Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi gặp mặt báo chí đầu Xuân Nhâm Dần 2022 của Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng

Thứ sáu, 25/02/2022 16:32

Cổng Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tại buổi gặp mặt báo chí đầu Xuân Nhâm Dần 2022 của Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng.

Chiều 21/02/2022, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt báo chí đầu Xuân Nhâm Dần 2022. Dự và chủ trì buổi gặp mặt có các đồng chí: Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Đoàn Minh Huấn, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản.

Cùng dự có Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng; đại biểu lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý báo chí Trung ương; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, cơ quan báo chí Trung ương và Quân đội...

Cổng Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tại sự kiện nêu trên.

20220225-m04.jpg

 Quang cảnh buổi gặp mặt báo chí đầu Xuân Nhâm Dần 2022 của Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng

Kính thưa đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng!

Kính thưa đồng chí Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam!

Kính thưa đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng!

Kính thưa đồng chí Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam!

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các cơ quan báo chí, trong và ngoài Quân đội!

Thưa các đồng chí.

Khối báo chí Quân đội là một trong các khối báo chí mạnh, có lực lượng hùng hậu với 55 cơ quan báo chí. Nhiều nhất trong khối báo chí các bộ, ngành và địa phương. Trong số này, đã có 12/55 cơ quan báo chí thực hiện loại hình điện tử. Báo chí Quân đội đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền về mọi mặt của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, nhất là các nội dung về quân sự, quốc phòng. Đặc biệt, báo chí Quân đội có thế mạnh trong việc duy trì và tổ chức được nhiều loạt bài đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, gây chia rẽ, thông tin sai sự thật, xấu, độc của các thế lực thù địch, giúp định hướng dư luận xã hội.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong năm 2021 các cơ quan báo chí điện tử Quân đội đã đăng tải khoảng 1.200 tin, bài với nội dung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch. Trong đó nổi bật là Báo Quân đội Nhân dân với 548 tin bài.

Quân đội đã thực hiện tốt bước một, bước qui hoạch khối báo chí trong Quân đội theo quyết định của Trung ương và Thủ tướng Chính phủ. Bước hai sẽ là tạo ra sự phát triển mới mạnh mẽ cho khối báo chí Quân đội, cả về nội dung, cách làm báo, công nghệ làm báo và kinh tế báo chí.

Báo chí Quân đội cũng là khối báo chí nhiều năm qua không để xảy ra sai phạm trong hoạt động báo chí. Trong năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông không nhận được bất cứ đơn, thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại nào liên quan đến nội dung thông tin hoặc hoạt động tác nghiệp các cơ quan báo chí Quân đội.

Bên cạnh những thế mạnh, khối báo chí Quân đội vẫn còn một vài điểm cần khắc phục, đặc biệt là khả năng mở rộng đối tượng độc giả. Theo thống kê, số lượng người truy cập vào các cơ quan báo chí Quân đội trong năm 2021 chưa cao, chưa tương xứng với vị thế và tầm quan trọng của mình trong làng báo chí Việt Nam.

Lượng truy cập của Báo Quân đội Nhân dân điện tử, tờ báo lớn nhất trong hệ thống báo chí Quân đội, trong năm 2021 tính trung bình là 2,2 triệu view/tháng, đứng thứ 21 trong số các cơ quan báo và tạp chí điện tử có lượng truy cập lớn. Báo Quân đội Nhân dân là 1 trong 6 cơ quan truyền thông đa phương tiện chủ lực của quốc gia, cần nỗ lực để đưa mình vào top 10 các báo điện tử có lượng người xem lớn. Tức là, phải tăng view từ 4-5 lần. Báo Quân đội Nhân dân hiện nay đang xây dựng đề án trở thành cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện của quốc gia, cần đặt cho mình mục tiêu lớn và giấc mơ lớn.

Kênh truyền hình Quân đội hiện nay đang đứng thứ 4 trong số 7 kênh truyền hình thiết yếu (sau VTV1, ANTV và VTC1 về lượng người xem). Đây là kênh truyền hình được Nhà nước, Bộ Quốc phòng đầu tư bài bản, có cả sự tham gia đóng góp nội dung chương trình của Tập đoàn Viettel. Lượng người xem kênh theo phương thức truyền thống, tức là qua truyền hình, vẫn còn thấp nhưng nhiều chương trình của Truyền hình Quốc phòng đã được đưa lên các nền tảng số thì lại thu hút rất nhiều người xem. Có chương trình thu hút được tới hơn 18 triệu lượt view, là con số rất lớn. Nhiều chương trình có nội dung chính thống nhưng được làm xúc động, không khô khan, thu hút tới hơn 12 triệu view trên các nền tảng số. Điều này cho thấy tầm quan trọng của chuyển đổi số, của việc đưa nội dung báo chí truyền hình chính thống lên chiếm lĩnh không gian số. Báo và đài Quân đội có thể làm nhiều hơn nữa các chương trình lớn, làm phim, có tiếng vang, có ảnh hưởng lớn đến xã hội Việt Nam.

