NXB Giáo dục Việt Nam: Xuất bản sách giáo khoa điện tử - Bước “xác lập” vị trí của xuất bản điện tử

Thứ hai, 07/04/2014 13:26

Mới đây tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục ViệtNam (NXBGDVN) đã tổ chức ra mắt Sách giáo khoa điện tử (Classbook) - sản phẩm do NXB nghiên cứu và phát triển. Đây là thiết bị học tập có công năng chính là khai thác sách giáo khoa điện tử, cài đặt sẵn trọn bộ sách giáo khoa và sách bổ trợ từ lớp 1 đến lớp 12 với nhiều ứng dụng bổ trợ học tập và giảng dạy.

img
Classbook - sách giáo khoa điện tử “đa năng” cho học sinh

Có thể nói sách giáo khoa điện tử (SGKĐT) là một xu thế tất yếu của giáo dục hiện đại, trong xã hội mà công nghệ thông tin thâm nhập và ảnh hưởng tới mọi mặt của cuộc sống. Classbook được nghiên cứu và phát triển với mục tiêu chuyển tải nội dung sách giáo khoa đang sử dụng trong nhà trường, đồng thời hỗ trợ việc biên tập và gắn kết với những nội dung đa phương tiện mở rộng cho bài học và cung cấp những chức năng cho phép học sinh có thể tương tác với nội dung bài học.

Classbook cài đặt sẵn trọn bộ sách giáo khoa và sách bổ trợ theo chương trình phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12, đảm bảo đáp ứng đúng yêu cầu về khung chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Người dùng có thể cập nhật miễn phí mọi nội dung tái bản của các cuốn sách này. Ngoài ra, trên Classbook còn có hơn 20 ứng dụng bổ trợ cho nhiều môn học, thích ứng với các độ tuổi khác nhau.

Điểm nhấn quan trọng của Classbook là sử dụng màn hình cảm ứng đa điểm, kích thước 8 inch, độ phân giải 1024x768 pixel để có trải nghiệm đọc sách tương đồng với sách giáo khoa truyền thống. Công nghệ chống lóa IPS (In Plane Switching) đảm bảo hỗ trợ góc nhìn rộng (tối đa 178 độ) với màu sắc trung thực và tự nhiên, không ảnh hưởng xấu tới thị lực người dùng. Dung lượng pin đảm bảo sử dụng liên tục trong 8-10 giờ. Kết nối mini USB, HDMI, wi-fi. Bộ nhớ 16 GB, khe cắm microSD. Trọng lượng 500g.

 Ngoài ra, Classbook có chức năng tương tác với người dùng để nâng cao tính hấp dẫn của các bài học đối với học sinh cũng như gia tăng khả năng tự học của các em. Giáo viên cũng có thể sử dụng các chức năng này để tăng tính hiệu quả và định hướng sự tự tìm hiểu, sáng tạo của học sinh thông qua hình ảnh, âm thanh, video minh họa và các bài học tương tác.

Ví dụ: Với môn Âm nhạc, học sinh có thể nghe bài hát, xem biểu diễn bài hát đó, hoặc hát theo nhạc đệm, tìm hiểu thông tin về nhạc sĩ thông qua các tư liệu mở rộng theo từng bài trong sách giáo khoa. Tương tự với các môn học khác như: Toán học, Vật lý, Hóa học, Lịch sử, Sinh học, Ngữ văn… các em có thể khai thác những thí nghiệm mô phỏng, hình ảnh, bản đồ, những đoạn âm thanh hoặc phim tư liệu, hoặc nghe ngâm thơ, kể chuyện…

Đặc biệt, Classbook giúp các em có thể tự đánh giá mức độ hiểu bài của mình hoặc tự kiểm tra trình độ từng môn học. Cơ chế kiểm tra trắc nghiệm trên máy với khả năng chấm điểm và tính giờ tự động giúp các em có thể thi thử hoặc luyện tập, sau đó tự chữa bài. Kết quả sẽ được ghi lại để phụ huynh có thể theo dõi sự tiến bộ của con em mình.

Tuy nhiên, có một điểm đáng lưu ý là Classbook được nghiên cứu và phát triển với phương châm: Thiết bị chỉ dành riêng cho mục đích học tập. Theo đó, dù thiết bị có khả năng kết nối wifi nhưng người dùng không thể truy cập những dịch vụ và nội dung học tập trên Internet ngoài những nội dung được quy định trước; không cài đặt ứng dụng giải trí và không thể tự do cài đặt các ứng dụng khác. Với “3 không” này giúp phụ huynh và nhà trường hoàn toàn yên tâm về phạm vi sử dụng Classbook của học sinh.
 
