Phát động Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam 2021 và công bố Cơ sở dữ liệu công nghiệp ICT Make in Viet Nam

Thứ sáu, 18/06/2021 15:46

Sáng 18/6/2021, tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức Họp báo phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 và công bố Cơ sở dữ liệu công nghiệp ICT Make in Viet Nam. Buổi họp báo được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự góp mặt của 6 điểm cầu gồm trụ sở Bộ TT&TT và Sở TT&TT 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tham dự và chủ trì Họp báo.

20210618-ta2.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại Họp báo

Đây là một hoạt động nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 14/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Năm 2021 là năm thứ hai Giải thưởng được tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc được thiết kế, sáng tạo và sản xuất tại Việt Nam và có giá trị thực tế lớn được ghi nhận trong phát triển kinh tế số, chính phủ số và xã hội số. 

Theo quy chế giải thưởng đã được Bộ trưởng Bộ TT&TT ký ban hành ngày 7/6, “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 có 5 hạng mục gồm: Nền tảng số xuất sắc; Sản phẩm số xuất sắc; Giải pháp số xuất sắc; Thu hẹp khoảng cách số; Sản phẩm số tiềm năng.

Phát biểu tại lễ phát động Giải thưởng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm khẳng định: Phát triển sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam chính là con đường để doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam làm chủ công nghệ và sản phẩm, đi cùng nhịp với các cường quốc trên thế giới để đưa Việt Nam sớm tự lập, tự cường. Đây là “chìa khóa” để Việt Nam vươn lên chiếm thứ bậc cao trên chuỗi giá trị, bắt kịp các nước phát triển. 

Thứ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh Việt Nam còn rất nhiều bài toán cần giải trong quá trình phát triển. Đặc biệt là quá trình chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực, các doanh nghiệp công nghệ số cần phát huy các lợi thế, am hiểu thị trường nội địa, nhu cầu khách hàng, chủ động, sáng tạo.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam cần có niềm tin mình là người có khả năng giải quyết tối ưu nhất các bài toán của Việt Nam, qua đó chiếm lĩnh được thị trường chuyển đổi số trong nước.

Các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam cũng cần khai thác hiệu quả các công nghệ số mới. Từ đó làm chủ các công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đặc biệt là ứng dụng các công nghệ mới nổi như AI, tự động hóa quy trình Robotics… Đi từ ứng dụng tiến đến làm chủ công nghệ lõi và tiến tới đóng góp công nghệ cho thế giới.

“Ứng dụng càng nhiều thì càng có nhiều cơ hội để cải thiện, làm chủ công nghệ và giá thành”, Thứ trưởng nhận định.

Bộ TT&TT và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc quảng bá, hỗ trợ kết nối thị trường, hỗ trợ xây dựng thương hiệu quốc gia, xây dựng khung pháp lý, kết nối các nhà đầu tư để các sản phẩm công nghệ số có thị trường rộng lớn hơn và đi xa hơn. – Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho hay.

20210618-ta3.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng phát động giải thưởng

Qua chưa đến một năm triển khai, Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” đã có những hiệu ứng lan tỏa nhất, thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp CNTT Việt Nam. Nhiều sản phẩm đạt giải đã trực tiếp giúp cho các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, người dân thực hiện chuyển đổi số. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã chung tay cùng đất nước phòng chống dịch, đưa ra nhiều sản phẩm, giải pháp, nền tảng số tham gia vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 nhằm phát triển bền vững trong trạng thái bình thường mới, thực hiện thành công 2 mục tiêu kép của Chính phủ.

Phần lớn các sản phẩm đạt Giải thưởng năm 2020 đã được nhiều khách hàng biết đến, được đánh giá cao và có cơ hội hợp tác đầu tư mới. Đội ngũ nhân viên phát triển sản phẩm có thêm niềm hứng khởi để sáng tạo nhiều hơn như: sản phẩm Akabot – giải pháp tự động hóa cho từng quy trình của FPT; sản phẩm VNPT Edu – hệ sinh thái giáo dục thông minh của VNPT; sản phẩm AI trợ lý bác sĩ DrAid của Vinbrain; Vỏ sò – sản thương mại điện tử của Viettel Post…

20210618-ta4.jpg

Toàn cảnh Họp báo phát động Giải thưởng

Cơ cấu Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 có một số thay đổi so với năm trước. Cụ thể, BTC sẽ trao các giải: Giải vàng, giải bạc, giải đồng và Top 10 cho 4 hạng mục nền tảng số xuất sắc, sản phẩm số xuất sắc, giải pháp số xuất sắc, thu hẹp khoảng cách số.

