Phát động giải báo chí toàn quốc “Búa liềm vàng” về xây dựng Đảng năm 2016

Thứ năm, 19/05/2016 12:00

Sáng nay ngày 19/5, Ban Tổ chức TƯ, Tạp chí Cộng sản và Đài Truyền hình VN chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo TƯ, Bộ TT&TT, Hội Nhà báo VN tổ chức Họp báo công bố Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Giải Búa liềm vàng).

20160519-hanh2.jpg

Toàn cảnh buổi Họp báo 

Ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Giải chủ trì Họp báo. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đồng chủ trì buổi họp báo. 

Lễ phát động giải được tổ chức nhân kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5). Đây cũng sẽ là giải báo chí được tổ chức và trao giải hàng năm.
 
Phát biểu tại buổi Họp báo, Trưởng ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính cho hay, nhìn lại chặng đường từ khi có Đảng, nhất là sau 30 năm đổi mới vừa qua, có thể khẳng định nền báo chí cách mạng nước nhà đã đóng góp to lớn và phong phú vào công tác xây dựng Đảng. Báo chí đã góp phần hết sức quan trọng cả trên phương diện tổng kết thực tiễn và bình diện nghiên cứu lý luận, trực tiếp nâng cao tầm vóc, sứ mệnh cầm quyền và uy tín chính trị xã hội và quốc tế của Đảng ta.
 
Theo ông, năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, cũng là năm giải Búa liềm vàng năm thứ 1 được trao vào dịp sinh nhật Đảng (3/2/2017) là dấu mốc có ý nghĩa sâu sắc đối với công tác tư tưởng, tuyên truyền, vận động, thuyết phục của toàn Đảng, toàn dân và toàn thể nền báo chí nước nhà thực hiện trọng trách của mình để góp phần vào sự nghiệp xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.
 
Ông bày tỏ sự tin tưởng giải Búa liềm vàng sẽ được các tầng lớp nhân dân, đồng chí, đồng bào trong và ngoài nước đón nhận với tình cảm nhiệt thành và tham gia nhiệt tình, hiệu quả.
 
Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn cũng chia sẻ một số lưu ý cho báo chí khi viết về công tác xây dựng Đảng. Theo đó, báo chí cần căn cứ đề tài phù hợp, thế mạnh của từng loại hình, bám sát thực tiễn phương tiện, phản ánh các gương điển hình tiên tiến, gương sáng trong xây dựng Đảng.
 
Ngoài ra báo chí không chỉ phản ánh cái tốt, gương sáng trong công tác tổ chức xây dựng Đảng mà còn phải có những bài viết, ý kiến đóng góp cho Đảng về quá trình lãnh đạo của Đảng. Báo chí cũng cần phản ánh từng cơ sở, chi bộ và gương sáng của từng đảng viên, bám sát toàn diện, chân thực, sinh động, nhất là phương thức đổi mới lãnh đạo của Đảng, nâng cao năng lực cầm quyền của Đảng và chất lượng hoạt động của cả hệ thống chính trị, vai trò của Đảng.
 
Theo Ban Tổ chức, mục đích của Giải báo chí này nhằm động viên, khuyến khích, tạo động lực thúc đẩy để ngày càng có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc về xây dựng Đảng, nâng cao chất lượng tuyên truyền công tác xây dựng Đảng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống...
 
Đối tượng tham dự giải là công dân Việt Nam (nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên) có tác phẩm báo chí được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, thuộc các loại hình gồm báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí.
 
Ngoài ra, Giải cũng được trao cho các cơ quan báo chí tổ chức tốt việc phát động, động viên nhiều phóng viên, biên tập viên tham gia và đạt nhiều kết quả tuyên truyền về xây dựng Đảng...
 
Đối tượng xét trao giải là những tác phẩm được đăng, phát kể từ ngày công bố và phát động giải (19/5) đến ngày 31/10/2016. Từ năm 2017 trở đi, giải lựa chọn các tác phẩm đăng phát từ 1/11 năm trước đến 31/10 năm sau.
 
Cơ cấu giải sẽ gồm 3 giải A, 7 giải B, 12 giải C, 25 giải khuyến khích cho các tác giả tác phẩm và 10 giải đồng hạng xuất sắc cho các cơ quan báo chí tiêu biểu.
 
Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi tại Tạp chí xây dựng Đảng, số 69 Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội; Email: Bualiemvang@xaydungdang.vnBualiemvang@tccs.org.vn.
Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top