Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 28/03/2023

TĂNG CƯỜNG Ý THỨC TUÂN THỦ PHÁP LUẬT

Tỷ lệ hút thuốc tại Việt Nam có xu hướng giảm

07/09/2016 09:05 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam đã nhiều chuyển biến tích cực. Đây là nhận định chung của nhiều chuyên gia tại “Hội thảo phổ biến kết quả điều tra lần thứ 2 tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2015” do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch Hoa Kỳ tổ chức ngày 6/9/2016 tại Hà Nội.


 

20161021-n11.jpg

Kết quả Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2015 cho thấy: So với năm 2010, tỷ lệ hút thuốc ở cả nam và nữ có xu hướng giảm từ 23,8% xuống 22,5%, tỷ lệ hút thuốc lá điếu chung giảm từ 19,9% xuống 18,2%. Điều tra năm 2015 cũng cho thấy tỷ lệ hút thuốc lá thụ động giảm đáng kể ở tất cả địa điểm. Giảm mạnh nhất là tại trường đại học với mức giảm từ 54,3% xuống 37,9%; trên các phương tiện giao thông công cộng giảm từ 34,4% xuống 19,4%. Đặc biệt, tại các khu vực thành thị: Tỷ lệ hút thuốc chung giảm đáng kể từ 23,3% xuống 20,6%. Bên cạnh đó, nhận thức về tác hại đến sức khỏe của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động cũng tăng so với năm 2010. Tỷ lệ người tin rằng hút thuốc gây các bệnh đột quỵ, tim mạch và ung thư phổi tăng từ 55,5% lên 61,2%. Tỷ lệ người tin rằng hút thuốc thụ động gây các bệnh ngu y hiểm tăng từ 87,0% lên 90,3%.

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết một trong những thành công lớn nhất mà chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đạt được đó là việc chúng ta đã kìm giữ để tỷ lệ sử dụng thuốc lá không tăng. Đây cũng là bài học thành công của nhiều nước trên thế giới.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS. TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết: Dựa trên các bằng chứng từ kết quả điều tra GATS, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung đẩy mạnh: Việc thực thi quy định cấm hút thuốc tại các nơi công cộng chú trọng tới các khu vực trong nhà của nhà hàng, quán bar, quán cà phê; tăng cường các hoạt động truyền thông để duy trì và hướng tới thay đổi hành vi của người hút thuốc, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định cấm hút thuốc; Tăng cường hỗ trợ cho các địa phương để giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong năm giới tại các khu vực nông thôn; Để xuất Chính phủ và Quốc hội cần đánh giá tác động của việc tăng thuế thuốc lá hiện nay đến tiêu dùng các sản phẩm thuốc lá và cần có lộ trình tiếp tục tăng thuế đến mức có thể giú giảm tỷ lệ hút thuốc, đồng thời cũng giúp tăng nguồn thu đáng kể cho ngân sách.

20161021-n12.jpg

20161021-n13.jpg

Theo các chuyên gia, việc giữ cho tỷ lệ sử dụng thuốc lá không tăng, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn để triển khai toàn diện các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá hiệu quả, hỗ trợ những người cai thuốc bỏ thuốc, và ngăn ngừa thanh thiếu niên không trở thành người hút thuốc, bảo vệ tốt hơn sức khỏe cộng đồng.

http://vinacosh.gov.vn

Lượt truy cập: 1440

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)