Pháp hội tụ các chuyên gia hàng đầu về chống tấn công mạng tại Campus Cyber

Thứ hai, 01/08/2022 17:34

Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Pháp, ông Bruno Le Maire cho biết Pháp đang tập hợp nhóm các chuyên gia an ninh mạng hàng đầu, các startup của nước này đến khu La Defense của Paris hay còn gọi là Campus Cyber để tìm ra các giải pháp cho vấn đề an ninh mạng.

20220827-t13_1.jpg

Theo một cuộc khảo sát của PwC, các cuộc tấn công mạng đã trở thành nỗi lo số một của các giám đốc điều hành công ty hàng đầu thế giới. Các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng và sự tinh vi của chúng có thể làm suy yếu chủ quyền của đất nước.

Bộ trưởng Le Maire cho biết khi khánh thành La Defense: "Nước Pháp không muốn phụ thuộc vào bên ngoài. Pháp muốn độc lập trong các công nghệ tiên tiến".

Dự án đã lấy cảm hứng từ một tổ chức tương tự được thành lập ở Israel gọi là CyberSpark, nơi đã từng là hình mẫu cho Michel Van Den Berghe, người đứng đầu Campus Cyber của Pháp.

La Defense sẽ là cơ sở cho các startup không gian mạng và các chuyên gia từ một số công ty đại chúng lớn nhất trong nước như LVMH, L'Oreal và các ngân hàng lớn nhất.

Van Den Berghe cho biết: "Đối với một startup, được ở trong cùng một tòa nhà với những công ty lớn nhất có thể thúc đẩy các giải pháp an ninh mạng nhanh hơn, đó là một cách tăng tốc tuyệt vời".

Campus Cyber có thể tập trung tới 1.800 người, được điều hành bởi một công ty do nhà nước Pháp sở hữu và rót vốn 44%, phần vốn còn lại được chia cho khoảng 90 tổ chức, bao gồm các công ty hàng đầu trong lĩnh vực này như Orange, công ty quốc phòng Thales, nhà sản xuất phần mềm Sopra Steria và các công ty tư vấn CNTT Atos và Capgemini.

Dự án Campus Cyber tại La Defense được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khởi động năm 2019 để xây dựng trung tâm an ninh mạng của Pháp.

"Các mối đe dọa, các cuộc tấn công mạng tang mỗi ngày. Chúng ta cần tập trung trí tuệ tập thể", Van Den Berghe cho hay.

Còn theo thông tin từ RFI, Bộ trưởng Bộ Lực lượng vũ trang Florence Parly từng cho biết trong năm 2021, các cuộc tấn công mạng ở Pháp đã tăng gấp 4 lần so với năm 2020, buộc các nhà chức trách phải tăng cường chuỗi phòng thủ mạng toàn trình.

Bộ trưởng Florence Parly thông báo rằng một thỏa thuận đã được ký kết với GIP Acyma, một cơ quan chuyên trách về bảo vệ không gian mạng do chính phủ Pháp thành lập vào năm 2017. Đặc biệt, thỏa thuận sẽ cung cấp cho GIP một sĩ quan chuyên trách từ Cục Tình báo Quốc phòng và An ninh (DRSD) là cơ quan phản gián.

"Bộ Lực lượng Vũ trang có tham vọng tăng cường chuỗi phòng thủ mạng từ đầu đến cuối", Bộ trưởng Parly nói.

Sau vụ tấn công mạng khiến hai bệnh viện chỉ còn "giấy tờ", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 2/2021 đã xác nhận kế hoạch chi 1 tỷ euro nhằm tăng cường an ninh mạng cho các hệ thống nhạy cảm.

Bộ trưởng Parly cho biết Bộ Lực lượng vũ trang đã dành 1,6 tỷ euro cho phòng thủ mạng trong giai đoạn 2019-2025, đồng thời nhấn mạnh việc tuyển dụng "1.000 chiến binh mạng vào năm 2025".

"Trong nửa cuối năm 2020, DRSD đã giám sát một đợt huy động lớn các cá nhân thực hiện các hành động tuyên truyền và tấn công mạng dẫn đến một làn sóng làm biến dạng các trang web của các tổ chức hoặc cá nhân Pháp có liên quan đến lĩnh vực quốc phòng", Bộ trưởng Parly thông tin./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top