Nông nghiệp: Tập trung 3 nhóm giải pháp thúc đẩy sản xuất

Thứ năm, 02/07/2015 10:25

Tại cuộc họp báo chiều tối 1/7, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định, trong 6 tháng cuối năm Bộ NN&PTNT sẽ thúc đẩy tăng trưởng sản xuất nông nghiệp mạnh hơn, cố gắng đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn với 3 nhóm giải pháp trọng tâm cho sản xuất.

img

 Giải pháp đầu tiên được Bộ trưởng Cao Đức Phát nêu ra là rà soát lại các chuỗi giá trị đối với những sản phẩm có thị trường, có thể mở rộng sản xuất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Chẳng hạn như đối với lúa gạo, sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân sản xuất lúa gạo có chất lượng cao hơn để tiêu thụ trong nước, đồng thời theo dõi diễn biến thị trường thế giới và phối hợp với các tỉnh ĐBSCL hướng dẫn sản xuất vụ lúa Thu-Đông với quy mô lớn hơn, đáp ứng thị trường thế giới. “Vụ lúa Thu-Đông thường cho năng suất cao hơn, chất lượng cũng tốt hơn và được giá hơn so với các vụ khác, nhất là trong điều  kiện các đối thủ cạnh tranh của Việt Nam cũng đang gặp những khó khăn”, Bộ trưởng so sánh.
 
Nhóm giải pháp thứ hai, được coi là trọng tâm nhất, là thực hiện đồng bộ các biện pháp để cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, làm đầu tàu thúc đẩy các chuỗi giá trị đối với các loại nông sản chủ lực để có hiệu quả cao hơn.
 
Do vậy, Bộ sẽ rà soát, đơn giản hoá và cắt bỏ các thủ tục hành chính, công khai hoá việc áp dụng công nghệ thông tin thực hiện các dịch vụ công trực tuyến để hỗ trợ doanh nghiệp.
 
Giải pháp thứ ba được Bộ trưởng Cao Đức Phát đưa ra là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để duy trì mở rộng thị trường xuất khẩu, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân. Bộ đã chỉ đạo các tổng cục, cục, vụ làm việc với từng thị trường cụ thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho nông sản nước ta có thể xâm nhập vào các thị trường.
 
“Nhiều hiệp định tự do thương mại sẽ tiếp tục được ký kết. Tinh thần của các hiệp định hầu hết là giảm thuế, nhưng vướng mắc nhất hiện nay ở các thị trường là các rào cản về kỹ thuật và thủ tục hành chính. Để tháo gỡ được các rào cản đó, chúng ta cần làm việc cụ thể với từng thị trường. 6 tháng cuối năm, bên cạnh việc tăng cường mở cửa thị trường với thuỷ sản, các sản phẩm trồng trọt… thì một trong những trọng tâm là mở cửa thị trường cho sản phẩm chăn nuôi”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.
 
Những tháng đầu năm, ngành nông nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn về thị trường tiêu thụ nông sản. Bộ NN&PTNT cũng nhận định, đây là những khó khăn trung và dài hạn, không phải là khó khăn nhất thời.
 
Trước sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan, các hiệp hội và doanh nghiệp bàn giải pháp tháo gỡ, cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu và tiêu thụ trong nước.
 
Do vậy, tiêu thụ nhiều loại nông sản (lúa gạo, vải…) đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 5/12 mặt hàng có giá và kim ngạch xuất khẩu giảm, đó là: Chè, cao su, gạo, cà phê, thủy sản. Tổng kim ngạch xuất khẩu 6 tháng ước đạt 14,42 tỷ USD, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm 2014 (quý I giảm 13,2%).
 
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng GDP nông, lâm nghiệp và thủy sản 6 tháng đầu năm 2015 đạt 2,36%, mức này cao hơn năm 2013 (đạt 2,14%), nhưng lại thấp hơn so với 2014 (2,9%); giá trị sản xuất toàn ngành ước đạt 489.000 tỷ đồng, tăng 2,41% so với cùng kỳ năm 2014.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top