Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 26/02/2024

TƯ VẤN CAI THUỐC LÁ

Các sản phẩm thay thế thuốc lá hiện hành trên thế giới

07/12/2018 10:25 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Thuốc lá gây hại cho sức khỏe! Chính vì vậy, các liệu pháp thay thế nicotine, cũng như giảm thiểu tác hại của thuốc lá đã được ra đời và sử dụng rộng rãi trong nhiều năm, nhằm giúp mọi người bỏ thuốc lá điếu. Từ đó, chuyển qua các phương pháp điều trị an toàn hơn.


thuocla-1511359581021.jpg

Vậy những sản phẩm an toàn nào đã được cấp phép thay thế thuốc lá?

Trên thế giới, phổ biến nhất hiện nay là các liệu pháp bao gồm: miếng dán nicotin, kẹo cao su nicotin, viên ngậm, viên microtabs, ống hít nicotine và bình xịt mũi nicotine...
Các miếng dán nicotine: tác dụng tốt đối với hầu hết những người hút thuốc lá thông thường và có thể được dán liên tục (miếng dán 24 tiếng) hay chỉ trong lúc bạn đang thức và hoạt động (miếng dán 16 tiếng). Chúng hoạt động bằng cách đưa nicotine trực tiếp vào máu thông qua da.
 
Kẹo cao su nicotine có hai loại: 2mg và 4mg. Khi bạn sử dụng kẹo cao su nicotine, nicotine được hấp thụ qua thành miệng. Kẹo cao su nicotine hữu ích bởi nó có thể cung cấp những liều nicotine trong khoảng thời gian ngắn.
 
Viên ngậm nicotine: được đặt trong miệng và tan dần dần để giải phóng nicotine. Viên ngậm nicotine hoạt động giống như kẹo cao su nicotine.
 
Viên Microtab: là một dạng thuốc viên mini chứa nicotine có thể tan dễ dàng khi ngậm trong miệng. Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ ngậm chứ không cố nhai hoặc nuốt chúng - bởi những điều đó có thể đem lại một số tác dụng phụ không mong muốn.
 
Ống hít nicotine: trông giống một điếu thuốc lá nhựa. Sản phẩm này tạo ra hơi nicotine, được hấp thụ qua miệng và cổ họng. Nếu bạn nhớ cảm giác "đưa điếu thuốc lên miệng" khi hút thuốc, đây có thể là một lựa chọn phù hợp với bạn.
 
Bình xịt mũi nicotine: cung cấp một liều nicotine nhanh và hiệu quả thông qua lớp màng của mũi. Ưu điểm của xịt mũi là chúng hoạt động nhanh hơn nhiều so với kẹo cao su nicotine hay viên ngậm.
 
Toàn bộ các sản phẩm có chứa nicotine đã được cấp phép kể trên đều là những phương pháp hiệu quả nhằm giúp bạn ngừng hút thuốc với một lộ trình điều trị đầy đủ thường kéo dài 8-12 tuần, nhưng bạn cần xin khuyến cáo từ các dược sĩ, bác sĩ.
 
Bên cạnh đó, thuốc lá điện tử cũng là một giải pháp rất được ưa chuộng. Đây là một thiết bị cho phép bạn hấp thụ nicotine vào cơ thể bằng hơi nước, thay vì bằng khói thuốc. Thuốc lá điện tử không đốt cháy lá thuốc lá và không sản sinh ra hắc ín hay carbon monoxide, hai trong số các thành phần độc hại nhất có trong khói thuốc lá. Thuốc lá điện tử hoạt động bằng cách đun nóng một dung dịch - thường chứa nicotine, propylen glycol và/hoặc glycerine thực vật và hương liệu. Sử dụng thuốc lá điện tử có thể giúp bạn kiểm soát cơn thèm nicotine. Nhưng thuốc lá điện tử cũng là một dạng thuốc lá, nên chắc chắn nó cũng sẽ có hại cho cơ thể bạn!
 
Cuối cùng thì các sản phẩm hỗ trợ, thay thế chỉ đóng vai trò phụ, việc phải hoàn toàn từ bỏ nicotine vẫn phụ thuộc chính vào ý chí và quyết tâm cai thuốc của mỗi người!

Phúc Minh

Lượt truy cập: 5777

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)