Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ Mít tinh kỷ niệm 25 năm thành lập Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Thứ năm, 22/09/2022 21:31

Sáng 17/9/2022, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông long trọng tổ chức Lễ mít tính kỷ niệm 25 năm thành lập (1997 – 2022). Cổng Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Lễ mít tinh.

20220917-ta5.jpg

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông qua các thời kỳ,

Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Học viện qua các thời kỳ,

Kính thưa các thầy, cô giáo,

Thưa các đồng chí và các bạn,

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, thay mặt Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, tôi thân ái gửi đến các thế hệ cán bộ, công nhân viên, giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên của Học viện những tình cảm tốt đẹp và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Nhân dịp này, tôi gửi lời thăm hỏi và lời cám ơn tới các đồng chí cán bộ lãnh đạo lão thành của ngành Thông tin và Truyền thông, các đồng chí lãnh đạo Học viện các thời kỳ, những người đã đặt những viên gạch nền móng cho sự trưởng thành và phát triển Học viện ngày hôm nay.

Tôi ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến, nỗ lực và tâm huyết của các thế hệ cán bộ, công nhân viên, giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên Học viện. Qua chặng đường 25 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, Học viện đã không ngừng phát triển trở thành cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chủ yếu cho ngành Thông tin và Truyền thông nói riêng và các ngành kinh tế, kỹ thuật khác của đất nước. 25 năm qua, Học viện đã đào tạo và cung cấp hàng vạn cán bộ ưu tú cho Ngành và cho đất nước. Nhiều thành tựu toàn diện trên các lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế của Học viện đã góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và phát triển của ngành Thông tin và Truyền thông.

Trải qua 25 năm, với tinh thần vượt khó, dám nghĩ và dám làm, Học viện đã không ngừng vươn lên khẳng định vị thế của một đơn vị luôn đi đầu trong các lĩnh vực mới. Học viện đã tiên phong trong gắn kết nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ; tiên phong trong đào tạo theo nhu cầu xã hội và tự chủ giáo dục đại học; tiên phong trong mở ngành đào tạo theo xu thế phát triển mới và tiên phong trong chuyển đổi số giáo dục. Sự tiên phong ấy chỉ có thể có được ở một tập thể có sự thống nhất nhận thức, đoàn kết và sáng tạo.

Chuyển đổi xanh và chuyển đổi số sẽ là hai cuộc chuyển đổi lớn nhất và quan trọng nhất của nhân loại trong thế kỷ này. Nhưng muốn “xanh” thì phải “số”. Bởi vậy mà chuyển đổi số sẽ là động lực chính của sự phát triển. Mọi sự đổi mới của Học viện phải xoay quanh chuyển đổi số. Chỉ có chuyển đổi số đại học mới giải quyết được bài toán nhân lực số Việt Nam. Học viện hãy đi đầu về chuyển đổi số và trở thành đại học số hàng đầu. Lãnh đạo Bộ đặt niềm tin vào các đồng chí và sẽ đồng hành cùng các đồng chí. 

Chuyển đổi số thì chuyển đổi là danh từ, số là tính từ. Chuyển đổi là trọng tâm. Chuyển đổi nội dung, cách dạy, cách học, cách thi, cách quản trị đại học hướng tới mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng sinh viên ra trường. Công nghệ số là phương tiện phục vụ cho việc chuyển đổi thành công. Công nghệ không bao giờ là mục tiêu. 

Mỗi cuộc cách mạng công nghiệp sẽ tạo ra một điểm gẫy trong tiến trình phát triển. Tương lai sẽ không nằm trên đường kéo dài của quá khứ. Những ước mơ lớn của Học viện sẽ có cơ hội để thực hiện. Ước mơ càng lớn thì càng có cơ hội để thực hiện. Công nghệ số của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ mở rộng giới hạn của Học viện. Những khó khăn lớn và kéo dài của Học viện nhiều chục năm nay sẽ được giải quyết bằng những cách tiếp cận mới. Thay đổi góc nhìn, thay đổi cách tiếp cận có thể biến một việc rất khó, không khả thi thành một việc khả thi. Ước mơ lớn và góc nhìn mới là dấu hiệu và cũng là điều kiện để trở thành một nhà lãnh đạo thời chuyển đổi số. 

Mỗi thế hệ phải kế thừa quá khứ và mở ra tương lai. Chỉ có như vậy dòng chảy của Học viện mới lên tục. Học viện đang có một thế hệ lãnh đạo mới trẻ, nhiệt huyết, đoàn kết và có khát vọng, hãy đi con đường của mình và viết nên câu chuyện của mình. Hãy đến một đích mới. Tìm ra thế hệ kế tiếp và rời đi để cho một thế hệ khác viết nên một trang mới nữa của Học viện. 

Tôi mong muốn toàn thể cán bộ, công nhân viên, giảng viên, nghiên cứu viên, học viên và sinh viên Học viện tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, đi đầu và 10 chữ vàng: “Trung thành - Dũng cảm - Tận tụy - Sáng tạo - Nghĩa tình” của Ngành để thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược đến năm 2030 của Học viện. 

Chúc toàn thể cán bộ, công nhân viên, giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên Học viện với sứ mệnh mới, niềm tin mới và năng lượng mới sẽ luôn được an vui, mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục đóng góp trí tuệ và công sức vào sự nghiệp phát triển của Học viện, của Ngành và của Đất nước.

Nguyễn Mạnh Hùng

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top