Phát triển công nghệ mở và làm chủ công nghệ để phát triển chuyển đổi số quốc gia

Thứ sáu, 04/12/2020 21:48

Phát triển công nghệ mở phục vụ chuyển đổi số quốc gia, triển khai chính phủ số là một định hướng quan trọng trong chiến lược phát triển 5 năm tới của Bộ TT&TT. Công nghệ mở không chỉ đơn thuần là mã nguồn mở, mà còn là tiêu chuẩn mở, dữ liệu mở, văn hóa mở. Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng tại Lễ ra mắt Nền tảng phát triển chính phủ số Flex Digital.

Sáng ngày 4/12/2020, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức lễ ra mắt Nền tảng phát triển chính phủ số Flex Digital. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đã đến tham dự và phát biểu chỉ đạo. Tham dự còn có đại diện một số Bộ ngành, hiệp hội, doanh nghiệp CNTT và các cơ quan báo chí.

20201204-pg1-TT-FDigital.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng: "Phát triển công nghệ mở phục vụ chuyển đổi số quốc gia, triển khai chính phủ số là một định hướng quan trọng trong chiến lược phát triển 5 năm tới của Bộ TT&TT"

Doanh nghiệp lớn làm nền tảng, doanh nghiệp SME làm ứng dụng
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh triển khai chính phủ số, chuyển đổi số trong giai đoạn tới sẽ chủ yếu dựa trên các nền tảng với những ưu điểm về liên kết, tích hợp và chia sẻ thông tin dễ dàng. Trong hệ sinh thái CNTT Việt Nam, các doanh nghiệp viễn thông, các doanh nghiệp CNTT lớn với nguồn lực tài chính, nhân lực hùng mạnh sẽ gánh vác nhiệm vụ xây dựng nền tảng. Còn các doanh nghiệp CNTT vừa và nhỏ sẽ tập trung phát triển ứng dụng, dịch vụ tạo ra một hệ sinh thái đa dạng. “Đa dạng mới sáng tạo, nền tảng mới hiệu quả, tránh được lãng phí, hướng tới phát triển bền vững”, đây là một định hướng chiến lược rất lớn của Bộ TT&TT trong thời gian tới và đây cũng là những định hướng Bộ sẽ tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành chiến lược, chính sách để triển khai trong 5 năm tới, Thứ trưởng tái khẳng định.
 
20201204-pg1-tc-FDigital.jpg
 
Toàn cảnh hội nghị
 
Nền tảng Flex Digital đã được triển khai tại 11 Bộ, 5 tỉnh thành 
Theo ông Trần Kiêm Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Nguồn mở và Dịch vụ FDS, nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital là một nền tảng công nghệ được FDS xây dựng dựa trên chuẩn mở và công nghệ mở, cung cấp một giải pháp tổng thể để phát triển chính phủ số. Ưu điểm của nền tảng Flex Digital là tiết kiệm chi phí đầu tư, tích hợp dữ liệu, tích hợp ứng dụng thuận tiện, dễ dàng và được phát triển trên nền tảng nguồn mở.
 
Nền tảng Flex Digital không phải là một phần mềm độc lập, mà là một giải pháp được tích hợp bởi 12 thành phần phần mềm nguồn mở khác nhau. Trên cơ sở đó, xây dựng 10 ứng dụng và các ứng dụng này hiện đã và đang được triển khai hiệu quả tại 11 bộ ngành, 05 tỉnh thành và 02 tổ chức quốc tế. 
 
 
Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital được xây dựng dựa trên chuẩn mở và công nghệ mở, cung cấp một giải pháp tổng thể phát triển chính phủ số trên cơ sở các thành phần chính gồm:
 
+ OpenCPS: Nền dịch vụ công trực tuyến dùng để triển khai cổng dịch vụ công trực tuyến và hệ thống thông tin một cửa điện tử của bộ ngành/tỉnh thành.
 
+ FlexMobile: Nền tảng phát triển các ứng dụng di động cung cấp giao diện tích hợp trên thiết bị di động dành cho cán bộ để tra cứu thông tin, nhận thông báo và tương tác với các ứng dụng phục vụ quản lý điều hành nội bộ.
 
+ FlexView: Nền tảng phát triển các loại hình ứng dụng trên web trong đó có ứng dụng nghiệp vụ chuyên ngành, ứng dụng hành chính nội bộ, cổng thông tin/dữ liệu, trung tâm quản lý điều hành thông minh.
 
+ FlexData: Nền tảng quản lý tích hợp và chia sẻ dữ liệu số dùng để quản lý dữ liệu tham chiếu, dữ liệu chủ được dùng chung trong cơ quan; phát triển các cơ sở dữ liệu quản lý thông tin nghiệp vụ chuyên ngành; cổng chia sẻ dữ liệu mở của bộ ngành/tỉnh thành.
 
+ FlexMap: Nền tảng dịch vụ dữ liệu bản đồ số dùng để quản lý cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian; cung cấp dữ liệu bản đồ nền trên web (WebGIS).
+ FlexStat: Nền tảng quản lý thông tin báo cáo, thống kê cung cấp công cụ hỗ trợ quản lý điều tra, thu thập thông tin, xử lý báo cáo và tổng hợp số liệu thống kê theo các chế độ báo cáo định kì hoặc đột xuất.
 
+ FlexConnect: Nền tảng dịch vụ tích hợp ứng dụng bảo đảm các chức năng của LGSP; cung cấp các mô-đun kết nối để sẵn sàng tích hợp giữa các hệ thống ứng dụng.
 
+ FlexNet: Nền tảng dịch vụ cộng tác và chỉ đạo điều hành cung cấp các dịch vụ chia sẻ dùng chung để liên kết người dùng trong các hoạt động cộng tác và chỉ đạo điều hành trên mạng xã hội nội bộ của cơ quan.
 
+ FlexInsight: Nền tảng dịch vụ phân tích dữ liệu thông minh dùng để quản lý kho dữ liệu tổng hợp; phân tích dữ liệu và tạo lập nhanh các báo cáo trực quan theo nhu cầu của người sử dụng.
 
Chi tiết xem tại:flexdigital.vn
 
Hotline: 0984 739 663
 
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top