Phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 250 năm sinh Nguyễn Du"

Thứ bảy, 05/12/2015 12:53

Nhân dịp kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới, ngày 5/12/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 250 năm sinh Nguyễn Du (1765-1820)”.

img

 Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ phát hành đặc biệt bộ tem

Bộ tem gồm 01 mẫu tem và 01 blốc do hoạ sỹ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế với khuôn khổ tem 32 x 43 mm, blốc 90 x 90 mm.
 
Mẫu tem thể hiện chân dung tượng Đại thi hào, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du nổi bật ở trung tâm. Phía sau nền là cuốn “Kim Vân Kiều truyện” ấn bản đầu tiên bằng chữ Quốc ngữ.
 
Mẫu Blốc là những hình ảnh được khai thác từ chất liệu dân gian về Nguyễn Du và Truyện Kiều. Xung quanh nền blốc là cốt truyện của tác phẩm bất hủ này. Trung tâm blốc là tem hình Nguyễn Du đang miệt mài đèn sách trong thư phòng và ấn bản tác phẩm Truyện Kiều bằng chữ Nôm. Phía xa là vầng trăng tỏa sáng như tạo thêm chất thơ cho tác giả. Với gam màu ấm vàng và tông nâu hoài cổ mẫu blốc đưa người xem lùi về thời kỳ quá khứ xa xưa, nơi có câu truyện đã được Đại thi hào tạo dựng nên tuyệt tác Truyện Kiều, tác phẩm kinh điển của Việt Nam.
 
Tem được in tại Công ty TNHH một thành viên In tem Bưu điện bằng phương pháp in offset. Thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng của bộ tem từ ngày 5/12/2015 đến ngày 30/6/2017.
 
Nguyễn Du, tên chữ là Tố Như, quê ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh - một vùng đất địa linh nhân kiệt. Là một nhà thơ nổi tiếng, nhà văn hóa lớn, Nguyễn Du đã để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm văn chương bất hủ, cả chữ Hán lẫn chữ Nôm, trong đó có tác phẩm "Truyện Kiều". Di sản văn hóa của Nguyễn Du là sản phẩm kết tinh trí tuệ, tâm hồn, vẻ đẹp văn hóa dân tộc Việt Nam qua tài năng trác tuyệt của ông và cùng với thời gian, di sản ấy đã trở thành một phần tinh hoa văn hóa nhân loại.
 
Với những cống hiến to lớn của Ông cho nền văn học Việt Nam cũng như sự phát triển văn hóa của nhân loại, ngày 25/10/2013, Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã chính thức ban hành Nghị quyết số 37C/15 vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du là Danh nhân văn hóa thế giới.
 
Phát biểu tại Lễ phát hành, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông  Nguyễn Minh Hồng khẳng định, không chỉ Truyện Kiều mà hầu hết các sáng tác của Nguyễn Du đều bao trùm tình cảm xót thương, đau đớn của số phận con người cùng những khát vọng sống, khát vọng về tình yêu và hạnh phúc. Nguyễn Du đã vượt qua những ràng buộc của ý thức hệ phong kiến và tôn giáo để vươn tới khẳng định giá trị tự thân của con người. Với ngôn ngữ riêng, hàm chứa nhiều ý nghĩa, nhiều thông tin, bộ tem sẽ góp phần tôn vinh được những đóng góp to lớn của Ông cho nền văn học nước nhà và thế giới nhân dịp kỷ niệm 250 năm sinh của Đại thi hào Nguyễn Du./.
PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top