phương phát triển kinh tế số và xã hội số; đo lường kinh tế số, xã hội số”.

Tăng cường hợp tác phát triển kinh tế số, đô thị thông minh

Tại Diễn đàn, Đại sứ Gareth Ward nhận định, việc tổ chức Diễn đàn hôm nay diễn ra đúng vào thời điểm hai nước kỷ niệm năm đầu tiên triển khai Hiệp định thương mại song phương Việt-Anh. Thương mại song phương giữa 2 nước đã có tăng trưởng ấn tượng, tăng 16,4% so với năm 2020 trong bối cảnh đầy thách thức của đại dịch COVID-19. 

20220325-pg1-tc.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Đại sứ khẳng định, Vương quốc Anh sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế số, đô thị thông minh, cơ sở hạ tầng, phù hợp với các mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hiệp quốc. Hiện nay, Bộ Thương mại Quốc tế Anh đang hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong xây dựng và phát triển đô thị thông minh. Năm 2021, Vương Quốc Anh đã phối hợp với Bộ TT&TT phát hành Sổ tay đô thị thông minh. Tuần trước, hai bên đã tổ chức hội thảo đào tạo về tiêu chuẩn quốc tế đối với đô thị thông minh và GIS với sự tham gia của hơn 30 đại diện Bộ ngành, địa phương của Việt Nam. 

“Diễn đàn hôm nay mở ra nhiều cơ hội mới cho những hợp tác ý nghĩa trong tương lai. Điều đó cho thấy hợp tác giữa hai nước Việt-Anh đang phát triển mạnh mẽ, thể hiện cam kết của Vương quốc Anh đồng hành cùng Việt Nam trong chương trình phát triển số, xây dựng những hệ thống thông tin  số có khả năng đáp ứng với sự phát triển nhanh của nền kinh tế”, Đại sứ khẳng định. 

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đến từ Vương quốc Anh và Việt Nam đã có những bài tham luận quan trọng. Đại diện đến từ Bộ TT&TT giới thiệu dự thảo Chiến lược Công nghiệp Công nghệ số Việt Nam và Đề án nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đại diện đến từ Vương quốc Anh chia sẻ kinh nghiệm về vai trò dẫn dắt của Chính phủ trong tiến trình dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong kinh tế số. Đặc biệt, đại diện Công ty Arup đã giới thiệu Sổ tay Đô thị thông minh: Công nghệ và dữ liệu đang định hình tương lai các đô thị Việt Nam. 

 

Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top