Phát hành đặc biệt Bộ tem “Quần thể danh thắng Tràng An - Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới”

Thứ sáu, 23/01/2015 20:28

Ngày 23/01/2015, tại Khu du lịch sinh thái Tràng An, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Bộ Thông tin Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Quần thể danh thắng Tràng An - Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới”. Đây cũng là dịp đón Bằng của UNESCO ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã tới dự và phát biểu tại lễ phát hành.

img

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại lễ phát hành đặc biệt Bộ tem.

Quần thể danh thắng Tràng An có tổng diện tích trên 12.000ha, cách thủ đô Hà Nội khoảng 90km về phía đông nam, là vùng bán sơn địa nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, có mạng lưới sông suối khá phát triển. Trước đây, khu vực Tràng An đã bị biển xâm lấn, biến cải nhiều lần rồi nâng cao trở thành đất liền như hiện nay. Sự kiến tạo địa chất trong giai đoạn lâu dài đã tạo ra những cảnh quan ngoạn mục, một sự pha trộn giữa những ngọn núi dạng tháp có vách dốc đứng trong khu rừng nhiệt đới nguyên sinh, bao quanh những vùng trũng, đầm lớn, sâu, chứa nước trong và tĩnh lặng thông với vô số các hang động và sông suối ngầm, nhiều chỗ có thể đi lại bằng thuyền. Bên cạnh đó, cảnh quan tháp karst Tràng An là một trong những khu vực đẹp và ngoạn mục nhất thuộc loại này trên thế giới, gồm chủ yếu một loạt các tháp karst dạng nón với vách dốc đứng cao 200m so với nền đất và mực nước xung quanh. Với những giá trị đặc biệt như vậy, ngày 23/6/2014, tại Doha thủ đô của Qatar, Ủy ban Di sản Thế giới thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) vào danh mục Di sản Văn hoá và Thiên nhiên Thế giới dựa trên 3 tiêu chí: văn hoá, vẻ đẹp thẩm mỹ và địa chất - địa mạo.

img

                                                                                   Toàn cảnh lễ phát hành Bộ tem

Bộ tem “Quần thể danh thắng Tràng An - Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới” được thiết kế theo lối tả thực diễn tả các hình ảnh hoạt động, cảnh vật tiêu biểu của quần thể danh thắng Tràng An như: Lễ hội rước nước về đền vua Đinh Tiên Hoàng; cảnh trên sông Ngô Đồng - con đường thủy vào động Tam Cốc - Bích Động; cảnh Hang Tối hay toàn cảnh khu Tràng An ở mẫu blốc có hình tem là cảnh lễ tại đền Trần (hay còn gọi là đền Nội Lâm) ở vùng lõi của quần thể danh thắng.

img

                                                                            Một trong 3 mẫu tem được phát hành

Bộ tem gồm 3 mẫu tem và 1 blốc do hoạ sỹ Nguyễn Du và Đỗ Lệnh Tuấn (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế. Tem được thiết kế tràn lề với khổ 62x24mm. Bộ tem đã bám sát các tiêu chí về văn hoá, vẻ đẹp thẩm mỹ và địa chất - địa mạo. 3 mẫu tem không chỉ phản ánh về cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với những ngọn núi hùng vĩ, hang động huyền bí cùng với những ngôi đền, chùa miếu linh thiêng mà còn thể hiện rõ nét về sự tương tác giữa con người và môi trường, sự thích ứng của con người với các điều kiện biến đổi về khí hậu, địa lý…
 
Tem được in tại Công ty TNHH một thành viên In tem Bưu điện bằng phương pháp in offset. Thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng của bộ tem từ ngày 23/01/2015 đến ngày 31/12/2016.

img                                                           

                                  Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu tại lễ phát hành Bộ tem

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành đặc biệt Bộ tem nhân dịp Quần thể danh thắng Tràng An - Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới được UNESCO ghi danh thể hiện sự tôn vinh những giá trị văn hóa và thiên nhiên của Tràng An, góp phần bảo tồn, giữ gìn những vẻ đẹp được thiên nhiên ban tặng. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn, Bộ tem này sẽ góp phần giới thiệu, quảng bá những kiệt tác độc đáo của Việt Nam đến với bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời là thông điệp gửi tới người dân trong nước và trên thế giới cùng chung sức bảo vệ, gìn giữ và phát huy hơn nữa giá trị của di sản cho các thế hệ mai sau./.
 
 

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top