Các sản phẩm được tôn vinh sẽ phải thỏa mãn 2 nhóm tiêu chí chính, đó là thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam và có giá trị thực tế. Trong nhóm tiêu chí “Giá trị thực tế”, cơ cấu điểm liên quan đến doanh thu, số lượng người dùng chiếm khoảng 70% số điểm.

Đơn vị tham gia đạt giải sẽ được hỗ trợ đánh giá, nâng cao chất lượng sản phẩm từ các chuyên gia hàng đầu; giới thiệu rộng rãi đến các địa phương, cơ quan nhà nước; đưa vào danh mục khuyến khích sử dụng trong quá trình chuyển đổi số; hỗ trợ kết nối với thị trường quốc tế và gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng.

Thời gian nhận đăng ký tham gia Giải thưởng từ ngày 20-6 đến hết ngày 20-9-2021, nhiều hơn 1 tháng so với Giải thưởng năm 2020.

Hình thức gửi hồ sơ trực tuyến tại cổng thông tin điện tử Giải thưởng: http://makeinvietnam.mic.gov.vn/ và makeinvietnam.vcci.com.vn.

Lễ trao giải được tổ chức vào tháng 12-2021.

 * Trong khuôn khổ buổi họp báo phát động giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam”, Bộ TT&TT cũng đã chính thức công bố hệ thống cơ sở dữ liệu công nghiệp ICT Make in Vietnam.

Có địa chỉ tại makeinvietnam.mic.gov.vn, hệ thống cơ sở dữ liệu công nghiệp ICT Make in Vietnam sẽ gắn liền với giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” nhằm mục đích hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá, thúc đẩy phát triển các sản phẩm Make in Vietnam. Đây là một cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh phản ánh đầy đủ, chính xác, kịp thời bức tranh toàn cảnh về ngành công nghiệp ICT, với thông tin số liệu tổng hợp về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ, việc làm, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ICT nước nhà.

cong-bo-he-thong-co-so-du-lieu-cong-nghiep-ict-make-in-vietnam-1.jpg

Với Hệ thống cơ sở dữ liệu công nghiệp ICT Make in Vietnam, các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với cơ quan quản lý nhà nước hơn, nắm được các chính sách hỗ trợ nhanh hơn.

Hệ thống cũng là kênh thông tin chính thức hỗ trợ doanh nghiệp ICT, cho phép các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận với cơ quan quản lý nhà nước hơn, nắm được các chính sách hỗ trợ nhanh hơn. Đồng thời, cũng là kênh thông tin hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường, xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, công bố sản phẩm, dịch vụ ViBrand Make in Vietnam.

Được quản lý, khai thác bởi Bộ TT&TT, Sở TT&TT các tỉnh thành phố và  các doanh nghiệp, hệ thống cơ sở dữ liệu công nghiệp ICT Make in Vietnam được đánh giá mang lại nhiều giá trị cho các cơ quan quản lý nhà nước. Đó là, quản lý tổng thể, đồng bộ cơ sở dữ liệu quy mô toàn quốc về doanh nghiệp và sản phẩm, dịch vụ công nghệ số Make in Vietnam; cung cấp nguồn số liệu chính thống để thống kê, đánh giá, khai thác, sử dụng hiệu quả cho công tác quản lý và thúc đẩy của ngành. Bên cạnh đó, tăng cường khả năng cung cấp thông tin về chính sách phát triển của ngành tới doanh nghiệp; hỗ trợ tra cứu, tìm kiếm thông tin chính xác, nhanh chóng; đưa ra các báo cáo thống kê phục vụ yêu cầu quản lý và khai thác thông tin; công khai, minh bạch thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ công nghệ số phục vụ giải quyết bài toán Việt Nam phát triển kinh tế đất nước. Tại trang makeinvietnam.mic.gov.vn, doanh nghiệp có thể truy cập hồ sơ doanh nghiệp của mình trực tuyến; cập nhật các sản phẩm, dịch vụ số của doanh nghiệp mình; tìm kiếm các doanh nghiệp liên quan đến nhau trong chuỗi sản xuất kinh doanh để thúc đẩy khả năng khai thác đối tác trong phát triển sản phẩm; và thực hiện quyền cập nhật về dịch vụ sản xuất, kinh doanh sản phẩm, dịch vụ ICT trực tuyến.

Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top