Kẹo thuốc lá

Thứ ba, 14/12/2021 11:11

Việt Nam cần quy định cấm mọi loại thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng.

keo-thuoc-la-9-4311.jpg

Ảnh minh họa

Các sản phẩm thuốc lá là sản phẩm gây nghiện do có chứa nicotine là chất gây nghiện. Theo bảng phân loại bệnh tật quốc tế thì lệ thuộc nicotine được phân loại mã bệnh 6C4A.2 là một bệnh thuộc loại rối loạn do sử dụng chất kích thích hoặc các hành vi gây nghiện. Vì vậy, người hút thuốc lá rất khó bỏ ngay cả khi biết rất rõ về tác hại của việc hút thuốc(4). Xuất hiện các sản phẩm thuốc lá mới (Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, Shisha). Thuốc lá điện tử được quảng cáo và bán nhiều nhất là trên mạng xã hội. Để mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm mới này tại các nước trong đó có Việt Nam, các tập đoàn thuốc lá đa quốc gia đã đưa ra các quảng cáo các sản phẩm thuốc lá này ít hại hơn thuốc lá điếu thông thường, giúp cai nghiện thuốc lá điếu,… điều này gây hiểu nhầm cho người sử dụng.

Tại Mỹ, kẹo thuốc lá được xem là một hình thức quảng bá thuốc lá hữu hiệu đến trẻ em – đối tượng có thể hút thuốc tương lai mà các doanh nghiệp thuốc lá hướng đến. Các nghiên cứu ở Mỹ cũng cho thấy, tác hại nổi bật nhất của loại kẹo này là cổ vũ thói quen hút thuốc lá (trong tương lai) của người trẻ. Khi sử dụng kẹo thuốc lá, trẻ sẽ có nguy cơ hút thuốc cao gấp đôi so với bình thường. Do đó, sản phẩm này bị hạn chế hoặc bị cấm ở nhiều quốc gia như Canada, Vương quốc Anh, Phần Lan, Na Uy, Úc, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Những loại bánh kẹo giá rẻ trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường hiện nay thường sử dụng nguyên liệu, chất phụ gia không được cấp phép và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, người sử dụng dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc. Nguy hiểm hơn, một số chất không gây hại ngay lập tức mà tích tụ gây nên những vấn đề về lâu dài như rối loạn chức năng gan, thận, dậy thì sớm…Do vậy, kẹo thuốc lá nên cần sớm được bài trừ, nhất là trong môi trường và lứa tuổi học đường, nơi các em học sinh chưa có đẩy đủ nhận thức nhưng lại rất nhiều hiếu động, thích khám phá.

Thế giới đã mất nhiều thập kỷ chỉ để chống lại các tác hại của thuốc lá thông thường mà kết quả chưa được như mong đợi do thuốc lá là sản phẩm gây nghiện. Việt Nam nỗ lực trong 5 năm qua với quyết tâm, nỗ lực cao nhưng mới giảm được 2,1% tỷ lệ nam giới hút thuốc lá. Nếu cho phép sản phẩm mới này, Việt Nam sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề hơn rất nhiều trong tương lai gần và các nỗ lực đạt được sẽ bị phá bỏ.

Thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng không phải là sản phẩm giảm hại hơn thuốc lá điếu thông thường. Thuốc lá là sản phẩm gây nghiện, thế giới đã mất hàng chục năm chỉ để chống lại các tác hại của thuốc lá thông thường mà kết quả còn chưa được như mong đợi. Nếu cho phép sản phẩm mới này,Việt Nam sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề hơn rất nhiều trong tương lai gần ./.

Vương Hạnh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top