Phát hiện chiến dịch tấn công mạng nhằm vào Việt Nam và Hàn Quốc

Chủ nhật, 30/06/2024 05:59

Nhiều chiến dịch tấn công mạng sử dụng mã độc RAT đã bị phát hiện bởi Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC, thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT-TT).

Phát hiện chiến dịch tấn công mạng nhằm vào Việt Nam và Hàn Quốc- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

NCSC cho biết, cơ quan này đã ghi nhận sự xuất hiện của lỗ hổng an toàn thông tin trên Foxit PDF Reader, đang bị khai thác bởi các đối tượng tấn công để lan truyền mã độc.

Ngoài ra, Cục An toàn thông tin cũng ghi nhận thông tin về một chiến dịch tấn công do nhóm Earth Hundun thực hiện trong năm 2024, trong đó sử dụng mã độc RAT để tiến hành các chuỗi tấn công và lan truyền mã độc vào các thiết bị khác.

Qua quá trình phân tích, các chuyên gia bảo mật đã phát hiện nhiều chủng mã độc, công cụ độc hại được sử dụng trong chuỗi lây nhiễm như: VenomRAT, Agent-Tesla, Remcos, NjRAT, NanoCore RAT, Pony, Xworm, AsyncRAT và DCRat.

Theo NCSC, RAT nhằm vào người dùng tại Việt Nam, Hàn Quốc cùng một số quốc gia khác.

Để đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống thông tin Cục An toàn thông tin khuyến nghị các đơn vị kiểm tra, rà soát hệ thống thông tin đang sử dụng có khả năng bị ảnh hưởng bởi mã độc trên. Chủ động theo dõi các thông tin liên quan đến mã độc từ hãng nhằm thực hiện nâng cấp lên phiên bản mới nhất để tránh nguy cơ bị tấn công.

Đồng thời, tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng; Thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của các cơ quan chức năng và các tổ chức lớn về an toàn thông tin để phát hiện kịp thời các nguy cơ tấn công mạng.

Trường hợp cần thiết có thể liên hệ đầu mối hỗ trợ của Cục An toàn thông tin: Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia để được hỗ trợ.

Hà Thanh (Báo điện tử Kinh tế & Đô thị)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top