Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 28/03/2023

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

Kẹo thuốc lá

14/12/2021 11:11 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Kẹo thuốc lá có bao bì như một gói thuốc lá thật sự. Mỗi gói có 5 “điếu” kẹo và được làm mô phỏng hình dạng của thuốc lá. Bên cạnh đó, khi ăn loại kẹo này, người sử dụng có thể nhả khói tương tự như đang hút thuốc. Kẹo có vị ngọt thơm nhưng sau khi nhai một lúc thì chuyển thành vị đắng, hắc. 


keo-thuoc-la-9-4311.jpg

Ảnh minh họa

Các chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý học cho biết, tác hại của kẹo thuốc lá về cơ bản bao gồm 2 khía cạnh.

Về tâm lý

Tại Mỹ, kẹo thuốc lá được xem là một hình thức quảng bá thuốc lá hữu hiệu đến trẻ em – đối tượngcó thể hút thuốc tương lai mà các doanh nghiệp thuốc lá hướng đến. Thậm chí, các công ty thuốc lá còn cấp phép cho nhà sản xuất bánh kẹo sử dụng thiết kế bao bì để tạo nên những gói kẹo được mô phỏng một cách chân thật nhất. Hình thức này đã vấp phải nhiều sự phản đối từ cộng đồng.

Các nghiên cứu ở Mỹ cũng cho thấy, tác hại nổi bật nhất của loại kẹo này là cổ vũ thói quen hút thuốc lá (trong tương lai) của người trẻ. Khi sử dụng kẹo thuốc lá, trẻ sẽ có nguy cơ hút thuốc cao gấp đôi so với bình thường. Do đó, sản phẩm này bị hạn chế hoặc bị cấm ở nhiều quốc gia như Canada, Vương quốc Anh, Phần Lan, Na Uy, Úc, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Về sức khỏe

Những loại bánh kẹo giá rẻ trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường hiện nay thường sử dụng nguyên liệu, chất phụ gia không được cấp phép và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, người sử dụng dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc. Nguy hiểm hơn, một số chất không gây hại ngay lập tức mà tích tụ gây nên những vấn đề về lâu dài như rối loạn chức năng gan, thận, dậy thì sớm…

Với những tác hại kể trên, kẹo thuốc lá nên cần sớm được bài trừ, nhất là trong môi trường và lứa tuổi học đường, nơi các em học sinh chưa có đẩy đủ nhận thức nhưng lại rất nhiều hiếu động, thích khám phá.

Nếu không nhận thức được tác hại của kẹo thuốc lá, các bạn trẻ sẽ dễ dàng sử dụng theo trào lưu hoặc theo lời rủ rê của bạn bè. Điều này vừa gây hại cho sức khỏe, vừa làm tăng khả năng hình thành thói quen hút thuốc lá trong tương lai. Để trẻ chủ động tránh xa kẹo thuốc lá, người lớn cần:

– Tập cho con thói quen không ăn quà vặt

– Nếu phát hiện con đã từng sử dụng sản phẩm này, bạn đừng nóng giận mà hãy bình tĩnh phân tích cho con hiểu tác hại của thuốc lá nói chung và kẹo thuốc lá nói riêng đối với sức khỏe.

– Hưỡng dẫn con cách đọc thành phần, nguồn gốc trên sản phẩm bánh kẹo, không nên ăn các loại thực phẩm lạ, trôi nổi, không rõ xuất xứ.

– Thường xuyên trò chuyện, quan tâm con nhiều hơn để nắm các vấn đề, trào lưu mới của học sinh đang diễn ra ở trường.

Việc loại bỏ, ngăn chặn trẻ em sử dụng kẹo thuốc lá không chỉ giúp giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở thanh thiếu niên mà còn góp phần vào mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Vương Hạnh

Lượt truy cập: 4220

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)