Phát triển Cổng dữ liệu mở Ptit thành kho tri thức dùng chung cho xã hội

Thứ năm, 25/05/2023 20:58

Thực hiện Chương trình công tác năm dữ liệu số quốc gia 2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về việc triển khai các sáng kiến về dữ liệu mở, PTIT đã và đang triển khai các hoạt động thúc đẩy các sáng kiến về dữ liệu mở tại PTIT. Ngày 25/5, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức Lễ khai trương Cổng dữ liệu mở của PTIT và Hội thảo Khoa học về “Dữ liệu mở và thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong cơ sở giáo dục đại học”.

20230525-ta21.jpeg

 Lễ ra mắt Cổng dữ liệu mở của PTIT 

Phát biểu tại lễ khai trương, PGS. TS. Trần Quang Anh, Phó Giám đốc PTIT cho biết chúng ta đang bước vào kỷ nguyên mới về dữ liệu mở nhằm công khai và minh bạch thông tin, thúc đẩy đổi mới kinh tế, chuyển đổi xã hội và chính phủ. “Dữ liệu mở đóng góp một phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế - xã hội nhất là khi Internet đang phát triển như hiện nay”.

Tháng 4/2023, Bộ TT&TT vừa ban hành kế hoạch triển khai năm dữ liệu số quốc gia 2023 với các hoạt động cụ thể nhằm thúc đẩy quản trị dữ liệu trên môi trường số, khai thác dữ liệu số. đồng thời, tạo ra các giá trị mới.

Là tổ chức nghiên cứu, đào tạo trực thuộc Bộ TT&TT, Phó Giám đốc Trần Quang Anh cho biết PTIT nhận thức rõ vai trò và vị thế của trường ĐH trực thuộc Bộ TT&TT đối với việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và định hướng cho giới trẻ nói chung và sinh viên PTIT nói riêng về dữ liệu mở, nguồn tài nguyên quý giá phục vụ công tác nghiên cứu và học tập của sinh viên.

"PTIT xác định cần tiên phong trong xây dựng cổng dữ liệu mở dành cho sinh viên và xã hội để góp phần lan toả, quảng bá những kết quả nghiên cứu, đào tạo và tri tri thức mới. Đồng thời, triển khai các hoạt động thúc đẩy các sáng kiến về dữ liệu mở tại PTIT", ông Trần Quang Anh nhấn mạnh.

Với mục tiêu đó, PTIT đã xây dựng cổng dữ liệu mở với kết quả ban đầu gồm 11 bộ dữ liệu. Trong thời gian tới, các bộ dữ liệu sẽ tiếp tục được cập nhật trở thành kho tri thức dùng chung của xã hội. 
 

Theo đó, các bạn sinh viên, các thầy cô giáo, các tổ chức, cá nhân quan tâm có thể truy cập vào Cổng dữ liệu mở của PTIT qua địa chỉ: https://opendata.ptit.edu.vn/

cong-du-lieu-mo-ptit.png
Giao diện cổng dữ liệu mở PTIT

Tại buổi lễ, PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, đại diện  nhóm nghiên cứu xây dựng cổng cho biết: PTIT đã có chủ trương bước đầu xây dựng cổng dữ liệu mở để công bố dần các các dữ liệu của PTIT. Bước đầu, Cổng có các nhóm dữ liệu gồm tuyển sinh, đào tạo, các dự án sinh viên và sau này sẽ bổ sung thêm các dữ liệu về các hoạt động khác của PTIT về nhân sự, khoa học công nghệ… để cung cấp các thông tin dữ liệu công khai cho các bên liên quan sử dụng nguồn dữ liệu chính thống do PTIT công bố.Trong quá trình phát triển, PTIT sẽ cung cấp thêm các tính năng như như các API để các bên liên quan có thể phát triển ứng dụng, trích xuất dữ liệu công khai trên cổng. Các đơn thuộc Học viện cũng sẽ công bố các dữ liệu trên cổng và các nhóm hỗ trợ sinh viên cũng có thể đưa các thông tin lên cổng./.
Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top