Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ

Thứ sáu, 02/09/2022 16:47

Cổng Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ của Bộ Thông tin và Truyền thông sáng ngày 31/8/2022.

20220909hanh3.jpg

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Kính thưa các đồng chí Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ,

Thưa toàn thể các đồng chí,

Làm cán bộ thì hạnh phúc nhất khi về nghỉ là tìm được người thay mình xứng đáng. Anh Nguyễn Đức Trung Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện xin nghỉ sớm vì lý do sức khoẻ, nhưng cũng có cả lý do đã tìm được người đủ điều kiện thay mình.

Đi qua nhiều thử thách trước khi nhận nhiệm vụ cao hơn thì cũng giống như lửa thử vàng, gian nan thử sức. Anh Lê Văn Tuấn đã từng 1 năm phụ trách Cục Tần số Vô tuyến điện, hơn 1 năm làm Cục phó Cục Viễn thông, hơn 1 năm về tỉnh làm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, nay về nhận vị trí Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện là yên tâm. Thử thách luôn làm cho con người trưởng thành hơn. Lãnh đạo Bộ giao thử thách cho cán bộ là để đào tạo. Các đồng chí hãy coi đó là cơ hội.

Cán bộ làm hết một nhiệm kỳ 5 năm, kết quả có thể là tốt, nhưng mà không đề xuất được một chương trình 5 năm tới đổi mới, đưa tổ chức của mình có bước phát triển mới thì cũng không nên bổ nhiệm lại. Mỗi nhiệm kỳ phải là một trang mới trong sự phát triển của tổ chức. Nếu vẫn làm việc cũ theo cách cũ thì nhàn mình nhưng sẽ chỉ có cái đang có, và nếu so sánh với xung quanh đang phát triển thì sẽ là tụt hậu. 5 năm mới thì không nên viết lại một trang cũ. Bởi vậy mà lãnh đạo Bộ luôn coi bổ nhiệm lại như là bổ nhiệm mới, yêu cầu người bổ nhiệm lại phải đổi mới.

Anh Đinh Đức Thiện, Giám đốc Trường Đào tạo, Bồi dưỡng Cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, và anh Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, đã qua một nhiệm kỳ 5 năm, đã có những đóng góp lớn cho sự phát triển của đơn vị và 5 năm tới đã đề xuất một chương trình hành động với nhiều việc mới, cách làm mới. Và hôm nay, các đồng chí nhận quyết định bổ nhiệm lại.

Bộ Thông tin và Truyền thông là bộ quản lý toàn quốc thì phải tập hợp được tinh hoa Việt Nam trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. Nếu 100% cán bộ của Bộ ta là từ bên trong thì Bộ ta có đại diện cho Việt Nam và có thể dẫn dắt Việt Nam về thông tin và truyền thông được không? Chắc chắn là không. Một tổ chức mà không mở thì sẽ tự thoái hoá. 70 trong và 30 ngoài, hoặc ít ra 80 trong 20 ngoài, có thể là một tỷ lệ hợp lý. Việc tìm kiếm người phù hợp trên toàn quốc về làm cán bộ cho Bộ là một nhiệm vụ quan trọng của người lãnh đạo các cấp trong Bộ ta. Muốn có cán bộ giỏi thì phải đi tìm, chứ không thể ngồi đợi.

Anh Nguyễn Văn Bá, Tổng biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông, là người ý thức việc này, cất công đi tìm, Lãnh đạo Bộ thì dày công phỏng vấn, đánh giá. Để hôm nay, Bộ nhận về và bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông đối với đồng chí Trần Anh Tú, Trưởng ban Báo Đại đoàn kết điện tử.

Bộ Thông tin và Truyền thông đang được trao những sứ mệnh mới thật lớn lao. Từ hạ tầng bưu chính-viễn thông, đến dịch vụ bưu chính-viễn thông, đến công nghiệp và công nghệ số. Công nghệ thông tin của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ ba và chuyển đổi số của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đều được trao về Bộ ta. Từ báo chí, đến truyền thông, đến truyền thông số, đến công nghiệp nội dung số, đến chuyển cơ quan báo chí thành một nền tảng làm báo chí, truyền hình và xuất bản, đến khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng để tạo thành sức mạnh tinh thần cho cả dân tộc bứt phá vươn lên thành nước phát triển có thu nhập cao vào giữa thế kỷ XXI. Những sứ mệnh mới ấy thành hay không thành là ở công tác cán bộ!

Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí!

Nguyễn Mạnh Hùng

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top