Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 27/09/2023

TĂNG CƯỜNG Ý THỨC TUÂN THỦ PHÁP LUẬT

Các quốc gia châu Á siết chặt quản lý hành vi hút thuốc nơi công cộng

20/02/2017 10:48 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Vì lợi ích sức khỏe cộng đồng, nhiều quốc gia châu Á đã “mạnh tay” áp dụng các hình phạt để hạn chế hút thuốc lá nơi công cộng.


20170315-n4.jpg
Vũ công nhảy múa trong một chiến dịch cổ động không hút thuốc lá ở Bắc Kinh (Trung Quốc)
 
Cuối năm 2016, Trung Quốc đã cân nhắc ban hành một lệnh cấm hút thuốc tại các nơi công cộng trên toàn quốc. Hiện có hơn 300 triệu người hút thuốc lá ở Trung Quốc và mỗi năm có 1 triệu người tử vong vì các bệnh liên quan tới thuốc lá. Do vậy, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khởi xướng một chiến dịch lớn nhằm chống hút thuốc lá.
 
Tại thành phố Bắc Kinh, nếu hút thuốc lá nơi công cộng, có thể bị phạt 200 NDT (tương đương hơn 670.000 đồng). Một tổ chức có tên Hiệp hội Kiểm soát thuốc lá Bắc Kinh cũng được thành lập để phát hiện người cố tình không tuân thủ. Khoảng 2.700 người đã bị xử phạt kể từ khi có quy định cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng ở Bắc Kinh.
 
Cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng đang trở nên phổ biến ở các quốc gia châu Á. Năm 2016, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng ban hành lệnh cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng trên toàn quốc, kể cả thuốc lá điện tử. Cá nhân vi phạm sẽ phải nộp 500 Peso (tương đương hơn 220.000 đồng) hoặc phải ra tòa.  
 
Trong khi đó, tại đảo quốc Sư tử - Singapore, hút thuốc lá bị hạn chế tại những khu ăn uống, quán cà phê, cửa hàng đồ ăn nhanh từ ngày 1-7-2006. Đối với những cơ sở có khu vực ngoài trời, chỉ có 10-20% diện tích cho phép hút thuốc lá và được đánh dấu rõ ràng. Sau đó, các quy định này được mở rộng tới khu vực có nhiều trẻ vị thành niên và bệnh nhân... Người vi phạm sẽ bị phạt 200 đô la Singapore (tương đương hơn 3,2 triệu đồng) trong khi chủ cơ sở cũng "chung số phận".
 
Còn tại Nhật Bản, hồi tháng 10-2016, giới chức y tế Nhật Bản đã đưa ra dự thảo cấm hút thuốc mới, trong đó quy định thêm nhiều nơi cấm hút thuốc và áp dụng hình phạt với những người vi phạm lần đầu. Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản đệ trình dự thảo luật này lên Quốc hội với hy vọng sớm áp dụng được từ năm 2017.
 
Theo trang Wikipedia thống kê, hiện có 110 vùng lãnh thổ và quốc gia áp dụng các biện pháp hạn chế thuốc lá. Các quốc gia ở châu Á không phải là nơi duy nhất áp dụng lệnh cấm thuốc lá ở nơi công cộng. Ireland, Hy Lạp, Tây Ban Nha và nhiều quốc gia phát triển khác cũng có quy định tương tự. Hút thuốc tại nơi làm việc ở Ireland có thể bị phạt lên tới 3.232 USD (tương đương hơn 70 triệu đồng).

K. Chi

Lượt truy cập: 1743

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)