Palo Alto Networks đồng hành với CyberKid nâng cao nhận thức không gian mạng cho trẻ em Việt Nam

Thứ tư, 01/12/2021 02:53

Ngày 6/8, Công ty Palo Alto Networks đã chính thức ký hợp tác và trở thành đối tác chiến lược của CyberKid Vietnam. Đây là một dấu mốc quan trọng ghi nhận sự hợp tác cùng hướng tới một mục tiêu cộng đồng: phát triển các dự án, giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của trẻ em; trang bị kỹ năng số để giúp các em học tập, vui chơi lành mạnh và an toàn trên không gian mạng.

20211207-ta22.jpg

Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng bắt đầu được xã hội quan tâm, chú ý kể từ khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra. Trong bối cảnh dịch bệnh, trẻ em ở nhà đồng nghĩa với việc các em tiếp xúc với các thiết bị điện tử nhiều hơn và trở thành đối tượng dễ bị tấn công nhất trên không gian mạng. Tuy nhiên, không phải đợi đến Covid-19 trẻ em mới gặp nguy hiểm, mà trước đó trẻ em đã luôn là đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Bà Nguyễn Như Quỳnh - đồng sáng lập, Chủ tịch CyberKid Vietnam chia sẻ: "Trẻ em khi đi trên mạng là như lang thang một mình và đi xuyên qua biên giới lãnh thổ không có ai đồng hành và bảo vệ, chúng có thể bị tổn thương bất của lúc nào và người lớn không ai hay. Vì đấy không phải là vết thương về mặt vật lý".

Năm 2020, thực hiện một cuộc nghiên cứu xã hội học trên hơn 1.000 trẻ em, CyberKid đã ghi nhận được một con số đáng báo động, với hơn 65% trẻ em được phỏng vấn đã trả lời nếu có sự cố xảy ra trên không gian mạng thì các em sẽ không chia sẻ với bố mẹ hay người lớn. Điều này đã cho thấy, chúng ta không biết về các mối nguy cơ đó không có nghĩa là các em đang an toàn.

Bà Nguyễn Như Quỳnh cho biết, thực tế này một là các em chưa đủ nhận thức về những mối nguy hiểm mà các em gặp phải nên đôi khi gặp rồi mà không biết mình gặp và coi đó là chuyện bình thường, hoặc các em quá sợ hãi và ngại ngùng để chia sẻ vấn đề với người khác, đặc biệt vấn đề liên quan đến lừa đảo mạng, xâm hại tình dục mạng, bạo lực mạng. Đó đều là những vấn đề ảnh hưởng lớn đến tâm lý mà trẻ không biết cách phải truyền đạt nó như thế nào.

Hiện nay, CyberKid đang triển khai một hệ sinh thái với nhiều giải pháp và kỹ thuật để bảo vệ trẻ em khỏi 7 mối nguy hại tiềm tàng trên không gian mạng. Sau gần 1 năm hoạt động thì CyberKid đã tổ chức được hơn 200 lớp học an ninh mạng trực tiếp cho trẻ em Việt Nam, tiếp cận gần 10.000 trẻ em qua giáo án, chương trình lớp học Internet an toàn cũng như huy động lực lượng hơn 200 bạn trẻ vừa là tình nguyện viên vừa là thành viên chính thức tham gia chương trình này.

Với sự nỗ lực và tận tâm trong từng hoạt động "Nghĩ về trẻ em và Hành động vì trẻ em", CyberKid bước đầu đã và đang được cộng đồng xã hội ghi nhận, đánh giá cao. Và kết quả đó không thể không nhắc tới sự đồng hành của những cơ quan chức năng, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bảo mật trong và ngoài nước.

Hợp tác vì một thế hệ công dân số có trách nhiệm, tài năng và lành mạnh

Trong thời đại kết nối với nhau bằng Internet thì thách thức ngày càng lớn của mỗi quốc gia là bảo vệ công dân, bảo vệ các tổ chức, quốc gia của mình trước các nguy cơ tấn công và đánh cắp dữ liệu.

Theo ông Hoàng Quang Huy, Giám đốc Palo Alto Networks Việt Nam, một trong những nguyên nhân gây mất an toàn an ninh thông tin chính là do sự thiếu hiểu biết và ý thức của mỗi cá nhân trong việc ngăn chặn các nguy cơ tấn công. Việc hợp tác với CyberKid Vietnam sẽ giúp củng cố cam kết của CyberKid trong việc nuôi dưỡng một thế hệ công dân tương lai trong thời đại kỹ thuật số có trách nhiệm, tài năng, lành mạnh và làm chủ tương lai của đất nước và cống hiến hết sức mình cho xã hội vì một Việt Nam an toàn và tốt đẹp hơn.

Chia sẻ về sự hợp tác này, bà Nguyễn Như Quỳnh cũng cho biết, CyberKid rất vinh dự vì trong thời gian tới trên hành trình bảo vệ và hỗ trợ hơn 24 triệu trẻ em Việt Nam có sự tin tưởng và ủng hộ từ Palo Alto Networks - một trong những nhà cung cấp giải pháp an ninh mạng toàn cầu hàng đầu.

Chương trình Cyber Safe Kids của Palo Alto Networks là một chuỗi các bài học và các bài thực hành sinh động, đơn giản và dễ hiểu cho các em thanh thiếu niên ở độ tuổi đi học giúp các em nâng cao nhận thức về mức độ quan trọng của việc bảo vệ an toàn trên thế giới số. Chương trình nhấn mạnh về những nguy cơ mất an toàn an ninh thông tin cũng như những lỗ hổng bảo mật, bên cạnh đó trang bị cho các em những kinh nghiệm cần thiết để tạo ra một môi trường số an toàn hơn.

Với uy tín toàn cầu trong lĩnh vực an ninh mạng, cùng các đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trong thời gian tới Palo Alto Networks sẽ phối hợp chặt chẽ với CyberKid và có những đóng góp thiết thực, quan trọng nhằm giảm thiểu tối đa những nguy cơ, rủi ro trên không gian mạng đối với trẻ em Việt Nam nói chung cũng như trong hoạt động tư vấn, hỗ trợ các giải pháp của CyberKid, cùng nhau triển khai các chiến dịch truyền thông về an toàn mạng, đặc biệt hướng tới đối tượng trẻ em.

Cùng với sự đồng hành từ đối tác chiến lược Palo Alto Networks, CyberKid Việt Nam tin tưởng rằng trong 1 năm tới sẽ tiếp tục đem các giải pháp tới từng trường học, từng gia đình, từng học sinh trong việc nâng cao nhận thức, trang bị những kỹ năng số cũng như trách nhiệm, tạo tác động mạnh mẽ hơn tới trẻ em Việt Nam - chủ nhân tương lai của đất nước để góp một phần nhỏ bé trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia nói chung và tiếp tục hiện thực hóa tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 01/6/2021 về việc Phê duyệt Chương trình "Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025".

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top