Phát hiện ứng dụng nổi tiếng VivaVideo âm thầm “móc túi” người dùng

Thứ ba, 24/11/2020 11:14

Ứng dụng xử lý video nổi tiếng VivaVideo với hơn 100 triệu lượt tải trên kho ứng dụng Google Play dành cho nền tảng Android, bị phát hiện lừa đảo và âm thầm “móc túi” người dùng.

 Theo một báo cáo vừa được công bố của Secure-D, hãng nghiên cứu bảo mật bảo mật này đã ngăn chặn được khoảng 20 triệu giao dịch đáng ngờ trên các thiết bị di động, tất cả đều bắt nguồn từ ứng dụng VivaVideo dành cho nền tảng Android.

 
Đây là một ứng dụng xử lý video rất nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, với hơn 100 triệu lượt tải trên kho ứng dụng Google Play dành cho nền tảng Android. Tại Việt Nam, VivaVideo cũng được rất nhiều người sử dụng để biên tập các đoạn video trước khi đăng tải lên mạng xã hội Facebook, Instagram hay TikTok…
 
20201124-pg1.png
 
Các chuyên gia của Secure-D đã đặt ra nghi vấn với VivaVideo khi ứng dụng này đòi hỏi quá nhiều quyền hạn khi cài đặt trên smartphone, bao gồm quyền truy cập vào vị trí của người dùng, chạy nền trên thiết bị và nhiều quyền hệ thống khác… Rõ ràng, đây là những quyền hạn không hề cần thiết với một ứng dụng xử lý video thông thường.
 
Tìm hiểu kỹ hơn về VivaVideo, Secure-D còn phát hiện ra ứng dụng này sử dụng “chiêu trò” để bí mật “móc túi” người dùng mà họ không hay biết.
 
Cụ thể, VivaVideo sẽ cho phép người dùng tải về và sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, VivaVideo sẽ tạo ra các quảng cáo vô hình trên ứng dụng để người dùng mua bản quyền của ứng dụng này mà họ không hề hay biết. Ngoài ra, khi người dùng nhấn vào quảng cáo vô hình này cũng sẽ giúp mang lại doanh thu cho nhà phát triển của VivaVideo.
 
Bằng chiêu trò này, Secure-D ước tính VivaVideo đã thu được của người dùng hơn 27 triệu USD, trong đó người dùng chịu nhiều thiệt hại nhất đến từ các quốc gia như Brazil, Indonesia, Ai Cập, Thái Lan..
 
Các chuyên gia bảo mật của Secure-D khuyên người dùng nên gỡ bỏ ứng dụng VivaVideo ra khỏi smartphone của mình, đồng thời kiểm tra lại các khoản giao dịch để hủy bỏ nếu đã từng đăng ký mua bản quyền VivaVideo (gói bản quyền của VivaVideo sẽ tự động gia hạn theo từng tháng hoặc từng năm).
 
Không phải lần đầu tiên VivaVideo bị cảnh báo về các hoạt động “khả nghi”
 
Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên VivaVideo bị các chuyên gia bảo mật đưa ra lời cảnh báo về các hoạt động “khả nghi”.
 
Hồi tháng 6 vừa qua, các chuyên gia của công ty an ninh mạng VPNPro đã phát hiện ra ứng dụng VivaVideo có dấu hiệu theo dõi người dùng khi đòi hỏi các quyền hạn vượt cấp cho một ứng dụng xử lý video, như xác định vị trí của người dùng, đọc các file hệ thống trên smartphone hoặc đọc dữ liệu của các ứng dụng khác… VPNPro cho biết điều này không chỉ giúp VivaVideo có thể thu thập được dữ liệu trên smartphone của người dùng mà còn có thể bán các dữ liệu có được cho bên thứ 3 để thu lợi bất chính.
 
Được biết, VivaVideo là sản phẩm của QuVideo, một hãng phần mềm có trụ sở tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc). Ngoài VivaVideo, nhiều ứng dụng khác của QuVideo trên nền tảng Android cũng đòi hỏi nhiều quyền hạn vượt cấp. Trong đó, ứng dụng VidStatus dành cho nền tảng Android do QuVideo phát triển từng bị Microsoft xác định là ứng dụng gián điệp, khiến VidStatus bị gỡ bỏ khỏi kho ứng dụng Google Play.
 
Các chuyên gia của VPNPro đã khuyến cáo người dùng nên gỡ bỏ VivaVideo cũng như các ứng dụng do QuVideo phát triển khỏi thiết bị của mình để tránh các rủi ro không đáng có.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top