Nông thôn mới Hà Nam, nông dân một xã trồng cây mới, nuôi con mới, thu nhập bình quân 70 triệu đồng/năm

Thứ tư, 20/09/2023 06:35

Để thực hiện tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân xã Đồng Du, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đã vận động hội viên nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; xây dựng nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới mang lại thu nhập cao cho nông dân.

h80.jpg

Thu nhập bình quân đầu người đạt 70 triệu đồng/người/năm   

Anh Trần Đình Lâm – Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Du, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam cho biết: Đồng Du là xã thuần nông với diện tích đất tự nhiên của xã là 713,4 ha, trong đó đất nông nghiệp là 511,83 ha, chiếm 71,75 % diện tích. Xã có 6 thôn với 2.607 hộ, 7085 nhân khẩu, trong đó hội viên nông dân là 1.091 hội viên đang tham gia sinh hoạt tại 6 chi hội. Nguồn thu nhập chính của nhân dân là sản xuất nông nghiệp và kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Du cho biết, xã Đồng Du đạt chuẩn xã nông thôn mới từ năm 2015, hiện đang tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt trên 70 triệu đồng/người/năm.

Thời gian qua, Hội Nông dân xã Đồng Du, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đã có nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả trong công tác vận động nông dân tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Du Trần Đình Lâm cho biết: Thực hiện Nghị quyết của BCH Đảng bộ xã Đồng Du và đề án xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2020-2025, Hội Nông dân xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, phát động các phong trào; tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân lựa chọn những phần việc, các tiêu chí cụ thể để thực hiện.

Thực hiện tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân đã vận động hội viên và nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong các vùng quy hoạch chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản. Đến nay, Hội đã vận động hội viên chuyển đổi được 25,58 ha trồng lúa sang trồng cây ăn quả và 7 ha sang trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản. Bước đầu, các mô hình này đã cho thu nhập ổn định cao gấp 5-7 lần trồng lúa.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã Đồng Du đã hỗ trợ thành lập các mô hình kinh tế tập thể, đưa nhiều cây trồng, vật nuôi mới vào sản xuất hiệu quả. Cụ thể:

Hội Nông dân xã đã thành lập HTX nông nghiệp công nghệ cao Đồng Du với 7 thành viên. Sản phẩm chính của HTX là nho, thanh long ruột đỏ, bưởi, bí ngô; trong đó 4 sản phẩm trên đã được chứng nhận VietGAP 2021; 3 sản phẩm (Nho Hạ đen, nho mẫu đơn, thanh long ruột đỏ) đã được cấp chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Hội Nông dân xã Đồng Du đã thành lập 1 CLB trang trại đa canh với 29 thành viên tham gia và 1 tổ hợp tác trồng cây ăn quả tại thôn An Bài 2 với 38 thành viên tham gia. Các thành viên trong HTX, câu lạc bộ, tổ hợp tác đã giúp nhau trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật, kết nối tiêu thụ nông sản, nâng cao thu nhập.

Đáng chú ý, trong năm 2022, Hội Nông dân xã Đồng Du đã xây dựng mô hình dân vận khéo vận động cán bộ bộ, hội viên tích tụ ruộng đất các vùng trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng lúa kết hợp nuôi trồng thuỷ sản. Đến nay, đã có 2 hộ mạnh dạn nuôi cua đồng, ốc với diện tích 3ha; bước đầu các mô hình này đã cho hiệu quả kinh tế cao, bắt đầu từ tháng 8/2022 các hộ có thu nhập 500.000 – 600.000 đồng/ngày.

Phát huy vai trò Hội Nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới

Hội Nông dân xã Đồng Du đã tích cực vận động hội viên đẩy mạnh phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững". Nhờ vậy, số hộ nông dân đăng ký tham gia danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi ngày một tăng, năm sau cao hơn năm trước.

Tính từ năm 2018 đến nay Hội Nông dân xã Đồng Du đã có 3.750 lượt hộ đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, qua bình xét có 2.325 lượt hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp được công nhận, trong đó 14 lượt hộ đạt cấp trung ương, 158 lượt hộ đạt cấp tỉnh, 775 lượt hộ đạt cấp huyện và 1.378 hộ đạt cấp cơ sở.

Bên cạnh việc hỗ trợ hội viên nông dân nâng cao thu nhập, công tác vệ sinh môi trường, trồng hoa cây xanh được Hội Nông dân xã quan tâm thực hiện. Hội Nông dân đã vận động hội viên trồng đường hoa, cây cảnh với chiều dài hơn 8 km; xây dựng mô hình thu gom vỏ thuốc BVTV trên đồng ruộng, tại chi hội thôn Nội 1, Nội 2 với tổng diện tích khoảng 35ha; mô hình sử dụng chế phẩm xử lý rơm rạ trên đồng ruộng thành phân bón tại chi hội nông dân thôn Nội 1, Nội 2 với diện tích khoảng 20ha.

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Nông dân xã đã huy động được nguồn lực trong cán bộ, hội viên nông dân đóng góp ngày công lao động, hiến đất, dịch tường, dịch dậu để nâng cấp mở rộng các tuyến đường trong xã với chiều dài trên 15 km đường giao thông và trên 6 km kênh mương với tổng diện tích đất hiến hơn 5000 m2 đất trị giá trên 3,5 tỷ đồng.

Theo danviet.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top