Phần mềm độc hại đa nền tảng nhắm vào ví tiền điện tử

Thứ năm, 31/12/2020 21:09

Các nhà nghiên cứu an ninh mạng vừa tiết lộ một chiến dịch lừa đảo trên diện rộng nhắm vào người dùng tiền ảo được bắt đầu từ tháng 01/2020. Chiến dịch này phát tán các ứng dụng độc hại để từ đó cài đặt công cụ truy cập từ xa trên các hệ thống mục tiêu.

20201221-at-ta8.png

Phần mềm độc hại có tên ElectroRAT được viết bằng ngôn ngữ lập trình Golang và được thiết kế để chạy trên nhiều nền tảng hệ điều hành như Windows, Linux và macOS. Nó được phát triển dựa trên nền tảng mã nguồn mở Electron.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “ElectroRAT là ví dụ mới nhất về việc những tin tặc sử dụng Golang để phát triển phần mềm độc hại đa nền tảng và tránh bị các phần mềm diệt virus phát hiện.

Thông thường tin tặc sẽ cố gắng thu thập các private key để truy cập vào ví của nạn nhân trên một hệ điều hành cụ thể. Hiếm khi nào lại có các công cụ ngay từ đầu được viết để nhắm vào nhiều hệ điều hành.

Chiến dịch được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 12/2020, đã đánh cắp thông tin của hơn 6.500 nạn nhân dựa trên số lượng khách truy cập vào các trang Pastebin dùng để xác định các máy chủ C&C.

Qua đó, tin tặc tạo ra ba ứng dụng giả mạo khác nhau tương ứng với các hệ điều hành Windows, Linux, Mac. Hai ứng dụng "Jamm" và "eTrade" có chức năng quản lý tiền ảo. Ứng dụng còn lại "DaoPoker" giả mạo nền tảng tiền ảo Poker.

Các ứng dụng độc hại không chỉ được lưu trữ trên các trang web được xây dựng đặc biệt cho chiến dịch này, mà còn được quảng cáo trên Twitter, Telegram và các diễn đàn liên quan đến tiền điện tử và blockchain hợp pháp như "bitcointalk", "SteemCoinPan" nhằm thu hút người dùng tải xuống các ứng dụng độc hại.

Sau khi được cài đặt, ứng dụng giả mạo sẽ mở ra một giao diện tưởng như vô hại, nhưng trên thực tế ElectroRAT chạy ngầm dưới dạng "mdworker", cho phép ghi lại các tổ hợp phím, chụp ảnh màn hình, tải lên tệp từ đĩa, tải xuống tệp tùy ý và thực hiện các lệnh độc hại từ máy chủ C&C trên máy của nạn nhân.

Đáng chú ý bài phân tích trên các trang Pastebin được đăng tải bởi người dùng có tên "Execmac" vào ngày 08/01/2020. Tài khoản này đã đăng các thông tin trước chiến dịch nhắm vào máy chủ C&C sử dụng mã độc trên Windows như Amadey và KPOT. Có thể thấy, những kẻ tấn công đã chuyển hướng từ sử dụng các trojan phổ biến sang một phần mềm độc hại đa nền tảng.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo người dùng bị ảnh hưởng bởi chiến dịch này nên loại bỏ các tiến trình độc hại trên máy tính, xóa tất cả các tệp liên quan, chuyển tiền sang ví mới và tiến hành đổi mật khẩu.

M.H
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top