Nông thôn mới Nghệ An với chuyện một ông trưởng thôn người Công giáo chịu thiệt để cả làng vui

Thứ năm, 12/10/2023 02:22

Ông Nguyễn Văn Chính, trưởng thôn xóm 10, xã Nghi Kim, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã có hơn một thập kỷ "vác tù và hàng tổng". Xóm 10 có tới 70% số hộ theo đạo Công giáo, ông Chính đã góp phần biến những con đường lầy lội, chật hẹp thành đường mới khang trang, sạch đẹp.

a39.jpg

Trong xây dựng nông thôn mới, đoàn kết lương-giáo xây dựng quê hương, ông Chính luôn là người tiên phong chịu thiệt và luôn được bà con trong xóm, nơi có tới 70% số hộ theo đạo Công giáo ủng hộ.

Ông trưởng thôn bỏ công, chi tiền làm sân bóng cho xóm

Về xã Nghi Kim, TP Vinh, tỉnh Nghệ An hỏi ông Nguyễn Văn Chính, trưởng thôn xóm 10 ai cũng biết. Ông Chính làm xóm trưởng suốt hơn 1 thập kỷ qua. Chia sẻ về quãng thời gian này, ông Chính khiêm tốn: "Bà con tin tưởng, tín nhiệm thì phải làm thôi". Ngoài làm xóm trưởng, ông Chính còn là Trưởng ban hành giáo Giáo họ Phan Thôn từ năm 2001.

Xóm 10, xã Nghi Kim có 257 hộ dân, trong đó có 167 hộ dân (chiếm 70%) theo đạo Công giáo, khối đoàn kết lương - giáo được củng cố và không ngừng phát triển. 

Trong 3 năm gần đây, xóm 10 không còn hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao, nhiều con em trong xã đi làm ăn, sinh sống ở nước ngoài. Mới đây, do công việc quá bận rộn nên ông Nguyễn Văn Chính đã xin nghỉ công việc ở Giáo họ.

Trong suốt hơn 10 năm làm xóm trưởng, ông Nguyễn Văn Chính đã cùng với bà con nhân dân xây dựng sân vận động xóm khang trang, sạch sẽ. Những con đường vốn chật hẹp, lầy lội cũng được ông Chính huy động sức dân để sửa sang, xây dựng mới khang trang sạch sẽ.

Nhìn sân bóng xóm 10, xã Nghi Kim, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An rộng hơn 1.000 m2 khang trang, sạch sẽ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nơi đây từng là một khu vực thường xuyên ngập lụt, bùn lầy.

Hành trình cải tạo lại sân bóng của xóm bắt đầu từ năm 2019, ông Chính tìm mua xỉ than, gạch vỡ để đổ làm nền. Gia đình ông Chính có sẵn máy ủi, máy xúc nên mỗi lúc công việc rảnh rỗi là ông Chính tranh thủ làm, kể cả ban đêm. Cứ như vậy suốt 2 năm ròng rã, ông Chính cùng với nhân dân xóm 10 đã nâng nền sân bóng lên gần 1 m.

Không tính công sức, riêng kinh phí ông Chính bỏ ra để làm sân bóng là hơn 200 triệu đồng. Khi mặt bằng đã xong, ông Chính vận động nhân dân, con em trong xóm đi làm ăn xa ủng hộ để hoàn thiện hệ thống tường rào, khán đài...

Sân bóng xóm 10 rộng hơn 1.000 m2, trở thành sân bóng "kiểu mẫu" rộng nhất xã Nghi Kim. Sân bóng giờ đây là nơi vui chơi cho các cháu nhỏ và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của bà con trong xóm.