Người bạn “đồng hành” cùng giáo viên

Để ra mắt được bộ SGKĐT này, từ năm 2009, NXBGDVN đã kết hợp với đối tác Hàn Quốc triển khai những thử nghiệm đầu tiên về SGKĐT. Năm 2012, NXB đã phát triển và triển khai SGKĐT trên thiết bị học tập chuyên dụng Classbook, chuyển tải nội dung SGK đang sử dụng trong nhà trường và sẵn sàng cho mục tiêu đổi mới SGK sau năm 2015.

Trong giai đoạn thí điểm, sản phẩm Classbook đã được triển khai giới thiệu tại gần 400 trường phổ thông tại Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và đã có nhiều học sinh và giáo viên quyết định sử dụng sản phẩm.

Ngoài những nội dung trên máy, người dùng Classbook còn có thể kết nối tới kho sách trực tuyến và ứng dụng Classbook Store (http://classbook.vn/), là địa chỉ cung cấp một thư viện sách giáo dục điện tử gồm sách giáo khoa, sách bổ trợ, sách giáo viên, sách tham khảo, sách dạy kỹ năng mềm,v..v…; các ứng dụng học tập và nguồn tư liệu mở rộng cho các môn học như các thí nghiệm mô phỏng, tư liệu giảng dạy, thư viện đề thi và lời giải các tư liệu luyện thi, học liệu… Với mô hình mở, nội dung trên Classbook Store do các nhà xuất bản, các nhà cung cấp nội dung hay dịch vụ trực tuyến cho giáo dục và chính cộng đồng giáo viên xây dựng và chia sẻ.

Với phiên bản dành cho giáo viên, Classbook cho phép người dùng sử dụng thêm các tài liệu tham khảo, sách, bài giảng khác thông qua thẻ nhớ để phục vụ quá trình giảng dạy. Từ mục tiêu phát triển thiết bị công nghệ cao dưới dạng thiết bị học tập chuyên dụng dành cho giáo dục, Classbook có thể được áp dụng với qui mô từ lớp 1 đến lớp 12, phổ cập tới gần 15 triệu học sinh phổ thông ở Việt Nam, góp phần nâng cao và mở rộng khả năng tiếp thu kiến thức, đồng thời cơ chế kiểm soát kết nối Internet và các ứng dụng cài đặt được tích hợp trong Classbook cũng giúp nhà trường và phụ huynh học sinh yên tâm hơn về việc con em mình sử dụng thiết bị này. 

Việc NXB GDVN cho ra mắt bạn đọc SGKĐT đầu tiên tại Việt Nam là bước đi mới nhằm “xác lập” vai trò của xuất bản điện tử trong quá trình hội nhập quốc tế của ngành xuất bản Việt Nam nói chung và NXB GDVN nói riêng. Và đây là sản phẩm nội dung số được Chính phủ phê duyệt và là sản phẩm trọng điểm được ưu tiên phát triển phục vụ giáo dục.
 
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng: Đây là sản phẩm của người Việt Nam do người Việt Nam phát triển, phù hợp với cuộc vận động của Bộ Chính trị “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Và đây là sản phẩm nội dung số trong Chương trình phát triển công nghiệp nội dung số đã được Chính phủ phê duyệt, mà các sản phẩm phục vụ cho giáo dục là một sản phẩm trọng điểm được ưu tiên phát triển.

Theo GS.Ngô Bảo Châu: “Tôi thấy công dụng của sách điện tử Classbook hay vì không chỉ học sinh, các thầy cô giáo mà toàn thể cha mẹ đều biết. Bộ sách có từ lớp 1 đến lớp 12, cha mẹ có thể theo dõi được học kì tới con mình học cái gì, năm tới học cái gì”. GS cũng cho biết thêm: “Ở nước ngoài cũng có ứng dụng SGK điện tử nhưng tôi chưa thấy nơi nào ứng dụng một cách tổng thể như ở Việt Nam, công nghệ nước ngoài phát triển rất nhanh nhưng họ chưa có một ứng dụng nào do một NXB làm. Bên cạnh đó, nước ngoài không có một sản phẩm chung cho toàn bộ cấp học”. Và Classbook có thể giải quyết được vấn đề mà phụ huynh cũng như mọi người quan tâm là học sinh bớt mang sách vở nhiều khi tới trường.
 
 
TS. Nguyễn Đăng Quang, Nguyên PGĐ NXB Giáo dục Việt Nam
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top