Phát hiện ra cách tăng dung lượng lưu trữ chip nhớ lên 1.000 lần

Thứ năm, 24/09/2020 15:28

Ngày 2/7, Hàn Quốc công bố đã phát hiện ra một cách để tăng dung lượng lưu trữ của chip nhớ lên gấp 1.000 lần trong khi chỉ tăng khả năng sử dụng công nghệ xử lý lên 0,5 nanomet.

phat-hien-ra-cach-tang-dung-luong-luu-tru-chip-nho-len-1-000-lan-1.jpg

 Giáo sư Lee Jun-hee – người đã phát minh ra công nghệ mới cho công nghệ chip bán dẫn. Ảnh: Koreaherald

Theo Bộ Khoa học về CNTT Hàn Quốc thì một nhóm nghiên cứu gồm Giáo sư Lee Jun-hee và nhóm của ông ta ở Viện Khoa học và Công nghệ Ulsan (UNIST) đã công bố một báo cáo về phát minh mới này trên tạp chí khoa học quốc tế và đã giành được sự chú ý từ các đồng nghiệp và ngành công nghiệp bán dẫn.

Phát hiện mới nhất của nhóm UNIST, do Quỹ Khoa học và Công nghệ Samsung tài trợ, sẽ cho phép các nhà sản xuất chip sản xuất chip nhỏ hơn hoặc mở rộng khả năng lưu trữ dữ liệu lên 1.000 lần bằng cách áp dụng một hiện tượng vật lý mới.

Giáo sư Lee Jun-hee đã tìm thấy một quy trình có thể kiểm soát các nguyên tử riêng lẻ trong vật liệu bán dẫn và cung cấp một bước đột phá cho việc tăng thêm giới hạn lưu trữ trong các vi mạch và thu nhỏ kích thước chip.
 
Khi áp dụng công nghệ mới này thì một mô hình bộ nhớ flash có thể lưu trữ 500 terabit trên mỗi cm vuông, dung lượng lưu trữ lớn hơn 1.000 lần so với chip nhớ flash hiện đang có sẵn trên thị trường.
 
Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc cho biết, phát hiện mới nhất này cũng có thể mở đường cho việc phát triển các công nghệ với tiến trình sản xuất nửa nanomet, đây có thể là một thành tựu đột phá cho ngành công nghiệp bán dẫn đang phải đối mặt với các giới hạn về công nghệ với tiến trình 10nm hiện tại.
“Công nghệ cho phép lưu trữ dữ liệu trong các nguyên tử riêng lẻ là công nghệ lưu trữ cấp cao nhất trên trái đất, không phân chia các nguyên tử. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy các nỗ lực giảm thiểu chất bán dẫn”, Giáo sư Lee Jun-hee nhận định.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top