Phát hiện các lỗ hổng mới trong Dell BIOS

Chủ nhật, 03/07/2022 16:14

Năm lỗ hổng bảo mật mới được phát hiện trong Dell BIOS có thể dẫn đến việc thực thi mã từ xa nếu những hệ thống có chứa lỗ hổng bị khai thác. Những lỗ hổng này xuất hiện trong firmware của Insyde Software's InsydeH2O và HP Unified Extensible Firmware Interface (UEFI).

1209h77.jpg

Các lỗ hổng có số hiệu là CVE-2022-24415, CVE-2022-24416, CVE-2022-24419, CVE-2022-24420 và CVE-2022-24421, có mức độ nghiêm trọng cao với điểm CVSS là 8,2/10.

Công ty bảo mật Binarly đã phát hiện ra 5 lỗ hổng và cho biết: "Chưa thấy có việc khai thác ngoài môi trường và các hệ thống giám sát tính toàn vẹn phần sụn không thể phát hiện ra được những lỗ hổng này do những hạn chế của vi mạch Trusted Platform Module (TPM – một loại vi mạch tích hợp vào máy tính để tăng khả năng bảo mật). Các giải pháp chứng thực tình trạng thiết bị từ xa sẽ không phát hiện được các hệ thống bị ảnh hưởng do những giới hạn về thiết kế trong khả năng hiển thị của thời gian chạy phần sụn (firmware)".

Tất cả các lỗ hổng liên quan đến xác thực đầu vào không đúng ảnh hưởng đến chế độ quản lý hệ thống (System Management Mode -SMM) của firmware, cho phép kẻ tấn công đã được xác thực nội bộ lợi dụng ngắt quản lý hệ thống (SMI) để thực thi mã tùy ý.

SMM đề cập đến chế độ CPU có mục đích đặc biệt trong vi xử lý X86, được thiết kế để xử lý các chức năng điều khiển toàn hệ thống như quản lý nguồn, điều khiển phần cứng hệ thống, giám sát nhiệt và các mã độc quyền khác do nhà sản xuất phát triển.

Bất cứ khi nào một trong những hoạt động này được yêu cầu, SMI được gọi trong thời gian chạy thực thi mã SMM do BIOS cài đặt. Mã SMM thực thi ở mức đặc quyền cao nhất và không có khả năng hiển thị trên hệ điều hành cơ bản. Điều này giúp tin tặc tăng khả năng lạm dụng triển khai cấy ghép phần sụn dai dẳng.

Các lỗ hổng gây ảnh hưởng tới một số sản phẩm của Dell, bao gồm Alienware, Inspiron, dòng sản phẩm Vostro và Edge Gateway Series 3000. Nhà sản xuất PC có trụ sở tại Texas khuyến nghị khách hàng nên nâng cấp BIOS của mình trong thời gian sớm nhất có thể.

Các nhà nghiên cứu của Binarly cho biết: "Việc liên tục phát hiện ra những lỗ hổng này cho thấy các lỗi có thể bị lặp lại nếu việc kiểm tra đầu vào hay các hoạt động mã hóa không được an toàn. Những lỗi này là hậu quả trực tiếp từ sự phức tạp của cơ sở mã hoặc hỗ trợ cho các thành phần kế thừa ít được chú ý về bảo mật mà vẫn triển khai rộng rãi trong lĩnh vực này. Trong nhiều trường hợp, cùng một lỗ hổng có thể được xử lý nhiều lần nhưng vẫn chưa triệt để"./.

Theo ICTVietnam
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top