Phải làm gì để ngành nông nghiệp không bị văng khỏi vòng xoáy thay đổi của thế giới?

Thứ bảy, 24/12/2022 06:41

Hội thảo quốc tế về nông nghiệp hiệu quả cao tại Việt Nam năm 2022 vừa diễn ra với mục tiêu tìm ra các giải pháp nâng cao năng suất cây trồng phục vụ xuất khẩu.

u28_1.jpg

Mở rộng cơ hội kinh doanh nông nghiệp thông minh

Ngày 8/5, Hội thảo quốc tế trực tuyến về nông nghiệp hiệu quả cao tại Việt Nam năm 2022 đã diễn ra với sự tham gia của  Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trần Quốc Phương. Hội thảo do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng các Mạng lưới Đổi mới sáng tạo tại Australia, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan thực hiện.

Nội dung thảo luận chính của Hội thảo là hỗ trợ cung cấp thông tin công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp của các quốc gia phát triển tới các doanh nghiệp Việt Nam; hỗ trợ các địa phương ở Việt Nam tìm ra các giải pháp nâng cao năng suất cây trồng phục vụ xuất khẩu.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao các hoạt động kết nối cụ thể, thực chất giữa chuyên gia - nhà quản lý và doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sự liên kết hợp tác, chia sẻ kiến thức, mở rộng cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp thông minh. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp chiến lược về kinh tế vĩ mô, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn xác định nông nghiệp có vai trò hết sức quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam và đặc biệt phát huy giá trị trong việc thực hiện phát triển nhanh và bền vững, đảm bảo an sinh xã hội cũng như bảo vệ môi trường.

Đảng và Nhà nước cũng đã có nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong nông nghiệp. Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã đề ra chủ trương tập trung phát triển các ngành ưu tiên có mức độ sẵn sàng cao, trong đó có nông nghiệp số. Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cũng đã đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có chính sách hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp trong nông nghiệp; đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhất là những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trong thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động thúc đẩy các hoạt động kết nối thông qua Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại nhiều nước trên thế giới nhằm tạo diễn đàn trao đổi về thực tiễn phát triển nông nghiệp, ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo trong các hoạt động nông nghiệp của các nước tiên tiến. Đây là nguồn kiến thức hết sức giá trị và thực tiễn cho các doanh nghiệp, cá nhân và cả nhà quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt với sự tham gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thứ trưởng tin tưởng đây là bước khởi đầu tích cực để kết nối các nguồn lực tri thức, góp phần thúc đẩy nông nghiệp Việt Nam chủ động tiếp cận với các giải pháp, công nghệ, kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến của các nước trên thế giới.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tích cực thực hiện chủ trương thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bố trí các nguồn vốn đầu tư công đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng quy mô lớn hiện đại, sản xuất liên kết chuỗi giá trị, ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông nông nghiệp, đồng thời chú trọng đến việc xây dựng các trung tâm nghiên cứu, tăng cường cho nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo để dẫn dắt, phát triển ngành nông nghiệp phát triển bền vững

Nông nghiệp hiệu quả cao là xu thế của thời đại

Trong khi đó, Tư lệnh ngành Nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là lần đầu tiên nền nông nghiệp Việt Nam có một chiến lược mang tính dài hạn và tích hợp cả nông nghiệp và nông thôn. Chiến lược đặt ra mục tiêu giải quyết những vấn đề nội tại của nền nông nghiệp Việt Nam khi đang đứng trước sự thay đổi toàn cầu như VUCA (biến động, bất định, phức tạp và mơ hồ), biến đổi khí hậu, biến động thị trường; chuyển đổi xu hướng thị trường như nền kinh tế xanh, thị trường xanh; tích hợp giá trị của Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 giữa nền nông nghiệp tri thức và nông nghiệp thông minh.

Tại Hội thảo, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị cần có một diễn đàn để kết nối các chuyên gia tham gia chia sẻ thông tin, sáng kiến và xây dựng kế hoạch hành động để giải quyết các vấn đề mà nông nghiệp Việt Nam còn gặp phải, hỗ trợ nền nông nghiệp Việt Nam chuyển động nhanh hơn và tiếp cận với nhiều điều mới.

"Chiến lược đặt ra các vấn đề lớn và Bộ NN-PTNT cũng cần có nhiều sáng kiến và sự kết nối với các chuyên gia để giải mã nhiều vấn đề để nông nghiệp Việt Nam chuyển động nhanh hơn và có thể tiếp cận với nhiều điều mới", Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng cho rằng, đây là không gian để các bên liên quan trao đổi, học hỏi thêm kiến thức từ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nông nghiệp. Với chất xúc tác là Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030 vừa được Thủ tướng phê duyệt hồi tháng 2/2022, người đứng đầu Bộ NN-PTNT mong các chuyên gia dự hội thảo cùng vào cuộc, nhằm đưa ra những giải pháp đồng bộ, kịp thời cho những vấn đề mang tính toàn cầu như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, hay biến chuyển xu thế tiêu dùng.

"Ngành nông nghiệp phải hòa nhịp vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Chúng ta có nhiều tiềm năng và tham vọng, nhưng cần trước mắt cần giải quyết từng vấn đề riêng lẻ, trước khi đưa ra một kế hoạch tổng thể", Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, nguồn lực, ngân sách trong nước còn hạn chế. Do đó, để ngành nông nghiệp không bị văng khỏi vòng xoáy thay đổi của thế giới, cơ quan quản lý, doanh nghiệp và các hộ kinh doanh trong nước rất cần những diễn đàn như này để kết nối với bạn bè thế giới, đồng thời tận dụng được những giá trị tích lũy đã khẳng định được tính đúng đắn trong thực tiễn.

Về phía các đại biểu đến từ các cơ quan, ban ngành, tổ chức, doanh nghiệp… đã chia sẻ và giới thiệu các đề án nghiên cứu khoa học tiên tiến về lĩnh vực nông nghiệp hiệu quả cao, qua đó cung cấp thông tin về các nghiên cứu cải tiến năng suất giống cây trồng cũng như công nghệ bảo quản nông sản, để từ đó mở ra các cơ hội đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và mở rộng thị trường trong và ngoài nước.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top