Phát triển băng thông rộng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xã hội

Thứ ba, 18/11/2014 15:00

Hiện nay chính phủ và các khối doanh nghiệp công phải hợp tác với nhau chặt chẽ hơn để triển khai hệ thống truy cập băng thông rộng trên toàn khu vực nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và đem đến một loạt các lợi ích kinh tế và xã hội. Đó là chủ đề chính của Diễn đàn Intel Châu Á của các Nhà lãnh đạo băng thông rộng và Quỹ viễn thông công ích đã được khai mạc vào sáng ngày 18/11/2014 tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đã tới dự và phát biểu khai mạc.

img

Thứ trưởng Lê Nam Thắng phát biểu tại diễn đàn.

Tham dự diễn đàn có các đại biểu quốc tế đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, Giám đốc các quỹ viễn thông công ích và doanh nghiệp các nước như: Bangladesh, Ấn Độ, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ...
 
Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội thảo lần này của Intel. Thứ trưởng cho biết, ở Việt Nam hiện nay, hệ thống băng rộng 3G đã có mặt ở hầu khắp 63 tỉnh, thành, với độ bao phủ là trên 90% người dân; gần 130 triệu đăng ký thuê bao di động, trong đó hơn 25 triệu đăng ký thuê bao 3G. Số lượng những người sử dụng băng rộng hiện nay gần 7 triệu người, nhiều doanh nghiệp đã có thể cung cấp dịch vụ băng thông rộng như HSPDA+ để hỗ trợ cho lĩnh vực này. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã triển khai xây dựng mạng lưới 4G để tăng cường tốc độ truyền tải băng rộng nhanh hơn trên các thiết bị di động. Thứ trưởng mong muốn, thông qua diễn đàn lần này, Việt Nam sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm về các chương trình, chính sách tốt nhất nhằm ứng dụng thành công trong chiến lược phát triển băng rộng tại Việt Nam trong thời gian tới.

img

Các đại biểu tham dự diễn đàn

Ông Ralph Corey, Giám đốc Chương trình World Ahead tại Intel cho biết, diễn đàn là một cách để giúp các nhà quản lý viễn thông và các lãnh đạo khối công nghệ thông tin cùng chia sẻ kinh nghiệm, thách thức và ý tưởng, qua đó góp phần tăng cường năng lực trong khu vực. Hiện nay, khu vực Châu Á vẫn chưa tiếp cận được với băng thông rộng, vì vậy quỹ viễn thông công ích là cơ sở quan trọng để triển khai băng thông rộng, thúc đẩy nền kinh tế, cải thiện phúc lợi xã hội mang đến những lợi ích thiết thực cho người dân.
 
Diễn đàn đã tập trung thảo luận về các vấn đề mới, những hoạt động thực tiễn tốt nhất về vấn đề tận dụng USFs cho việc áp dụng băng thông rộng, các kế hoạch chiến lược về băng thông rộng mang tầm quốc gia và các ví dụ về những chương trình tạo ra nhu cầu nhằm thu hút người dân và giúp giảm bớt khoảng cách số. USFs đóng vai trò quan trọng trong sự chuyển đổi sang một xã hội được phổ cập băng thông rộng của các nước đang phát triển. Điều này chủ yếu bao gồm việc chuyển đổi các hệ thống giáo dục thông qua công nghệ, tạo việc làm bền vững trong các ngành nghề được hưởng lợi từ việc tiếp cận thông tin và thị trường toàn cầu.
 
Các đại biểu tham dự cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình triển khai các chương trình của quỹ viễn thông công ích, bao gồm các giải pháp thực tiễn để giải quyết các trở ngại trong việc thực hiện và phát triển lên cao, nhằm  tận dụng tối đa những lợi ích của băng thông rộng mang lại để nâng cao năng lực của các quốc gia và công dân đối với việc học hỏi, cạnh tranh và phát triển trong thị trường kỹ thuật số toàn cầu mới.
 
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top