Xóm trưởng đi xin đất của dân để mở đường

Không chỉ làm sân bóng, ông xóm trưởng còn sửa chữa, nâng cấp, mở rộng những tuyến đường trong xóm. Ông Chính chia sẻ: "Sau khi chủ trương, kế hoạch được Chi bộ, Mặt trận xóm thông qua, dự toán kinh phí thực hiện, tôi thông báo trên loa truyền thanh xóm quyên góp, ủng hộ. Tất cả các khoản đóng góp làm đường, xóm không chia theo khẩu hay hộ gia đình mà chỉ vận động xã hội hóa. Vị trí nào chật hẹp, tôi đi xin bà con hiến đất để mở rộng đường. Bà con thấy hợp tình, hợp lý nên đều đồng tình hiến đất. Để trả ơn mọi người, tôi bỏ công ra xây tường rào cho họ".

Mỗi tuyến đường được xây dựng, bản thân ông Chính xóm trưởng thường ủng hộ 10 - 20% kinh phí để hoàn thiện. Đặc biệt, trong khi Nhà nước hỗ trợ xi măng để xây dựng nông thôn mới, quá trình xây dựng liên quan đến máy móc thì ông sẽ chịu trách nhiệm bởi trong nhà có sẵn.

Nhờ đi làm công trình nhiều nên ông Chính nảy ra sáng kiến mua phần nhựa tái chế về làm đường. Nếu sử dụng thì chất lượng tốt lại tiết kiệm chi phí một nửa so với đổ bê tông. Vậy là liên tục từ 2016 - 2018, ông Chính đã đưa nhựa tái chế về làm nhiều đường thôn xóm. Hiện tại, trải qua gần chục năm đường vẫn chưa xuất hiện sụt, lún.

Nhờ hoàn thiện hệ thống đường giao thông nông thôn nên diện mạo nông thôn mới xã Nghi Kim, thành phố Vinh, Nghệ An đã được cải thiện rõ rệt, giao thông thuận lợi, an toàn, đường làng, ngõ xóm sạch đẹp hơn.

Ông xóm trưởng vui vẻ nhận phần thiệt về mình

Theo ông Chính, làm cán bộ thôn, điều quan trọng nhất là phải "thật" và "thiệt". Thật ở đây là luôn trung thực, thật thà, không tư lợi cho mình. Còn "thiệt" là phải nhận phần thiệt về mình thì người khác mới chịu thiệt theo, sẵn sàng làm việc lớn. Ông Chính xóm trưởng cũng luôn luôn là người tiên phong "chịu thiệt".

Với quan niệm của mình, ông Chính sẵn sàng bỏ hàng trăm triệu đồng tiền túi để cùng bà con trong xóm và Nhà nước bê tông hóa những con đường giao thông thôn xóm, nâng cấp, sửa chữa các công trình công cộng.

Từ năm 2012 đến nay, ông Nguyễn Văn Chính đã ủng hộ cho việc làm đường, làm sân bóng xã, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn làm nhà… với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Cái được nhất của ông Nguyễn Văn Chính khi làm xóm trưởng đó là luôn được bà con luôn đồng lòng, ủng hộ. Nhờ đó, mối đoàn kết lương - giáo luôn được củng cố, người dân chung sức xây dựng, phát triển quê hương.

Ông Nguyễn Đình Tuấn - Bí thư Đảng ủy xã Nghi Kim (TP Vinh, tỉnh Nghệ An) cho biết, ông Chính luôn nhiệt tình, trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu, người công giáo sống tốt đời, đẹp đạo, là trung tâm kết nối sự đoàn kết của bà con theo đạo Thiên Chúa và lương dân ở địa phương. Trong xây dựng nông thôn mới ở xóm hay xã, ông Chính cũng luôn là người tiên phong trong đóng góp công sức và tài chính. Vai trò của ông Chính trong cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới được chính quyền xã ghi nhận và đánh giá cao.

Năm 2018, ông Chính được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tuyên dương điển hình trong phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Chính, trưởng thôn xóm 10, xã Nghi Kim, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An là một trong 6 tấm gương điển hình của tỉnh Nghệ An được tuyên dương tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc diễn ra ở Hà Nội.

 

Theo danviet.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top