Phát triển đô thị thông minh phải gắn liền với chuyển đổi số

Thứ ba, 02/11/2021 14:46

Ngày 2/11/2021, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á – Thái Bình Dương (ASOCIO) đã chính thức khai mạc Hội nghị cấp cao Thành phố thông minh Việt Nam - ASOCIO 2021.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Trần Văn Tùng, Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa, đại diện lãnh đạo UBND một số tỉnh, thành. Về phía đại biểu quốc tế, có ông David Wong, Chủ tịch ASOCIO, đại diện Tổ chức Mạng lưới các thành phố thông minh thế giới. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 70 điểm cầu tại 59 tỉnh, thành và sự tham dự của hơn 1000 đại biểu trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT nhận định, với sự bùng nổ của CMCN 4.0 cùng với quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị, “thành phố thông minh đã trở thành xu thế tất yếu, động lực cơ bản cho phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia và các vùng miền, giúp các thành phố giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình đô thị hóa”. Đồng thời, quá trình này cũng cho phép các thành phố đạt được các mục tiêu gồm: Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; Quản lý đô thị tinh gọn; Bảo vệ môi trường hiệu quả; Nâng cao năng lực cạnh tranh; Cung cấp dịch vụ công nhanh chóng, thuận tiện; Bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm.

20211102-pg5.jpg

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 950/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc CMCN lần thứ tư cũng đặt ra mục tiêu đến năm 2025 có ít nhất 3 đô thị thông minh tại 3 vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung. Đến năm 2030, sẽ hình thành một chuỗi đô thị thông minh tại các khu vực kinh tế này, từng bước kết nối với mạng lưới đô thị thông minh trong khu vực và thế giới.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ TT&TT, phát triển thành phố thông minh là vấn đề mới với Việt Nam và các quốc gia đi trước, do đó phải liên tục tìm hiểu, trao đổi, đúc kết kinh nghiệm thực tiễn cả trong nước và quốc tế trong quá trình triển khai.

Với vai trò quản lý nhà nước về chuyển đổi số quốc gia nói chung, trong đó bao gồm nội dung ICT cho phát triển thành phố thông minh, Bộ TT&TT đã nỗ lực, tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan, các địa phương để thúc đẩy triển khai đô thị thông minh bền vững tại Việt Nam. Bộ TT&TT đã sớm ban hành một số văn bản hướng dẫn tạo khung pháp lý trong lĩnh vực ICT cho phát triển đô thị thông minh, gồm Khung tham chiếu ICT, Bộ chỉ số KPI phát triển đô thị thông minh và các nội dung về ứng dụng CNTT để cung cấp các dịch vụ, tiện ích đô thị thông minh.

Phát triển đô thị thông minh cũng chính là thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi đô thị, thành phố đó. Phát triển đô thị thông minh không thể tách rời mà phải gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số tại địa phương, Thứ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh.

Thành phố thông minh - một phương thức mới phát triển đô thị trong kỷ nguyên thông minh hóa

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA cho rằng, xây dựng đô thị thông minh đang là một xu thế tất yếu và nhu cầu bức thiết của các đô thị. Đại dịch Covid-19 bùng phát gần 2 năm qua đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ hơn quá trình xây dựng, phát triển thành phố thông minh với nhiều bài toán về thu thập, quản lý dữ liệu, giải pháp phòng chống dịch, quy hoạch, vận hành và quản lý cho các tỉnh, thành phố, đặc biệt là cho giai đoạn phục hồi và phát triển như hiện nay.

Cùng với chuyển đổi số, thành phố thông minh đang trở thành một trong những chuẩn mực để phát triển, trở thành một trong những phương thức mới của các đô thị trong kỷ nguyên thông minh hóa, giúp các đô thị tối ưu hóa các nguồn lực, phát triển bền vững, đem lại sự an toàn, tiện ích hơn cho người dân và phát triển kinh tế”, Chủ tịch VINASA nhận định.

 Xây dựng thành phố thông minh cần một tầm nhìn và chiến lược lâu dài

Ông David Wong, Chủ tịch ASOCIO chia sẻ, hiện nay hơn một nửa dân số thế giới đang sống ở các thành phố. Đến năm 2050 cứ 10 người thì có 7 người sống tại các đô thị mặc dù diện tích các đô thị trên thế giới chỉ chiếm khoảng 2%. Ngoài ra, các thành phố lớn chiếm hơn 70% lượng khí thải các bon toàn cầu và 60-80 % tiêu thụ năng lượng. Sự đô thị hóa một cách nhanh chóng đã tạo ra nhiều thách thức cho sự phát triển kinh tế xã hội như: sự bất bình đẳng xã hội, tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm nguồn nước và các vấn đề về sức khỏe. Do đó, xây dựng một thành phố thông minh, bền vững cần một tầm nhìn, sự quyết tâm và chiến lược lâu dài của các chính phủ, ông David Wong nhấn mạnh.

Hội nghị cấp cao Thành phố thông minh Việt Nam - ASOCIO 2021 diễn ra từ ngày 2-6/11/2021 gồm 14 phiên hội thảo tập trung vào 5 chuyên đề: Chính quyền số; Bất động sản thông minh; Khu công nghiệp thông minh: Nền tảng và giải pháp số cho thành phố thông minh; Startup với thành phố thông minh. Bên cạnh các hội thảo, còn có các gian hàng triển lãm trực tuyến, kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế với các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp, tổ chức ứng dụng CNTT. 

Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top