Báo chí phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội, tạo sự đồng thuận xã hội, tạo niềm tin xã hội và tạo nên khát vọng về một Việt Nam hùng cường thịnh vượng. Dòng chảy chính của Việt Nam đang là tốt, nếu nói cái xấu nhiều trên báo chí để người dân cảm nhận nó như dòng chảy chính là làm mất lòng tin của Nhân dân vào đất nước, vào chế độ. Vô hình chung chúng ta làm mất đi sức mạnh dân tộc mình. Vô hình chung làm mình yếu đi và vô hình chung là giúp cho kẻ thù mạnh lên. Báo chí Quân đội đã luôn ý thức viết về cái tốt nhiều hơn, lan tỏa năng lượng tích cực để tạo lên sức mạnh dân tộc, để Nhân dân tin vào Đảng để xây dựng đất nước phồn vinh và hạnh phúc.

Sức mạnh của Quân đội Việt Nam là ở trong lòng dân. Rất nhiều đóng góp, hy sinh thầm lặng của Quân đội vẫn chưa được tuyên truyền tới Nhân dân. Nếu chỉ có báo chí Quân đội làm thì sẽ rất khó. Tất cả báo chí cách mạng của chúng ta, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan báo chí nước nhà đang ngồi đây phải có trách nhiệm góp phần xây dựng sức mạnh quân đội Việt Nam trong lòng dân. Đưa tin nhiều hơn về hoạt động của Quân đội, về 3 nhiệm vụ chiến đấu, công tác và sản xuất của Quân đội, về lịch sử anh hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Quân đội mạnh là chế độ vững, tạo ra môi trường hoà bình, ổn định xã hội để phát triển đất nước.

Tôi vẫn nhắc anh em báo chí phải dùng công nghệ nhiều hơn. Báo chí Quân đội của chúng ta cũng phải nên như vậy. Cái mà chúng ta phải học mạng xã hội chính là công nghệ. Công nghệ mới để làm việc cũ của chúng ta được tốt hơn. Công nghệ mới cũng tạo ra những giá trị mới hơn cho báo chí và cho độc giả. Công nghệ giúp Tổng Biên tập duyệt hàng trăm bài mỗi ngày, tránh được những tai nạn không đáng có. Tóm lại, công nghệ sẽ giải phóng chúng ta khỏi những việc lặp lại, cho chúng ta nhiều thời gian hơn để sáng tạo. Báo chí Quân đội sẽ bắt nhịp hơn nữa với xu thế làm báo hiện đại, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số vào tòa soạn hội tụ. Các cơ quan báo chí Quân đội thực hiện thêm loại hình điện tử để thông tin được lan tỏa, đặc biệt là các thông tin phản bác luận điệu xấu, thù địch. Tập trung đầu tư hơn nữa cho một số cơ quan báo chí chủ lực của Quân đội để phục vụ các nhiệm vụ chính trị, quân sự và quốc phòng. Báo chí Quân đội có lợi thế về chuyển đổi số là vì Quân đội có Tập đoàn Viettel, là tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, có thể xây dựng một nền tảng chuyển đổi số dùng chung cho các cơ quan báo chí Quân đội.

Công nghệ số sẽ thay đổi báo chí và ảnh hưởng đến báo chí trong một chặng đường dài. Câu chuyện công nghệ và báo chí sẽ còn được chúng ta bàn nhiều nữa, dưới nhiều góc nhìn khác nhau. Nhưng chúng ta có niềm tin vững chắc rằng, công nghệ số sẽ giúp cho báo chí thực hiện sứ mệnh của mình tốt hơn. Tuy nhiên, vấn đề là, chúng ta phải thay đổi trước khi công nghệ chuyển sứ mệnh ấy cho một lực lượng thay thế khác.

Xin chúc các cơ quan báo chí Quân đội và báo chí nước nhà trong năm 2022, năm Nhâm Dần, thực hiện chuyển đổi số thành công.

Không chỉ là ứng dụng công nghệ mà là dùng công nghệ để thay đổi cách làm báo.

Không chỉ là thay đổi cách làm báo mà còn là biến mình thành một công ty công nghệ số.

Bộ Thông tin và Truyền thông không chỉ dẫn dắt tiến trình này mà còn đồng hành cùng các đồng chí. Bất kỳ khó khăn gì của phát triển và quản lý báo chí thì Bộ Thông tin và Truyền thông luôn là địa chỉ đầu tiên của các đồng chí.

Xin chúc mừng năm mới và cảm ơn các đồng chí.

Nguyễn Mạnh Hùng

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top