Phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45

Thứ tư, 14/10/2015 13:17

Sáng nay, 14/10/2015, tại trường THCS Trần Đăng Ninh, TP. Nam Định, Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên tiền phong tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 năm 2016 dành cho học sinh Việt Nam từ lớp 5 đến lớp 10 năm học 2015 – 2016. Đây là lần thứ 26 Cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã tới dự và phát biểu khai mạc.

img

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng trao giấy chứng nhận và quà của Liên minh Bưu chính quốc tế (UPU) cho em Trương Hải Nam, học sinh trường THCS Nguyễn Hữu Lập, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, đạt giải Khuyến khích quốc tế Cuộc thi viết thư viết thư UPU lần thứ 44

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 tại Việt Nam cho biết, Cuộc thi viết thư quốc tế do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức đã trở thành hoạt động thường xuyên, quen thuộc của các em học sinh, lứa tuổi học đường. Đây là Cuộc thi có nhiều ý nghĩa, bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với các vấn đề xã hội, của đất nước, và mối quan tâm của chính lứa tuổi các em. Thứ trưởng nhấn mạnh, Cuộc thi không chỉ mang tính xã hội mà còn mang tính giáo dục cao, nhằm giúp các em phát triển khả năng viết văn, làm phong phú thêm sự tinh tế trong tư duy và góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng hy vọng với việc tổ chức Lễ phát động tại trường THCS Trần Đăng Ninh, tỉnh Nam Định, nơi từng có học sinh đạt giải UPU quốc gia những năm trước thì Cuộc thi năm nay sẽ có nhiều khởi sắc, nhiều học sinh ở trường, tỉnh đạt giải quốc gia và quốc tế.
 
Hàng năm, Liên minh Bưu chính Thế giới lại có chủ đề mới cho Cuộc thi và thường gắn kết với các sự kiện quan trọng của Liên hợp quốc, của thế giới hoặc của ngành bưu chính thế giới. Cuộc thi lần thứ 44 có chủ đề “Viết về thế giới mà bạn muốn được lớn lên trong đó”. Và Cuộc thi lần thứ 45 năm 2016 có chủ đề “Viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi”. Chủ đề này gắn với sự kiện năm 2016, UPU sẽ kỷ niệm lần thứ 45 cuộc thi viết thư quốc tế UPU được tổ chức.
 
Theo đó, với chủ đề “Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi” (Write a letter to your 45-year-old self), Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 (2016) mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi trên toàn thế giới cơ hội thể hiện bản thân với những ước mơ, hoài bão trong tương lai. Đây là đề tài hay, độ mở lớn, khuyến khích các em có những ý tưởng độc đáo và biết cách trình bày ý tưởng một cách thuyết phục nhất.
 
Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 có một số quy định mới như: Số lượng từ trong 1 bài thi không quá 1.000 từ (trước là không quá 800 từ); ngoài các giải thưởng như thường lệ, sẽ có giải “Cây bút triển vọng”... Theo thông lệ, các bài dự thi phải viết tay trên 1 mặt giấy. Bài thi phải cho vào phong bì có dán tem, gửi thư thường qua đường Bưu điện. Hạn cuối nhận bài dự thi là 10/2/2016. Nơi nhận bài dự thi: Báo Thiếu niên tiền phong, số 5 Hòa Mã. Bức thư đạt giải Nhất cuộc thi của Việt Nam sẽ được Ban Tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh và tiếng Pháp để tham dự Cuộc thi viết thư quốc tế.
 
img
 
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Lễ phát động
 
Sau Lễ phát động tại trường THCS Trần Đăng Ninh (TP. Nam Định), Ban Tổ chức sẽ phối hợp với các cấp, các ngành, tổ chức phát động tại một số địa phương để các em học sinh biết đến Cuộc thi, tham gia tích cực và đạt chất lượng cao.
 
Cũng trong sáng nay, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã trao giấy chứng nhận và quà của Liên minh Bưu chính quốc tế (UPU) cho em Trương Hải Nam, học sinh trường THCS Nguyễn Hữu Lập, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, đạt giải Khuyến khích quốc tế Cuộc thi viết thư viết thư UPU lần thứ 44 (năm 2015). Đây là lần thứ 11 học sinh Việt Nam đạt giải quốc tế của Cuộc thi viết thư UPU.
 
Em Trương Hải Nam cũng được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, và phần thưởng của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost).
 
Vũ Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top