Phát hành bộ tem bưu chính "Chiến thắng Bạch Đằng (1288)"

Thứ bảy, 18/07/2020 16:29

Sáng 18/7, tại TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ phát hành bộ tem bưu chính “Chiến thắng Bạch Đằng (1288)” theo nghi thức đặc biệt. Đây là lần đầu tiên Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ phát hành bộ tem bưu chính ở cấp huyện.

 
20200718-m10.jpg

Các đại biểu ký bìa phát hành bộ tem bưu chính “Chiến thắng Bạch Đằng (1288)”.
 
Tới dự buổi lễ về phía Trung ương có đồng chí Phạm Anh Tuấn, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo Vụ Bưu chính; Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

20200718-m11.jpg
 
Mẫu tem "Chiến thắng Bạch Đằng (1288)".
 
Bộ tem "Chiến thắng Bạch Đằng (1288)" gồm 1 mẫu tem giá mặt 4.000 đồng, tái hiện lại quang cảnh trận chiến trên sông Bạch Đằng lịch sử với hùng khí “Sát thát” của thế trận toàn dân. Bối cảnh là khi thủy triều rút tại cửa sông Bạch Đằng với hình ảnh là hàng loạt tàu của quân Nguyên - Mông bị cọc gỗ đâm thủng chìm dần trong biển lửa. Các cánh quân của vua tôi nhà Trần trong tiếng trống trận dũng mãnh tiến công; tàu giặc bị đốt cháy; quân địch bị tiêu diệt, lửa cháy ngút trời khiến quân xâm lược hoảng loạn. Đặc biệt, bộ tem cũng khắc họa rõ nét hình tượng người lãnh đạo chỉ huy trận đánh cưỡi ngựa cùng quân dân đánh đuổi quân Nguyên – Mông. Tất cả đã tái hiện và minh họa thêm sơ đồ cho trận đại chiến lừng lẫy Bạch Đằng.

20200718-m12.jpg
 
Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng tỉnh Quảng Ninh bức tranh tem.
 
Bộ tem được thiết kế tràn lề, khuôn khổ 54 x 37 (mm) do họa sĩ Nguyễn Du, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế với tông mầu nóng thể hiện khí thế hừng hực của các cánh quân trong trận thủy chiến lớn nhất lịch sử Việt Nam. Bộ tem được cung ứng trên mạng Bưu chính công cộng từ ngày 18/7/2020 đến ngày 30/6/2022.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh: Thời gian tới, bộ tem bưu chính “Chiến thắng Bạch Đằng (1288)” sẽ đi khắp các vùng miền tổ quốc và trên thế giới. Với ý nghĩa riêng hàm chứa nhiều thông tin bộ tem sẽ là thông điệp đa chiều góp phần giới thiệu, quảng bá và nâng cao nhận thức trách nhiệm của toàn thể nhân dân trong việc bảo tồn, gìn giữ phát huy những giá trị văn hóa lịch sử của Khu di tích lịch sử Bạch Đằng (TX Quảng Yên).
 
Tại buổi lễ, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, khẳng định: Truyền thống Bạch Đằng và truyền thống “Kỷ luật- Đồng tâm” của công nhân Mỏ là điểm tựa của nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh. Trong đó khúc tráng ca Bạch Đằng là minh chứng hùng hồn về sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong công cuộc bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
 
Việc phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Chiến thắng Bạch Đằng (1288)” là sự kiện nhằm khẳng định ý nghĩa và giá trị lớn lao của chiến thắng Bạch Đằng trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước của dân tộc ta. Qua đó giới thiệu, quảng bá những giá trị to lớn của khu di tích lịch sử Bạch Đằng tới đông đảo nhân dân trong nước và bạn bè trên thế giới, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của toàn thể nhân dân trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử của khu di tích lịch sử Bạch Đằng, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh giàu đẹp, văn minh.
 
Được biết từ năm 1958 đến năm 2019, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 15 bộ tem về tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, đã phát hành 2 bộ tem có nội dung liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng, đó là bộ tem “Trần Hưng Đạo (1253-1300)” và bộ tem “Kỷ niệm 700 năm chiến thắng giặc Nguyên (1288 - 1988)”.
 
Sáng cùng ngày, các đại biểu đã đến dâng hương và thăm quần thể khu di tích đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà và bãi cọc Bạch Đằng tại phường Yên Giang (TX Quảng Yên).
 

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top