Phát hiện 857 ứng dụng nghe lén, quấy nhiễu và lừa đảo người dùng trên điện thoại Android

Thứ sáu, 25/09/2020 14:47

Google mới đây đã gỡ bỏ hàng trăm ứng dụng độc hại trên Play Store, do cài cắm các tính năng theo dõi, nghe lén, quấy nhiễu, lừa đảo, thậm chí đe dọa người dùng.

20202207-attt-ta1.png

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học New York (Mỹ) đã phối hợp với các chuyên gia công nghệ Cornell Tech và Norton Life Lock để phát triển một thuật toán có tên CreepRank, nhằm phân tích hoạt động của các ứng dụng chạy trên nền tảng hệ điều hành Android. Thuật toán này có nhiệm vụ phát hiện các tính năng xấu như nghe lén, theo dõi và lừa đảo... được cài cắm tinh vi, ẩn sâu trong các ứng dụng tưởng chừng vô hại.
 
Tiến hành thử nghiệm trên 50 triệu ứng dụng trong Google Play Store, thuật toán này đã phát hiện hơn 857 ứng dụng có chứa tính năng xấu, bao gồm 114 ứng dụng lừa đảo, 80 ứng dụng quấy nhiễu người dùng và 63 ứng dụng có khả năng xâm nhập thiết bị cài đặt.
 
Bên cạnh các ứng dụng xấu, thuật toán cũng tìm ra các ứng dụng có khả năng bảo vệ người dùng trước những nguy cơ mà các ứng dụng xấu mang lại. Phía chuyên gia công nghệ chưa thể khẳng định, liệu các ứng dụng xấu cố tình tìm cách tấn công người dùng hay chỉ là chiêu trò để các nhà phát triển xúc tiến các ứng dụng bảo vệ thiết bị.
 
Các ứng dụng sau khi được phân tích, kiểm tra sẽ được phân chia thành các danh sách cụ thể rồi gửi đến Google để xử lý. Sau khi xem xét danh sách này, Google đã mạnh tay gỡ bỏ 813 ứng dụng vi phạm điều khoản hoạt động của Google Play Store.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top