Phát động giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam”

Thứ tư, 18/07/2018 11:28

Sáng 18/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Ban Tuyên giáo TW, Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức phát động giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2018. Tới dự có bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng Ban Chỉ đạo; ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; ông Nguyễn Viết Lộc- Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT, Ủy viên Ban Chỉ đạo; ông Triệu Ngọc Lâm, Tổng Biên tập Báo Giáo dục & Thời đại, Trưởng Ban Tổ chức giải.

20180718-l1.jpg

Chính thức phát động giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam”
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhận định, đây là năm đầu tiên giải này được tổ chức với mục đích tôn vinh các tác giả, tác phẩm viết về thành tựu, kết quả trong thực hiện đổi mới, sáng tạo dạy và học ngành giáo dục trên mọi miền Tổ quốc, qua đó, phát hiện và tri ân các cá nhân, tập thể tiêu biểu có nhiều đóng góp cho ngành giáo dục, đổi mới sáng tạo trong dạy và học.
 
Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, điều này cho thấy vai trò của báo chí đối với sự nghiệp giáo dục và vai trò đặc biệt quan trọng của giáo dục - đào tạo với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Dự kiến, giải sẽ được tổ chức thường niên để vinh danh kịp thời, thường xuyên các tác giả, tác phẩm và nhân vật tiêu biểu về giáo dục.
 
Giới thiệu về giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2018, ông Triệu Ngọc Lâm - Tổng Biên tập Báo GD&ĐT, đơn vị thường trực giải cho biết: Tác phẩm báo chí được trao giải là tác phẩm bằng tiếng Việt, được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng kể từ ngày 05/9/2017 đến ngày 05/9/2018. Nếu tác phẩm đăng, phát nhiều kỳ thì ít nhất phải có có 2/3 số tác phẩm trong khoảng thời gian nêu trên. Các loại hình báo chí được xét trao giải gồm: Báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình với các thể loại gồm: tin, bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, ký sự, điều tra, các chương trình phát thanh, truyền hình.
 
Tác phẩm được xét trao giải phải là những tác phẩm bảo đảm tính chân thực, chính xác, khách quan, có định hướng tư tưởng, chính trị đúng đắn. Nội dung tác phẩm phải nêu được những vấn đề về giáo dục và đang được dư luận xã hội quan tâm; có tính phát hiện, tổng kết hoặc hướng dẫn có tính thuyết phục và hiệu quả xã hội cao; có phương pháp thể hiện hấp dẫn, sáng tạo; có tác động tích cực phục vụ công tác đổi mới giáo dục.
 
Những tác phẩm đã được trao thưởng ở các cuộc thi ở địa phương vẫn được quyền dự Giải nhưng phải ghi rõ mức giải và thông tin về cơ quan/đơn vị, thời gian tổ chức giải thưởng.
 
Mỗi tác giả, nhóm tác giả gửi tối đa 05 tác phẩm tham gia dự. Tác giả có tác phẩm gửi dự Giải không được vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, không vi phạm Luật Báo chí và các quy định khác của pháp luật. Thành viên Hội đồng chấm giải, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức không được gửi tác phẩm tham dự giải.
 
Tác phẩm dự thi gửi đến Báo GD&ĐT, số 29B Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc qua Email: cuocthiVSNGDVN@gmail.com từ ngày phát động (18/7/2018) đến 15/9/2018.
 
Cơ cấu giải thưởng: Ban Tổ chức trao giải thưởng cho mỗi loại hình gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và một số giải Khuyến khích.
 
Mỗi giải thưởng sẽ bao gồm: Biểu trưng giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018; Chứng nhận của Bộ GD&ĐT; tiền thưởng bằng tiền mặt với giải Nhất 30.000.000 đồng/giải, giải Nhì 15.000.000 đồng/giải, giải Ba 10.000.000 đồng/giải; giải Khuyến khích: 5.000.000 đồng/giải.
 
Đặc biệt, một tác phẩm xuất sắc được xét chọn từ 4 tác phẩm đoạt giải Nhất của 4 loại hình được nhận phần thưởng: chuyến thăm tìm hiểu giáo dục tại Vương quốc Anh dành cho 01 người, thời gian 14 ngày, trị giá 130.000.000 đồng (Một trăm ba mươi triệu đồng), không quy đổi thành tiền mặt.
 
Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng trao thưởng cho nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải. Theo dự kiến, lễ tổng kết và trao giải được tổ chức và truyền hình trực tiếp trên VTV1 vào dịp 20/11/2018.
 
Đăng Quý
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top