Phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020

Thứ tư, 19/08/2020 16:21

Chiều ngày 19/8/2020, tại Hà Nội, Bộ TT&TT phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức họp báo phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng chủ trì buổi họp báo. Tham dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông Mai Liêm Trực, Chủ tịch Hội Tin học TPHCM Lâm Nguyễn Hải Long, đại diện các doanh nghiệp CNTT và đông đảo các cơ quan báo chí truyền thông.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với hai điểm cầu: Tại Trụ sở Bộ TT&TT 18 Nguyễn Du, Hà Nội và Văn phòng đại diện Bộ TT&TT tại TPHCM.

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định: “Đây là lần đầu tiên chúng ta tổ chức một giải thưởng mang tầm quốc gia về sản phẩm công nghệ số với quy mô lớn trên toàn quốc, quy tụ mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong giới ICT nước nhà. Đây cũng là giải thưởng cao nhất trong Ngành được Bộ TT&TT và VCCI tổ chức."
 
20200819-pg10-BT.jpg
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020 nhằm thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm công nghệ số, giải các bài toán Việt Nam".
 
Phần thưởng lớn nhất của Giải thưởng là Bộ TT&TT sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp trong các hoạt động như quảng bá, hỗ trợ kết nối thị trường, xây dựng khung pháp lý thuận lợi, kết nối các nhà đầu tư trong và ngoài nước để các sản phẩm công nghệ số có thị trường rộng lớn hơn và đi xa hơn.
 
Bộ trưởng nhấn mạnh, năm nay có một điểm đặc biệt là vừa phòng chống Covid-19 vừa phát triển kinh tế nên các sản phẩm công nghệ số phục vụ phòng chống Covid-19 hiệu quả, các nền tảng số hỗ trợ học tập, làm việc, sinh hoạt trên môi trường số sẽ được quan tâm xem xét.
 
20200819-pg10-gt6.jpg
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chính thức nhấn nút phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020.
 
Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020 nhằm thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm công nghệ số, giải các bài toán Việt Nam, tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc, có giá trị thực tế, góp phần phát triển chính phủ số, xã hội số, kiến tạo quốc gia số.
 
Người đứng đầu Bộ TT&TT nhấn mạnh, nếu không có “Make in Viet Nam”, Việt Nam khó trở thành quốc gia phát triển, không thể đi ra nước ngoài, không thể có những đóng góp cho sự phát triển của nhân loại. Thuận lợi của Make in Viet Nam là các doanh nghiệp của Việt Nam đã có đủ thời gian làm gia công cho nước ngoài, từ thiết kế thuê modul đến các sản phẩm trọn vẹn. Điều cần nhất của chiến lược Make in Viet Nam là có vấn đề cần giải quyết. Vấn đề có thể do chính phủ, do doanh nghiệp, do xã hội đặt ra. Do đó, đưa vấn đề của mình ra khỏi nhà mình, bài toán của mình ra khỏi nhà của mình, chính là cách tốt nhất để thúc đẩy Make in Viet Nam.
 
Thị trường với quy mô 100 triệu dân của Việt Nam chính là thế mạnh cạnh tranh quan trọng nhất của doanh nghiệp Việt Nam. Vì không ai hiểu người Việt Nam, hiểu nhu cầu Việt Nam hơn người Việt Nam. Các doanh nghiệp công nghệ số cần chủ động, không trông chờ vào các chính sách, cơ chế, cần tập trung nghiên cứu, sáng tạo ra các sản phẩm, giải pháp đáp ứng nhu cầu của thị trường 100 triệu dân này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

 

Năm hạng mục của Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020:

-Giải thưởng Nền tảng số xuất sắc
-Giải thưởng Sản phẩm số xuất sắc
-Giải thưởng Giải pháp số xuất sắc
-Giải thưởng Thu hẹp khoảng cách số (Thành thị - Nông thôn, Người yếu thế, Hạn chế mặt trái của công nghệ số)
-Giải thưởng Sản phẩm số tiềm năng.
 
Đối tượng tham gia: các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam, có các sản phẩm công nghệ số được thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam, đã được đưa vào ứng dụng thực tế để giải các bài toán Việt Nam.
 
Thời gian nộp hồ sơ tham gia giải thưởng: Từ ngày 20/8 - 20/10/2020 thông qua hình thức online tại địa chỉ makeinvietnam.mic.gov.vn
 
Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020 gồm: các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ số, các nhà khoa học, đại diện các quỹ đầu tư và các nhà báo ICT có uy tín, có nhiều kinh nghiệm do Tiến sỹ Mai Liêm Trực - nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông làm Chủ tịch Hội đồng.
 
Các sản phẩm tham dự Giải thưởng sẽ được đánh giá công khai, minh bạch theo 02 tiêu chí chung: Thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam; Giải các bài toán Việt Nam.
 
Các sản phẩm, giải pháp công nghệ số đoạt giải sẽ được:
 
- Nhận Cúp, Giấy chứng nhận đạt Giải thưởng; được phép quảng bá, tuyên truyền về các sản phẩm, dịch vụ và thành tích của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng, được đại diện cho ngành CNTT-TT tham gia các cuộc thi và Giải thưởng chuyên ngành cấp quốc gia và quốc tế khác.
 
- Được quảng bá sản phẩm, giải pháp công nghệ số trên phương tiện thông tin đại chúng của Bộ TT&TT; được giới thiệu với các Quỹ đầu tư; được giới thiệu sản phẩm công nghệ số đoạt giải đến các cơ quan nhà nước tham khảo lựa chọn nhằm phục vụ ứng dụng CNTT; có thể tham gia trong quá trình nghiên cứu xây dựng các chính sách thúc đẩy phát triển ứng dụng công nghệ số.
 
- Được quyền khai thác thương mại bộ nhận diện thương hiệu Make in Viet Nam đi cùng sản phẩm, giải pháp công nghệ số; được công nhận danh hiệu trong các hoạt động kinh doanh, tiếp thị; được Bộ TT&TT tư vấn hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm.
 
 
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top